5 thay đổi lớn của mình sau khi lập gia đình và có con

(Last Updated On: May 31, 2022)

Lập gia đình và làm cha mẹ có lẽ là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người và nó cũng thường tạo ra bước ngoặt trong suy nghĩ và nhận thức của chúng ta. Hôm nay mình muốn chia sẻ năm thay đổi lớn nhất của mình sau khi lập gia đình và có con

1. Mình biết làm nhiều thứ hơn

Ngày trước, mình gần như không phải làm việc gì, chỉ thi thoảng nấu nướng một vài món. Đồ đạc trong nhà có hỏng hóc cần sửa chữa thì mình cũng chả biết sửa và cũng chả quan tâm vì đã có người khác lo. Giờ đây, khi đã lập gia đình, suy nghĩ của mình tự nhiên khác hẳn. Mình nhận ra rằng mọi việc trong nhà giờ chỉ có hai vợ chồng lo. Đồ đạc hỏng nếu mình không sửa thì chả nhẽ hơi tý đi gọi thợ đến. Thế là mình có động lực thay đổi. Mình học sửa điện, sửa đường ống nước khi bị tắc, bị rò, mình khoan tường để treo thứ này thứ kia. Mỗi khi làm được việc gì đó, mình cũng thấy tự hào đôi chút. 

Rồi đến việc bếp núc trong nhà mình cũng làm, không thể để mỗi vợ nấu nướng mà vợ mình cũng chẳng chịu :D. Hai vợ chồng thay phiên nhau, người đi chợ, người nấu ăn. Thời gian đầu còn ngại nấu nướng chứ hiện tại khi đã có con nhỏ thì mình cảm thấy việc nấu nướng nhàn tênh. Hồi dịch bệnh, phải trông con cả ngày ở nhà, mình đã từng nghĩ “nếu mà có người trông con hộ thì mình nấu cả 10 bữa cơm cũng được”. Bạn nào đã có gia đình và phải trông con cả ngày chắc sẽ thấu hiểu cái này haha. 

Lại nói tới con cái, mình cũng biết làm rất nhiều thứ nhờ việc bất đắc dĩ trở thành ông bố bỉm sữa: từ thay tã, cho con ăn, đến chơi với con, ru con ngủ. Đây có lẽ là thay đổi lớn nhất mà mình không thể ngờ tới trước khi kết hôn. 

2. Các thú vui của mình đã thay đổi

Hồi còn độc thân, các thú vui của mình có thể kể đến là đi xem phim mỗi tuần một lần, tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, café với bạn bè rồi mỗi năm lại có vài chuyến đi phượt. Còn giờ đây, mọi thú vui của mình đều xoay quanh gia đình, xoay quanh con cái. Mình không còn thời gian để đi xem phim, đi café nữa. Các chuyến phượt cũng không còn khả thi. Giờ có đi đâu thì sẽ luôn là cả gia đình cùng đi. Đi du lịch sẽ mang tính nghỉ dưỡng là chính và tiêu chí đầu tiên khi chọn điểm đến luôn là nó có phù hợp với con nhỏ hay không. 

Khi du lịch, mình luôn ưu tiên các khách sạn có khu vui chơi cho trẻ con

Chỉ nói như này thì có khi nhiều bạn sẽ sợ kết hôn và có con nhưng những niềm vui mà con nhỏ mang lại cho bạn nhiều khi là vô giá. Những tiếng cười, những khoảnh khắc ngây ngô của con và cách con thể hiện tình cảm với bạn sẽ làm bạn hạnh phúc hơn nhiều những thú vui vật chất thông thường.

3. Có thêm khoản đối ngoại

Khi lấy vợ, bạn không chỉ có thêm một gia đình riêng mà còn có thêm một gia đình bên ngoại nữa. Rất may là mình không lấy vợ xa lắm nên phong tục, tập quán cũng không khác biệt gì. Bạn sẽ cần thời gian để làm quen và nhớ hết tên những người họ hàng bên nhà vợ. Một điều phổ biến thường thấy với các chàng rể mới là sẽ bị ép uống rượu bia. Mình không biết uống nhưng vẫn không thoát được khoản này. Nhưng rất may là khi mình lịch sự từ chối thì sau vài lần đã không còn bị ép uống nữa. Mình nghĩ là chúng ta không nên vì nể mà cố uống rồi không những hại tới bản thân mà còn gây ra những chuyện không đáng có khi say.

Các chàng rể mới rất hay được test tửu lượng :))

4. Mình trở nên nhẫn nại và biết lắng nghe hơn

Thời gian trước khi cưới sẽ luôn là màu hồng nhưng khi chuyển về sống chung thì hai vợ chồng sẽ không tránh khỏi xích mích dù cho có hợp nhau đến đâu. Khoảng thời gian một, hai năm đầu sau kết hôn là khoảng thời gian thử thách cho cả hai khi bắt đầu nhận ra những tính xấu của nhau. Sau mỗi lần xích mích, mình trở nên nhẫn nại và biết lắng nghe hơn. Mình cố gắng suy nghĩ kỹ trước khi định buông ra lời trách móc nào đó vì biết rằng một khi đã nói ra sẽ không thể rút lại được. Một điều quan trọng mình học được là “Không bao giờ ra bất cứ quyết định gì khi đang nóng giận”. Muốn giải quyết mâu thuẫn thì hãy đợi khi cả hai bình tĩnh lại sẽ ngồi nói chuyện thẳng thắn với nhau. Đó là cách tốt nhất. Rất may là trong những năm đầu thì hai vợ chồng mình không có bất đồng gì lớn :D. 

Xích mích trong gia đình là không thể tránh được

Con cái là lý do thứ hai khiến mình trở nên nhẫn nại hơn. Có những lúc như bảo năm lần bảy lượt con không chịu mặc quần áo hay đánh răng. Nếu không nhẫn nại mình sẽ rất dễ bị nổi nóng và có khi còn đánh con. Đây là điều cấm kỵ trong giáo dục con cái. Nhẫn nại không có nghĩa là nuông chiều mà là nhẫn nại trong nghiêm khắc. Ví dụ, khi con không chịu đánh răng, mình sẵn sàng ngồi chờ bên cạnh dù con có khóc lóc ăn vạ thế nào để con hiểu rằng đây là việc con phải làm mỗi ngày dù không muốn.

5. Mục tiêu cuộc đời của mình trở nên rõ ràng

Nếu như trước kia, mình đi làm kiếm tiền chỉ để đi du lịch hay mua những đồ phục vụ sở thích cá nhân, không hề có khái niệm tiết kiệm hay đầu tư thì giờ mình đã biết quản lý tài chính tốt hơn, biết nghĩ xa hơn cho tương lai vì mình không chỉ có trách nhiệm cho bản thân mà còn chịu trách nhiệm lo cho gia đình. Mình đã xác định được rõ mục tiêu cuộc đời mình trong mười năm tới và mình đang cố gắng tập trung mỗi ngày để đạt được nó. Khi sống có mục tiêu và mỗi ngày mình làm được điều gì đó giúp mình tiến gần hơn tới đích, mình luôn cảm thấy hài lòng với bản thân và mình tin đó chính là ý nghĩa của câu nói “Hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình”. 

Đó là những thay đổi lớn nhất của mình kể từ khi lập gia đình và có con. Ngoài việc tóc đã bị bạc thêm kha khá thì hầu hết đều là những thay đổi tích cực haha. Nếu bạn cũng đã có một gia đình thì có thể chia sẻ những thay đổi trong cuộc sống của bạn nhé. Mình tin là mỗi người sẽ đều có những trải nghiệm riêng.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó có thể giúp ích cho ai đó. Tham gia cộng đồng phát triển bản thân cùng mình: https://www.facebook.com/groups/336002665284410

Leave a Comment

Your email address will not be published.