5 thói quen đã thay đổi mình trong năm 2021

(Last Updated On: January 6, 2022)
1. Dậy sớm mỗi ngày

Mình bắt đầu một ngày mới vào lúc 4h sáng. Việc dậy sớm đã giúp mình làm được rất nhiều việc. Nói một chút về cá nhân mình thì hiện tại mình đang là một ông bố bỉm sữa toàn thời gian. Mình có một bé gái vừa tròn 2 tuổi. Nếu bạn nào đã lập gia đình và có con nhỏ thì sẽ hiểu được khi có con thời gian sẽ trở nên eo hẹp thế nào. Đặc biệt khi trường học đóng cửa vì dịch bệnh. Bé nhà mình buổi sáng dậy khá sớm vào lúc tầm 6h sáng và gần như mình dành toàn bộ thời gian để chăm con và chơi với con từ sáng cho tới tối. Do đó cách duy nhất để mình có thời gian cho riêng mình là dậy sớm trước khi con thức dậy. Việc dậy sớm giúp mình có thời gian để tập thể dục, đọc sách hay viết blog, quay youtube. Nhờ có những khoảng thời gian đó mà mình luôn có một tinh thần sảng khoái để bắt đầu một ngày mới.

Và để có thể dậy sớm được thì đương nhiên là mình cần đi ngủ sớm. Mình thường lên giường vào lúc 9.30 tối, đọc sách tầm 20 đến 30 phút và ngủ lúc 10h. Thế là nhờ việc dậy sớm, mình cũng tạo được thói quen đi ngủ sớm.

Trước kia, mình hay thức khuya. Sáng dậy đi học, đi làm người rất lờ đờ, mệt mỏi. Cuối tuần được nghỉ thì thường ngủ nướng cho đã. Việc có một giờ giấc ngủ không cố định như vậy đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình rất nhiều. Mình nhận ra rằng mình đã đánh đổi 5 ngày trong tuần đánh vật dậy sớm đi học, đi làm chỉ để đổi lấy 1, 2 ngày cuối tuần ngủ nướng. Điều này thật không đáng chút nào.  Và giờ mỗi ngày với mình đều là cuối tuần vì mình luôn có một giấc ngủ sâu và đủ. Nhiều khi mình còn thức trước cả khi chuông báo thức điện thoại vì nó đã thành thói quen rồi.

Bạn có thể phản biện “Tôi thấy mình làm việc tốt vào tối muộn nên không cần phải dậy sớm”. Điều này hoàn toàn oke miễn là bạn vẫn giữ được sự tỉnh táo vào ban ngày. Còn nếu bạn muốn tạo được thói quen dậy sớm như mình thì có một cách đơn giản là… hãy đi ngủ sớm. Cái này gần như là đương nhiên vì hầu hết chúng ta cần ngủ từ 6 tới 8 tiếng mỗi ngày nên để dậy sớm được thì chúng ta cần ngủ sớm. Và để có thể thức dậy vào tầm 5h sáng thì chúng ta sẽ cần đi ngủ vào khoảng 10h tối. Lại một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đi ngủ sớm khi chúng ta đã quen với việc ngủ muộn?

Một tip rất hiệu quả là bạn hãy đọc sách trước khi đi ngủ. Đọc sách giúp tâm trạng chúng ta thư thái hơn, do đó dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn có thể đọc sách giấy hoặc sách điện tử như kindle chẳng hạn. Mình thường hay đọc trên kindle vì không cần bật điện, đọc xong là ngủ luôn mà không phải dậy tắt điện. Và thường mình chỉ đọc tầm 15 phút là đã thấy buồn ngủ rồi. Việc đọc sách trước khi đi ngủ này cũng gián tiếp giúp bạn rèn được thói quen đọc sách mỗi ngày cho mình.

Mình thường đọc sách 15 phút trước khi đi ngủ

 Một điều cần lưu ý nữa để dễ ngủ hơn là bạn hãy tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ (ngoài sách điện tử mình nói ở trên ra). Chúng ta thường có thói quen xấu là cầm điện thoại lên giường để lướt mạng xã hội, xem phim, đọc tin tức trước khi đi ngủ. Việc đọc, xem này sẽ làm cho não bộ của bạn bị phấn khích nên rất khó đi vào giấc ngủ sau đó. Ngoài ra màn hình điện thoại cũng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Tất nhiên là để tạo được một thói quen nào đó thì chúng ta đều cần có thời gian. Ví dụ, bạn sẽ không thể ngủ ngay lúc 10h tối hôm sau nếu như bạn thường xuyên thức khuya tới 12h. Bạn sẽ cần điều chỉnh dần mỗi ngày một ít. Có thể là một tuần sau đó bạn sẽ cố đi ngủ lúc 11.30. Tuần sau nữa lại sớm hơn một chút là 11h. Cứ thế sau khoảng vài tháng là bạn có thể đi ngủ lúc 10h.

2. Đọc sách mỗi ngày

Hồi học sinh, sinh viên, số sách mình đọc được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tất nhiên mình không tính các sách phục vụ học tập. Vài ba năm trở lại đây, mình đã tạo được thói quen đọc sách mỗi ngày và thực sự nó đã làm thay đổi cuộc sống của mình. Đọc sách giúp mình mở mang kiến thức và có suy nghĩ tích cực hơn. Đặc biệt, đọc sách đã giúp mình không còn bị mất ngủ nữa nhờ việc đọc sách trước khi đi ngủ như mình nói ở trên.

Để tạo thói quen đọc sách thì bạn hãy bắt đầu với những thể loại sách bạn ưa thích. Có thể là sách trinh thám, sách lịch sử, thậm chí là ngôn tình. Có thể chỉ cần đọc 20 phút mỗi ngày, sau đó sẽ tăng dần lên.

Hãy tạo thói quen đọc sách mỗi ngày

Cách thứ hai là bạn hãy tìm các thông tin nói về lợi ích của việc đọc sách để truyền năng lượng đọc cho bạn. Bạn có thể lên google, xem youtube hay đọc các sách đề cao văn hoá đọc. Với mình cuốn sách đã giúp mình tạo được thói quen đọc là cuốn “ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” của Roise Nguyen. Mình vẫn còn nhớ là sau khi đọc xong cuốn sách đó mình đã lùng tìm tất cả các sách bạn ấy giới thiệu ở phần phụ lục để tìm đọc. Và cứ thế cuốn sách này dẫn theo cuốn sách khác và mình đã mê đọc sách từ bao giờ không hay.

Mình thường đọc 2 cuốn sách một lúc với hai thể loại khác nhau để tạo sự cân bằng. Ví dụ như 1 cuốn về self-help, một cuốn truyện dài. Điều này giúp mình vừa tích luỹ được kiến thức, vừa thư giãn. Thực ra mình đọc sách không nhiều, mỗi ngày chỉ tầm 45 phút. Nhưng quan trọng là mình tạo được thói quen và khi tính theo năm thì lượng kiến thức mình thu được không hề nhỏ.

3. Set up thời gian để tập trung hơn

Bạn có hay gặp tình huống như “Khi mình đang học bài hay làm việc ở nhà, đột nhiên điện thoại hiện thông báo có một mail được gửi đến, hay có ai đó vừa bình luận bức ảnh trên facebook của bạn. Thế là bạn lại cầm điện thoại lên và check. Rồi, mãi một lúc sau mới lấy lại được tập trung để học tập , làm việc trở lại.”.

Mình cũng đã rơi vào tình huống này nhiều lần và mình đã quyết tâm thay đổi  bằng việc set up thời gian để tập trung hơn.Trước khi cần tập trung để làm một việc gì đó, mình sẽ cài đặt thời gian trên điện thoại, ít nhất là từ 30 phút tới 1 tiếng. Sau đó, mình sẽ úp màn hình điện thoại xuống để tránh không nhìn vào điện thoại và mình sẽ có thể tập trung cao độ cho công việc cho đến khi chuông điện thoại reo. Việc cài đặt thời gian cũng giúp ngầm nhắc nhở mình rằng trong quãng thời gian đó mình sẽ không được phép check mạng xã hội, không check mail, không lên youtube,…” Phương pháp này cũng gần tương tự như phương pháp pomodoro nổi tiếng là cài đặt một khoảng thời gian nhất định (thường là 25 phút) để tập trung cao độ làm việc. Sau đó sẽ có 5 phút giải lao và cứ tiếp tục như thế. Mình thì thường thích tập trung trong thời gian dài hơn và nghỉ cũng dài hơn.

Mình thường set up thời gian 45 phút để tập trung làm việc

Thói quen này mình mới áp dụng được gần đây và thực sự đã đem lại hiệu quả học tập, làm việc cho mình. Một tip của mình để tập trung hơn là tắt các thông báo trên điện thoại, hoặc bạn có thể bỏ điện thoại sang một phòng khác.

4. Thói quen nghe podcast

Đây là một thói quen mình mới tạo được gần đây và thực sự là một thói quen mình tâm đắc nhất trong năm 2021. Cái hay của việc nghe podcast là với những việc không đỏi hỏi sự tập trung cao thì bạn có thể vừa làm vừa nghe. Như mình đã nói ở phần đầu, hiện tại mình trông con toàn thời gian ở nhà nên có rất nhiều thời gian mình có thể nghe podcast, mình vừa chơi với con, vừa có thể bật loa lên nghe. Hay như khi mình đi chạy bộ, nấu ăn, rửa bát, phơi quần áo, mình đều có thể nghe podcast.

Mình vừa chơi với con, vừa bật podcast lên nghe

Nghe podcast cũng là một hình thức tiếp nhận kiến thức rất tuyệt vời. Podcast có mọi chủ đề mà bạn quan tâm, từ kinh tế, tài chính đến phát triển bản thân, nấu ăn, học ngoại ngữ….Podcast có thể coi là phiên bản audio của youtube. Mỗi một kênh podcast thường khai thác một chủ đề nhất định và thường nội dung sẽ dưới dạng trò chuyện, phỏng vấn. Nếu bạn thực sự hứng thú với một chủ đề nào đó thì nghe podcast sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Gần đây, mình đang hứng thú với việc làm nội dung trên youtube và mình đã tìm các kênh podcast có liên quan để nghe. Thực sự, nó đã giúp mình rất nhiều trong việc tạo động lực và tìm ra hướng đi đúng cho mình.

Một lưu ý nhỏ một chút là có vẻ nội dung podcast tiếng việt còn khá ít. Mình thường nghe tiếng anh nên cũng không để ý lắm.

5. Viết blog mỗi tuần

Mình bắt đầu tập viết blog từ khoảng 2 tháng trước. Mình viết về mọi chủ đề mình quan tâm và giờ thì mình đang viết về chủ đề phát triển bản thân. Viết blog giúp mình bày tỏ được suy nghĩ, quan điểm một cách rõ ràng hơn từ đó cảm thấy thấu hiểu bản thân mình hơn. Viết blog cũng là một cách để mình chia sẻ những đam mê, kiến thức mà mình thu nhận được với mọi người.

Viết blog giúp mình thể hiện bản thân tốt hơn

Ban đầu bạn có thể gặp khá nhiều khó khăn để viết blog vì cảm thấy chả biết viết những gì dù có chủ đề để viết nhưng chỉ cần bạn ngồi tập trung trong một khoảng thời gian nhất định thì những câu chữ sẽ bắt đầu tự động hiện ra trong đầu bạn. Để không bị gián đoạn trong suy nghĩ thì bạn nên dành ít nhất 45 phút đến 1 tiếng để tập trung viết. Một tip nhỏ mình áp dụng để viết blog hay hơn là mình sẽ đọc thành tiếng sau khi viết xong. Như vậy mình sẽ thấy được chỗ nào còn chưa hợp lý, chỗ nào còn chưa rõ ý.

Đó là 5 thói quen tâm đắc mình tạo dựng được trong năm 2021. Còn bạn? Thói quen nào bạn đã có được trong năm vừa qua? Hãy chia sẻ cho mình biết nhé.

Sách mình đề cập: 

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – Rosie Nguyen https://shorten.asia/h2vv9ptx

2 thoughts on “5 thói quen đã thay đổi mình trong năm 2021”

  1. Có một tip thú vị từ anh HieuTV mà mình học được, là nếu nghe podcast ở tốc độ 1,25 – 1,5 rồi tăng dần lên, thì lượng kiến thức, thông tin mình tiếp thu từ podcast sẽ nhiều hơn, tốn ít thời gian hơn cho mình. Tip này bạn thử xem sao.

    1. oh, tks bạn! Đúng là hay đó, cái này áp dụng với các podcast tiếng Việt hay nè. Mình nghe tiếng anh, phần nhiều họ nói khá nhanh nên để tốc độ bt thôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.