4 nguyên tắc trong mối quan hệ vợ chồng

(Last Updated On: September 18, 2022)

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu dài là điều không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi sự nỗ lực và không ngừng học hỏi từ cả hai phía. Dưới đây là 4 nguyên tắc mình đã và đang cố gắng tuân theo để đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống vợ chồng và hi vọng nó cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc vun đắp tổ ấm của mình.

1. CHIA SẺ, CHIA SẺ VÀ CHIA SẺ.

Chia sẻ ở đây là nói cho đối phương biết quan điểm, cảm xúc của mình về một vấn đề gì đó. Đừng bao giờ mặc định rằng chồng hay vợ bạn sẽ hiểu bạn khi bạn không chịu nói ra. Bạn không hài lòng về cách chi tiêu trong gia đình, hãy chia sẻ. Bạn không đồng tình về cách dạy con, hãy chia sẻ. Khi hai người không hoà hợp trong chuyện chăn gối, càng cần chia sẻ cho nhau hiểu. Dù là vợ chồng nhưng nhiều khi chúng ta cũng cảm thấy rất khó nói khi phải bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng. Mình cũng khá ngại mỗi khi phải nói ra cảm xúc của mình cho vợ hiểu. Một tip của mình là hãy suy nghĩ kỹ về những gì mình định nói, sắp xếp các ý trong đầu, hít một hơi thật sâu rồi bắt đầu cuộc nói chuyện.

Tốt nhất là hai người nên mặt đối mặt nói chuyện với nhau. Nhưng nếu việc nhìn vào ánh mắt của đối phương tạo cảm giác không thoải mái cho bạn thì hãy nói chuyện khi hai người đang trên giường trước khi ngủ. Khi đó, bóng tối sẽ trở thành đồng minh của bạn để giúp bạn tự tin bày tỏ quan điểm của mình.

Tuyệt đối tránh phân đúng sai khi cả hai đều đang nóng giận hay dù chỉ là một người đang giận cũng không phải thời điểm thích hợp để bày tỏ quan điểm. Chúng ta chỉ chia sẻ khi cả hai đã bình tĩnh lại.

Giọng điệu khi nói cũng rất quan trọng. Hãy nói một cách nhẹ nhàng, dùng cách nói giảm nói tránh để đối phương dễ tiếp nhận.

Ví dụ trong vấn đề dạy con, cách nói xát muối vào đối phương sẽ là:

“Hôm nay, anh thấy em phạt con như vậy là rất sai lầm đấy! Từ sau, em đừng bao giờ làm như thế nữa!”

Còn cách nói đúng sẽ là:

“Hôm nay, anh cảm thấy cách em dùng từ với con chưa hay lắm. Anh nghĩ mình nói thế này con sẽ dễ tiếp thu hơn… Sau mình cùng điều chỉnh cách nói cho hợp lý hơn em nhé.”

Tương tự trong các vấn đề khác, bạn hãy cố làm giảm mức độ trầm trọng của vấn đề, chia sẻ một cách nhẹ nhàng cho đối phương hiểu.

2. KHÔNG KIỂM SOÁT QUÁ MỨC

Dù là vợ chồng nhưng cả hai đều cần có không gian riêng cho những mối quan hệ khác như đồng nghiệp, bạn bè hay những sở thích riêng. Việc kiểm soát quá mức hay bày tỏ thái độ sẽ làm cho mối quan hệ với vợ hay chồng bạn trở nên ngột ngạt, căng thẳng.

Tất nhiên là mình luôn ủng hộ quan điểm “Gia đình là trên hết” nhưng rõ ràng các mối quan hệ trong xã hội không chỉ có gia đình. Quan trọng là bạn biết rõ cái gì cần ưu tiên, cần dành nhiều thời gian hơn.

Thông thường, việc kiểm soát quá mức đến từ sự ghen tuông thái quá hay sự mất cân bằng trong các mối quan hệ xã hội giữa bạn và bạn đời. Đối phương có rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè thân thiết còn bạn thì không. Bạn chỉ biết dành toàn bộ sự chú ý cho gia đình nên cảm thấy khó chịu khi đối phương dành sự chú ý vào các vấn đề khác.

Để giải quyết vấn đề này thì chỉ có cách là bạn cũng hãy tìm cho mình những mối quan tâm khác ngoài gia đình. Đó có thể là việc kết nối lại với những bạn bè ngày trước của bạn hay tham gia vào những hội nhóm cùng sở thích. Việc này sẽ giúp cho cả hai đều có không gian riêng và cũng giúp cho thời gian dành cho gia đình trở nên chất lượng hơn

3. KHÔNG NÓI XẤU HAI BÊN

Khi đã kết hôn, hai vợ chồng không những phải đối mặt với các vấn đề cá nhân, con cái mà còn phải đối mặt với sự bất hoà trong mối quan hệ với hai bên nội ngoại. Chúng ta thường được dạy rằng cha mẹ nào chả là cha mẹ, hãy đối xử với bố mẹ vợ hay bố mẹ chồng như chính cha mẹ đẻ của mình. Điều này nói thì dễ nhưng thực hiện lại không dễ, nhất là đối với những nàng dâu, chàng rể mới.

Một điều cần tránh tối đa là nói xấu, chê bai về gia đình của nhà đối phương. Dù điều bạn có nói là đúng đi nữa thì việc đó cũng là rất khó chấp nhận với vợ hay chồng bạn vì đó là những người thân ruột thịt của họ. Khi đó, họ sẽ lập tức bật chế độ phản kháng để chống lại lời chê bai của bạn mà không cần suy nghĩ. Việc bạn chê bai sẽ chỉ làm cho đối phương cảm thấy bất mãn và sẽ tìm cách nói xấu lại.

Do đó, nếu vấn đề với nhà vợ hay nhà chồng không có ảnh hưởng gì tới bạn thì bạn hãy cố gắng lờ đi, đừng vội vàng phán xét. Còn nếu nó làm ảnh hưởng tới bạn hay mối quan hệ của vợ chồng bạn thì hãy chia sẻ một cách nhẹ nhàng và nhớ luôn dùng lối nói giảm nói tránh như mình có nói ở trên.

4. KHÔNG BAO GIỜ TRANH LUẬN TRƯỚC MẶT CON

Khi có con thì mọi hành động của cha mẹ sẽ đều được đứa trẻ học hỏi và bắt chước theo. Do đó, việc tranh luận căng thẳng trước mặt con là điều cần tuyệt đối tránh. Hãy chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện khi cả hai đều trong trạng thái thoải mái và không có con bên cạnh.

Một vấn đề phổ biến khi có con là sự không thống nhất trong cách giáo dục con giữa vợ và chồng. Nhưng dù bạn không đồng tình với cách đối phương dạy con, bạn cũng không nên nói luôn ra lúc đó. Điều này sẽ khiến cho con bạn bị confused – mất phương hướng, không biết nghe ai và sẽ có tâm lý dựa dẫm vào người bênh chúng. Bạn chỉ nên bày tỏ quan điểm khi con không có mặt ở đó. Việc vợ hay chồng bạn có cách hành xử chưa đúng một hai lần với con sẽ không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng trong cả chặng đường phát triển của trẻ. Quan trọng là hai người tìm được tiếng nói chung trong việc giáo dục con thông qua mỗi lần chia sẻ rút kinh nghiệm đó.

Đó là 4 nguyên tắc mình luôn cố gắng ghi nhớ trong đời sống gia đình. Việc tuân theo và thực hiện không phải là điều dễ dàng vì nó vừa cần sự mở lòng thông qua việc chia sẻ, vừa cần sự kiềm chế rất lớn để không nói những lời làm tổn thương đối phương khi nóng giận. Nhưng mình tin rằng khi bạn làm được theo những nguyên tắc trên, mối quan hệ giữa vợ chồng bạn sẽ trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Bạn có quan điểm gì về vấn đề này? Hãy bình luận ở phía dưới nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.