5 thứ bạn không nên tiếc tiền cho chúng

(Last Updated On: May 7, 2022)

Dưới đây là năm thứ mình nghĩ khi đầu tư bạn sẽ không bao giờ bị lỗ.

1. Sức khoẻ

Chúng ta đều không thể phủ nhận tầm quan trọng của sức khoẻ. Một câu nói rất quen thuộc là “Có sức khoẻ là có tất cả”. Nhưng những người trẻ thường khá xem nhẹ việc đầu tư cho sức khoẻ của mình vì cậy mình còn trẻ, không mấy khi bị ốm đau gì. Kết quả là chúng ta thường xuyên thức khuya, lười vận động, ăn uống vô tội vạ. Về sau này, chỉ cần qua ngưỡng tuổi 30 thôi bạn sẽ thấy sức khoẻ của mình giảm sút rõ rệt và các căn bệnh lặt vặt bắt đầu xuất hiện.

Do đó, bạn hãy đầu tư vào sức khoẻ của mình càng sớm càng tốt. Đó có thể là mua một tấm thẻ hội viên ở một phòng tập gym nào đó để tập luyện hàng ngày, tham gia một khoá học yoga hay aerobic. Tuỳ theo sở thích của bạn. Việc bỏ ra năm, sáu triệu đồng cho một năm tập gym nghe có vẻ là một số tiền lớn nhưng tính theo tháng thì nó cũng chỉ vào khoảng 500k và lợi ích mà nó mang lại thì nhiều khi là vô giá. Một đồng bạn đầu tư cho sức khoẻ ngay bây giờ sẽ đem lại cho bạn 10 đồng về sức khoẻ sau này và cơ thể bạn khi về già sẽ cảm ơn quyết định này của bạn rất nhiều.

attachFull5507227

Mình vừa đầu tư một tấm thẻ tập gym 1 năm ở một phòng tập gần nhà.

Nói một chút từ bản thân mình. Hai năm vừa qua do dịch bệnh nên các phòng gym đóng cửa phần lớn thời gian, mình chỉ chạy bộ quanh quanh và cũng không thường xuyên. Kết quả là tăng cả 5, 6 cân và bụng tích một đống mỡ. Do đó, mình đã quyết tâm đi tập lại và ăn uống lành mạnh hơn. Nếu bạn cũng đang thừa cân và cảm thấy trì trệ giống mình thì hãy quyết tâm cùng mình thay đổi nhé.

2. Kiến thức

Có một câu nói rất hay là “Có một thứ không ai có thể lấy được của bạn, đó là kiến thức bạn học được ở trong đầu”. Kiến thức sẽ đi cùng bạn, phục vụ cho bạn đến hết cả cuộc đời. Do đó, đầu tư vào kiến thức không bao giờ là lỗ. Đó có thể là việc mua những cuốn sách hay về vấn đề bạn quan tâm, mua một khoá học nào đó hay thuê một mentor hướng dẫn cho bạn. Có lẽ việc đầu tư kiến thức về lâu dài và tiết kiệm nhất là mua sách về đọc. Sách có đủ các lĩnh vực mà bạn quan tâm. Mỗi cuốn sách sẽ giống như một người thầy của bạn. Và bạn có quyền chọn người thầy mà mình muốn theo học. Một cách mình chọn sách để mua cho tiết kiệm là mình sẽ chọn đọc thử trước. Nếu mình thấy hay thì mới quyết định mua.

Bạn hãy không ngừng học hỏi mỗi ngày để làm giàu thêm kiến thức của mình và đó cũng là cách bạn đang rèn luyện sức khoẻ cho não bộ của bạn. Sức khoẻ tinh thần cũng quan trọng không kém sức khoẻ thể chất. Chúng ta không nên coi nhẹ mặt nào.

attachFull5507231

Đọc sách là cách đầu tư kiến thức tiết kiệm nhất

3. Những thứ phục vụ công việc

Bạn làm việc để kiếm tiền. Đầu tư những thứ phục vụ cho công việc của bạn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và dẫn tới kiếm được nhiều tiền hơn. Ví dụ như bạn thấy mình thực sự cần một chiếc laptop đủ mạnh để làm việc và tiện di chuyển thì đừng ngại đầu tư tiền mua nó. Một chiếc laptop tốt có thể hoạt động 5, 6 năm mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của bạn và nó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian làm việc. Hay đơn giản, bạn cần một bộ quần áo công sở đẹp để tự tin khi gặp khách hàng hay đối tác thì cũng hãy tìm mua cho mình một bộ. Vẻ bề ngoài sẽ quyết định rất lớn tới sự tự tin của bạn và khi bạn tự tin thì bạn đã nắm chắc 50% thành công rồi.

attachFull5507233

Một chiếc laptop tốt sẽ giúp cải thiện công việc của bạn rất nhiều

4. Những đồ dùng tốt

Việc bạn bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua một thứ gì đó trong khi có nhiều lựa chọn rẻ hơn thoạt nghe có vẻ là lãng phí nhưng nhiều khi nó lại tiết kiệm cho bạn nhiều hơn. Ví dụ như bạn muốn mua một đôi giày thể thao để đi chạy bộ hoặc đến phòng tập. Rõ ràng là bạn có rất nhiều lựa chọn từ các dòng không có thương hiệu, dòng fake, đến dòng bình dân rồi cao cấp. Giá cả cũng tăng dần từ một, hai trăm đến cả vài triệu đồng. Nếu bạn chọn dòng bình dân, giá rẻ thì thường sẽ rất cứng, đi nhiều sẽ đau chân. Và chỉ vài tháng sau giày sẽ dễ bị bong đế và bạn phải mua một đôi khác.

Ngược lại, nếu bạn chọn giày có thương hiệu thì đi sẽ rất êm và có thể đi được vài năm mà không vấn đề gì. Tính ra khấu hao thì nó còn rẻ hơn việc bạn phải mua ba, bốn đôi giày khác trong cùng khoảng thời gian. Chưa kể, bạn phải thay giày nhiều lần sẽ tốn của bạn nhiều thời gian đi mua và lựa chọn.

attachFull5507234

Nếu bạn thể thao nhiều, hãy đầu tư cho mình một đôi giày chất lượng

Tương tự với các vật dụng khác trong nhà như bàn ghế, xoong nồi, v.v. Tất nhiên là nó cùng cần phù hợp với túi tiền của bạn nữa nhưng ý mình là bạn không nên chăm chăm vào việc săn hàng giá rẻ, nhiều khi tiền mất tật mang.

5. Du lịch

Nói đến mất tiền đi du lịch thì nhiều người sẽ phản đối là “Thà để tiền đó ăn vài bữa sơn hào hải vị cho sướng. Du lịch qua màn ảnh nhỏ là được rồi”. Họ không hiểu được một lợi ích to lớn của việc đi du lịch là cho chúng ta trải nghiệm. Trải nghiệm là thứ vô cùng quý giá mà chỉ có du lịch mang lại được cho bạn. Việc đi đến một vùng đất mới, khám và về văn hoá, phong tục, ẩm thực ở nơi bạn đến là những điều vô cùng tuyệt vời. Thế giới giống như một cuốn sách. Những ai không đi du lịch sẽ như chỉ đọc được một trang.

attachFull5507238

Trải nghiệm là điều tuyệt vời mà du lịch mang lại

Không quá khi nói rằng “Có những chuyến đi du lịch đã làm thay đổi cuộc đời của một con người”. Du lịch giúp bạn tách mình ra khỏi cuộc sống bận rộn hàng ngày, làm thanh lọc tâm trí của bạn và khi bạn trở lại với công việc sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ có tinh thần và năng lượng tốt hơn nhiều đề làm việc. Du lịch với gia đình giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn và nếu bạn có con nhỏ thì việc cho chúng được đi và khám phá những vùng đất mới sẽ là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể đem lại cho con.

Mình cho bé nhà mình đi du lịch từ 6 tháng tuổi. Có nhiều bạn sẽ nghĩ “6 tháng tuổi thì biết cái gì mà đi?” nhưng mình tin là chỉ riêng việc được trải nghiệm các phương tiện khác nhau, tiếp xúc với nhiều thứ lạ và được sống trong một bầu không khí khác ở nhà cũng đã giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của con sau này.

Đó là năm thứ mình nghĩ bạn không nên tiếc tiền cho chúng. Còn thứ gì khác bạn nghĩ chúng ta nên đầu tư thời gian và tiền bạc cho nó? Hãy bình luận xuống phía dưới cho mình biết nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published.