5 cách giúp mình tránh sự trì hoãn

(Last Updated On: June 6, 2022)

Mình đã từng là người rất hay trì hoãn. Hồi sinh viên, mình học kỹ thuật, mỗi khi có một project cần hoàn thành thì dù có rất nhiều thời gian để làm, mình vẫn luôn để nó tới tận những tuần cuối cùng. Và hệ quả là càng gần đến hạn nộp, mình càng stress hơn và dù cuối cùng có hoàn thành thì kết quả cũng không tốt vì không đủ thời gian tìm hiểu. Cũng phải nói thêm là hồi đó mình không ưa ngành mình học tí nào nên nó lại càng làm mình trì hoãn trong học tập hơn. Nhớ lại thì đó là những năm tháng stress nhất trong cuộc đời mình.

Không chỉ trong học tập hay công việc mà trong cuộc sống hàng ngày cũng có rất nhiều thứ khiến chúng ta muốn trì hoãn. Ví dụ như bạn dự định sẽ bắt đầu đi chạy bộ từ hôm nay nhưng bạn lại cảm thấy người hơi mệt. Thế là bạn tự bảo với bản thân “Ngày mai bắt đầu vậy”. Nhưng cái ngày mai đó không bao giờ tới vì bạn lại tự nghĩ ra cho mình các lý do khác để trì hoãn.

Rồi còn rất nhiều những việc khác như dọn dẹp nhà cửa hay sửa chữa một cái gì đó. Những thứ mà chỉ nghĩ đến thôi chúng ta đã muốn thở dài.

Mỗi chúng ta không ai là không trì hoãn, chẳng nhiều thì ít và mục tiêu của mình và bạn là làm sao để giảm sự trì hoãn đến mức thấp nhất có thể. Và dưới đây là năm cách mình đã và đang áp dụng để giúp mình giảm trì hoãn và hi vọng bạn cũng có thể áp dụng những cách này trong cuộc sống của bạn.

1. Hãy viết ra những việc phải làm

Đây là cách mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm. Mình cũng thường chỉ nghĩ trong đầu những việc phải làm chứ lười không viết ra. Ví dụ như chúng ta thường chỉ nghĩ là “Mai cuối tuần nghỉ ở nhà mình sẽ dọn dẹp tủ quần áo” chẳng hạn nhưng không hề có thời gian rõ ràng. Kết quả là chúng ta lại bị những thứ khác cướp mất thời gian và tủ quần áo thì vẫn bừa bộn y nguyên.

Mình thường viết ra các việc phải làm vào tối hôm trước. Việc nhìn thấy nó rõ ràng trên giấy sẽ giúp bạn có động lực để thực hiện nó hơn. Tốt hơn nữa thì bạn nên có cả thời gian và địa điểm cho nó. Ví dụ bạn dự định đi chạy buổi sáng thì sẽ cần viết ra “Sáng mai mình sẽ đi chạy bộ lúc 5.30 ở công viên gần nhà”. Mình tin là với việc viết ra rõ ràng như vậy thì khả năng bạn làm nó sẽ cao hơn rất nhiều.

attachFull5543180

Hãy viết ra những việc bạn sẽ làm

Việc viết ra To-do list cũng giúp bạn xác định được những việc nào cần ưu tiên, việc nào không. Như thế, nếu vì một lý do nào đó bạn không có thời gian làm hết các việc, bạn sẽ biết việc nào mình sẽ cần hoàn thành.

2. Quy tắc 5 phút

Quy tắc này mình học được ở đâu đó cũng không nhớ lắm. Đại loại là khi bạn đang muốn trì hoãn làm một việc gì đó, hãy nghĩ rằng mình chỉ cần làm năm phút thôi. Ví dụ như bạn cần phải học tiếng anh trong một tiếng đồng hồ tới thì nếu nghĩ tới 1 tiếng đồng hồ, bạn sẽ thấy nó thật dài và sẽ mất hết động lực. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ cần học 5 phút thôi thì rõ ràng bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn nhiều. Thông thường, cái khó nhất khi phải làm bất cứ việc gì là lúc bắt đầu và một khi bạn đã bắt đầu rồi thì mọi thứ lại dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

attachFull5543189

Bắt đầu luôn là lúc khó nhất

Như bản thân mình, mỗi khi phải ngồi viết blog, mình cũng sẽ rất dễ trì hoãn vì cảm thấy không có ý tưởng gì cả nhưng khi tự nhắc nhở bản thân chỉ cần ngồi viết 5 phút thôi hoặc chỉ cần viết một, hai câu thôi thì mình cảm thấy dễ dàng hơn nhiều. Và cũng chỉ cần như thế là đủ để mình có thể tiếp tục viết tiếp trong gần một giờ sau đó.

Não bộ của chúng ta dễ bị đánh lừa như thế đó :).

3. Học tập, làm việc theo khung thời gian

Nhiều khi bắt đầu được rồi vẫn chưa đủ vì chúng ta sẽ dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh. Việc set up một khung giờ làm việc, nghỉ ngơi cố định sẽ giúp bạn tập trung hoàn thành công việc hơn. Và thiết bị hỗ trợ đắc lực cho mình trong công việc là chiếc đồng hồ Pomodoro hay còn gọi là đồng hồ quả cà chua. Theo cách truyền thống thì bạn sẽ chia khung thời gian làm việc thành mỗi 30 phút trong đó có 25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi. Cứ thế sau bốn phiên làm việc, tương đương hai giờ đồng hồ, bạn sẽ nghỉ dài hơn tầm 15 -20 phút.

Việc đặt thời gian này sẽ ngầm nhắc nhở cho bạn rằng “Bạn sẽ chỉ tập trung vào việc bạn đang làm mà không làm bất cứ thứ gì khác cho tới khi chuông reo”. Mình thì thường thích thời gian làm việc dài hơn nên thường vặn lên 45 phút và nghỉ 10 phút. Cái này sẽ tuỳ theo mỗi người.

attachFull5543185

Cài đặt thời gian để làm việc một cách hiệu quả

Trước thì mình hay cài đặt thời gian trên điện thoại nhưng thấy khá bất tiện và hay bị phân tâm nhưng từ khi mình dùng chiếc đồng hồ quả Cà chua này thì tiện lợi hơn nhiều. Nó cho phép bạn đặt thời gian tối đa là 1 tiếng. Việc sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần vặt theo mốc tg bạn muốn và nó sẽ bắt đầu đếm ngược. Hết tg thì chuông sẽ reo. Lúc đầu mình chưa quen lắm với tiếng tiktok phát ra từ đồng hồ nhưng chỉ sau một hai ngày mình đã không còn để ý đến nữa và thậm chí tiếng tiktok đều đều còn giúp mình tập trung hơn khi làm việc. Hay như lúc mình tập thiền thì quả cà chua này cũng hỗ trợ đắc lực cho mình. Mình mua nó trên shopee với giá khoảng 70k. Bạn có thể tham khảo ở đây

4. Nghĩ tới thành quả mình sẽ đạt được

Khi chúng ta làm một việc gì thì sẽ luôn mong đợi đạt được một kết quả nào đó. Việc nghĩ tới những thành quả ngọt ngào sẽ giúp chúng ta có động lực để bắt đầu hành động hơn. Đó có thể là những phần thưởng ngay sau khi hoàn thành một việc gì hay những kết quả tích cực về lâu về dài. Ví dụ như sau khi bạn học tiếng anh 45 phút bạn sẽ được lướt mạng xã hội hay chơi game 10 -15 phút chẳng hạn. Và thành quả về lâu về dài là bạn sẽ được thăng tiến trong công việc, có lương cao hơn để có một cuộc sống tốt hơn cho bạn và gia đình.

attachFull5543186

Nghĩ tới những thành quả sẽ giúp bạn có động lực làm việc hơn

Với mình, với việc viết blog và làm youtube thì động lực để mình không trì hoãn mỗi ngày là những bài viết, những video của mình nhận được những đánh giá tốt, những bình luận tích cực của các bạn. Có nghĩa là mình đang giúp ích được cho ai đó. Còn thành quả lâu dài mình nghĩ tới là mình có thể sống được với nghề content creator, có thể làm chủ thời gian của bản thân và làm những gì mình muốn.

5. Loại bỏ những thứ làm bạn sao lãng

Một trong những lý do chủ yếu làm bạn trì hoãn là có nhiều thứ khác hấp dẫn hơn việc bạn phải làm. Ví dụ như thay vì đi tập thể dục thì việc đi café với bạn bè thích hơn. Thay vì học ngoại ngữ thì ngồi xem phim sướng hơn nhiều. Hay như đang ngồi học, ngồi làm việc mà bạn bị phân tâm bởi tin nhắn điện thoại hay tiếng ồn từ môi trường xung quanh, con cái, v.v…

attachFull5543188

Có rất nhiều thứ khiến bạn sao nhãng trong cuộc sống

Bạn hãy để điện thoại ở chế độ im lặng hay bỏ hẳn nó ra một chỗ khác nếu có thể. Hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh. Nếu không hãy đeo tai nghe và bật một bản nhạc nào đó giúp bạn tập trung và át đi tiếng ồn xung quanh. Nếu bạn làm việc ở nhà thì hãy quy ước với người thân, con cái về giờ làm việc của bạn để tránh bị làm phiền.

Đó là những cách mình đang áp dụng để loại bỏ sự trì hoãn. Mình tin là ít nhất một trong những cách trên có thể giúp ích cho bạn còn nếu không thì mình cũng xin đầu hàng vì đó là tất cả những cách mình có thể nghĩ ra. Hãy comment xuống phía dưới cho mình biết ý kiến của bạn nhé.

À, một điều nữa có thể làm bạn cảm thấy khá hơn là “Việc đôi khi trì hoãn, đôi khi không hoàn thành mục tiêu cũng không có gì là quá to tát. Bạn không nên dằn vặt bản thân quá nhiều. Chúng ta là con người chứ không phải là cái máy nên không thể hoàn hảo. Quan trọng là bạn luôn cố gắng để thấy bản thân mình tốt hơn ngày hôm qua là tuyệt vời rồi”.

Leave a Comment

Your email address will not be published.