5 thói xấu bạn nên bỏ

(Last Updated On: January 30, 2022)

Năm mới Nhâm Dần sắp tới, hãy cùng mình cố gắng loại bỏ 5 thói xấu phổ biến sau nếu bạn cũng đang mắc phải nhé:

1. Cao su giờ giấc

Bạn có nhớ những lần hẹn hò cà phê với hội bạn mà ngồi chờ 30 phút chưa thấy bạn mình đâu. Gọi điện thì bảo 5 phút nữa tới trong khi đã 5 cái 5 phút trôi qua mà vẫn còn đang trên đường.

Mình thực sự rất có ác cảm với những người hay cao su. Nó không những thể hiện việc một người không biết coi trọng thời gian của mình mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng với người phải chờ đợi. Họ có thể làm lãng phí thời gian của họ bao nhiêu tuỳ thích nhưng họ không nên làm lãng phí thời gian của người khác.

Việc cao su giờ giấc nó cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của bạn. Thử tưởng tượng bạn đi phỏng vấn xin việc mà chỉ cần muộn 5 phút thôi thì mình tin là bạn đã nắm chắc 90% cái lắc đầu của nhà tuyển dụng dù bạn có giỏi đến đâu.

Rồi chẳng hạn khi bạn đi công tác hay du lịch mà cao su giờ ra sân bay thì sẽ không tránh khỏi vội vàng, hấp tấp dẫn tới quên thứ này thứ kia, thậm chí nhỡ cả chuyến bay, hậu quả nhiều khi không lường hết.

Mình thấy có nhiều người áp dụng một cách khá hay để tránh bị muộn là sẽ làm cho đồng hồ của mình nhanh lên 5, 10 phút. Như vậy nhỡ có gì xảy ra bất ngờ thì vẫn còn dư thời gian cho bạn. Mình thì dùng cách luôn tâm niệm trong đầu là sẽ đến sớm hơn giờ hẹn ít nhất 5 phút, tuỳ theo tầm quan trọng của cuộc hẹn. Ví dụ, nếu có ai đó hẹn mình ở quán café lúc 10h thì mình sẽ đến đó lúc 9h55’. Hay nếu có cuộc hẹn phỏng vấn lúc 9h, thì mình sẽ cần có mặt lúc 8.45 phút. Việc đến sớm trước giờ phỏng vấn giúp bạn có thời gian để chuẩn bị tinh thần và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

2. Ghen tị và nói xấu người khác

Việc so sánh, ghen tị trong môi trường học đường, công sở là không thể tránh được. Một phần lý do là từ bé chúng ta đã luôn được đưa ra so sánh với bạn bè, hàng xóm. So sánh không hoàn toàn là xấu, nó cũng giúp bạn biết nhìn xung quanh và có động lực hơn trong cuộc sống. Nhưng không nên biến so sánh thành ghen tị. Chúng ta thấy người khác hơn mình thì nên tìm hiểu tại sao họ lại giỏi hơn. Rất có thể lúc họ miệt mài học tập, nghiên cứu thì bạn lại đang lên mạng chát chít với bạn bè. Hay đơn giản họ giỏi hơn vì họ có điều kiện du học nước ngoài còn mình thì không. Như thế bạn sẽ hiểu ra rằng họ giỏi hơn mình là hoàn toàn đương nhiên và vì mình không có điều kiện như họ nên cần phải cố gắng hơn.

Người duy nhất chúng ta nên đem ra so sánh là chính bạn của ngày hôm qua. Chỉ cần bạn thấy mình tốt hơn 1% so với bạn của ngày hôm qua đã là rất tuyệt vời rồi.

Việc so sánh, ghen tị thường dẫn tới nói xấu. Chúng ta nói xấu để hạ người khác xuống và đưa mình lên nhưng lý do nằm sâu bên trong là vì chúng ta thấy mình kém cỏi hơn họ. Và thay vì cố gắng để vươn lên thì chúng ta lại chọn cách nói xấu. Việc nói xấu này thực tế sẽ chỉ đem lại cảm xúc tiêu cực cho bạn mà thôi. Nó sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng bất mãn và khi tâm trạng không được tốt thì bạn cũng không thể học tập, làm việc hiệu quả được.

attachFull5370624

So sánh, ghen tị thường khiến bạn trở nên bất mãn

Để tránh so sánh và nói xấu người khác thì đầu tiên là bạn hãy học cách chỉ quan tâm tới vấn đề của mình, đừng xen vào việc của người khác nếu nó không làm ảnh hưởng gì tới bạn. Thứ hai là bạn hãy học cách suy nghĩ tích cực, luôn cố tìm ra điểm tốt nơi người khác. Nói là cố nhưng thực ra chỉ cần bạn nghĩ theo hướng tích cực thì sẽ dễ dàng tìm được những điểm tốt của họ. Không ai là hoàn toàn xấu và ai cũng có điểm tốt cho mình học hỏi. Việc suy nghĩ như vậy sẽ giúp bạn sống thoải mái hơn và sẽ có được thiện cảm từ bạn bè, đồng nghiệp.

3. Ngồi không đúng tư thế

Thói xấu này mình thấy khá nhiều người mắc phải mà không hề biết. Bản thân mình là một ví dụ. Đã có một thời gian dài mình ngồi học tập, làm việc mà ghế quá cao so với bàn dẫn tới luôn phải gù lưng để viết hay gõ bàn phím. Hay như lúc ngồi thì để chân lên ghế hoặc ngồi vẹo sang một bên. Sau này khi gặp các vấn đề về đau cột sống, đau vai gáy mình mới nhận ra tác hại của việc ngồi không đúng tư thế và đã quyết tâm thay đổi.

Song song với việc tự nhắc bản thân phải luôn luôn ngồi thẳng, mình kê laptop trên một chiếc hộp để tạo độ cao hợp lý so với vị trí ngồi của mình. Như vậy mình sẽ tự động ngồi thẳng khi dùng laptop vì đó là tư thế thoải mái nhất. Đó là một mẹo nhỏ mình áp dụng mà không cần tốn chi phí mua kệ laptop hay bàn ghế khác.

attachFull5370625

Ngồi đúng tư thế giúp bạn tránh được các vấn đề về cột sống

4. Ăn ngủ không đúng giờ giấc

Các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên thường khá dễ dãi với bản thân trong việc ăn ngủ đúng giờ. Đêm thức khuya còn sáng thì ngủ nướng và thế là bỏ luôn bữa sáng. Nhiều bạn vịn lý do là nhịn ăn sáng để giảm cân. Thực ra tác dụng lại ngược lại. Khi bỏ ăn sáng hay bỏ các bữa chính thì bạn lại có thói quen ăn vặt nhiều hơn và thường đồ ăn vặt lại là các đồ ngọt nên càng có nhiều calo. Mà nhiều khi chúng ta ăn vặt trong vô thức, ăn lúc nào chẳng nhớ nên mới có nhiều bạn hay phàn nàn rằng “Sao mình chẳng ăn gì mà vẫn béo?”….

Do đó, nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp trên thì hãy cố gắng điều chỉnh, đảm bảo mình ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, tập thể dục đều đặn và đi ngủ vào một giờ cố định. Làm như vậy sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khoẻ mạnh và một tinh thần thoải mái.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách để ngủ sớm và dậy sớm thì có thể tham khảo bài viết này của mình: https://uocvu.com/5-thoi-quen-da-thay-doi-minh-trong-nam-2021/

5. Lên mạng quá nhiều

Có lẽ đây là một trong những thói quen xấu khó bỏ nhất của nhiều người, nhất là trong thời đại mà chiếc smartphone luôn gắn chặt với chúng ta từ khi thức dậy đến khi đi ngủ. Chúng ta lên facebook, xem youtube, xem tiktok, chơi game, xem phim rồi mua sắm online. Mọi nhu cầu giải trí đều có thể được đáp ứng thông qua chiếc điện thoại. Bạn có bao giờ thử tính xem một ngày mình dành bao nhiêu thời gian cho việc lên mạng xã hội, xem phim, chơi game,… Các smartphone hiện nay đều có tính năng theo dõi thời gian sử dụng các ứng dụng trong ngày của bạn. Nếu bạn dùng Android thì có thể vào phần Digital Wellbeing, còn dùng Iphone thì mình nhớ không nhầm có phần Screen time. Mình tin là sau khi tra thử bạn sẽ không khỏi bất ngờ.

attachFull5370626

Con người chúng ta ngày càng gắn chặt với chiếc điện thoại hơn

Còn theo một bài viết trên vnexpress thì người Việt chúng ta dành tới gần 7 tiếng mỗi ngày để lên mạng, trong đó phần nhiều là để giải trí. Đó là một sự lãng phí thời gian rất lớn.

Nếu bạn cũng cảm thấy mình đang lên mạng quá nhiều và nhiều lúc phải chạy theo deadline thì hãy suy nghĩ nghiêm túc lại về việc quản lý thời gian dùng điện thoại để lên mạng của mình.

Bạn có thể tham khảo cách mình cai nghiện điện thoại ở đây: https://uocvu.com/lam-sao-de-cai-nghien-dien-thoai-va-facebook-7-buoc-tu-de-den-kho/

Đó là 5 thói xấu phổ biến mình nghĩ bạn nên cố gắng bỏ nếu mắc phải để hoàn thiện bản thân hơn. Bạn có ý kiến nào khác thì có thể góp ý thêm cho mình nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.