5 thứ có thể bạn đang xem nhẹ

(Last Updated On: June 10, 2022)

Hàng ngày, chúng ta thường bị cuốn theo dòng chảy của cuộc sống hiện đại. Từ công việc bận rộn đến những cuộc vui với bạn bè, đồng nghiệp. Rồi sự hấp dẫn của các phương tiện giải trí, mạng xã hội cũng lấy đi phần lớn thời gian của chúng ta. Bạn đã bao giờ dành ra 10, 15 phút trong ngày để nhìn lại cuộc sống của mình xem những thứ đang chiếm hết thời gian của bạn có thực sự đáng hay không? Hôm nay, mình xin chia sẻ năm thứ trong cuộc sống mà có thể bạn đang xem nhẹ. Bạn hãy xem có mình ở trong đó không nhé.

1. THỜI GIAN CHO GIA ĐÌNH, CON CÁI

Gia đình là nơi chúng ta thuộc về. Nhu cầu được quan tâm, được thuộc về một nơi nào đó là một trong những nhu cầu cơ bản của con người theo tháp nhu cầu Maslow. Sự quan tâm, chăm sóc giữa các thành viên trong gia đình với nhau luôn là điểm tựa vững chắc trong cuộc đời của mỗi người. Nhưng nhiều khi chúng ta đang coi điều này là mặc định. Tiếng anh họ có một cụm từ là “Take it for granted” – nghĩa là chúng ta coi một thứ gì là hiển nhiên mình được hưởng. Chúng ta coi việc cha mẹ chăm sóc, nuôi mình ăn học là hiển nhiên. Chúng ta coi việc vợ ở nhà nấu nướng, chăm sóc con cái cũng là hiển nhiên vì mình đã đi làm kiếm tiền. Đó là những suy nghĩ nên tránh.

Sự quan tâm luôn cần đến từ hai phía. Chúng ta thường đổ lỗi vì công việc bận rộn nên không có thời gian cho gia đình, con cái. Nhưng nếu nhìn sâu vào vấn đề thì lý do chỉ là vì chúng ta đang không nghĩ nó là thứ quan trọng nhất. Gần đây nổi lên các vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học và nguyên nhân gốc rễ chính là do sự thiếu quan tâm của cha mẹ trong vấn đề giáo dục con cái, ỷ lại vai trò giáo dục cho nhà trường.

Theo một nghiên cứu, trẻ em hình thành phần lớn tính cách và lối suy nghĩ trước năm bảy tuổi. Đây là thời gian chúng sẽ cần sự quan tâm của cha mẹ nhiều nhất. Đáng tiếc thay thực tế lại thường ngược lại vì thời gian này các bậc cha mẹ thường chú tâm lo về kinh tế nên ít có thời gian cho con. Thế là sau giờ học ở trường, trẻ lại được đưa tới các lớp học thêm, các lớp năng khiếu, không thì nhờ ông bà trông hộ. Thời gian chất lượng cha mẹ dành cho con nhiều khi chỉ tính bằng phút.

Hệ quả là sau này khi con cái lớn lên, đến độ tuổi vị thành niên sẽ thiếu sự gắn kết với cha mẹ, không muốn chia sẻ vấn đề gì. Đi học về hay ăn cơm xong là chui luôn vào phòng riêng chứ không muốn ngồi trò chuyện cùng cha mẹ. Lúc này các bậc cha mẹ mới nhận ra thì đã quá muộn và sẽ rất khó để gắn kết lại với con.

Do đó, các bậc cha mẹ hãy luôn cố gắng dành thời gian cho gia đình, con cái nhiều nhất có thể, đặc biệt là khi con còn nhỏ. Đôi khi cái con cái chúng ta cần chỉ là 30 phút người cha, người mẹ dành toàn tâm, toàn ý chơi với chúng.

2. SỨC KHOẺ

Một điều hiển nhiên là muốn làm việc, muốn hưởng thụ cuộc sống thì chúng ta cần có sức khoẻ. Sức khoẻ là thứ chúng ta có thừa khi còn trẻ nên cũng dễ hiểu khi nó cũng rất hay bị coi nhẹ. Chúng ta chỉ nghĩ đến nó khi cơ thể phát ra tín hiệu báo động như khi bị ốm hay khi cơ thể suy nhược. Và khi hồi phục thì chúng ta lại quên nó ngay. Chúng ta thường xuyên thức khuya, ăn uống vô tội vạ và lười vận động. Người Việt thuộc top những người uống rượu bia nhiều nhất thế giới và đồng thời cũng là những người lười vận động nhất thế giới. Những kỷ lục không lấy gì làm tự hào.

Do đó, nếu bạn cũng thấy cơ thể mình đang phát tín hiệu cảnh báo thì hãy cố gắng thay đổi. Hãy đầu tư cho sức khoẻ nhiều hơn bằng việc đến phòng tập, chạy bộ hay chơi thể thao. Bất cứ hoạt động nào bạn ưa thích. Một đồng bạn đầu tư cho sức khoẻ lúc này sẽ đem lại cho bạn mười đồng sau này và cơ thể bạn khi về già sẽ cảm ơn quyết định này của bạn rất nhiều.

3. TIẾP THU KIẾN THỨC MỖI NGÀY

Nhiều người thường có quan niệm khi ra trường tức là sự nghiệp học hành đã chấm dứt và thế là không bao giờ động vào một cuốn sách nào nữa. Nhưng sự học không bao giờ là kết thúc. Đó không chỉ là học các kiến thức chuyên môn phục vụ công việc mà còn là học các kiến thức xã hội, học để phát triển bản thân trở thành một con người tốt hơn. Nhiều người khi đã có một công việc ổn định, một mức lương đủ sống thì đã cảm thấy tự hài lòng với bản thân. Ngoài thời gian làm việc ở cơ quan thì chiều về là tụ tập bạn bè, không thì về nhà nằm xem phim hay lướt điện thoại.

Cuộc sống có rất nhiều điều không ngờ tới xảy ra. Như đại dịch Covid hơn hai năm vừa qua là một ví dụ, rất nhiều người đã mất đi công việc mà họ nghĩ có thể gắn bó cả đời. Nếu không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân mỗi ngày, chúng ta sẽ không thể đối phó với những thay đổi bất ngờ ập đến.

4. TIẾT KIỆM VÀ ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI

Khi chúng ta còn trẻ, đặc biệt là khi còn độc thân hoặc chưa có con, chúng ta thường ít nghĩ tới việc tiết kiệm và đầu tư cho tương lai. Bản thân mình là một ví dụ. Hồi còn độc thân, mình không hề có khái niệm về quản lý tài chính. Kiếm được tiền thì sẽ chỉ nghĩ tới sẽ đi du lịch ở đâu hay mua những thứ gì. Sau này khi đọc được các cuốn sách về đầu tư và tự do tài chính thì mình mới thấy được tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư sớm. Bạn càng đầu tư sớm bao nhiêu thì tài sản của bạn sau này càng tăng nhanh bấy nhiêu và nhiều khi là tăng theo cấp số nhân. Đó là lợi ích thần kỳ của lãi suất kép (compound interest) mà Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ tám của thế giới và nhà đầu tư Warren Buffett là ví dụ điển hình cho việc đầu tư sớm này.

Việc tiết kiệm và đầu tư cho tương lai còn giúp chúng ta có một nền tảng tài chính vững chắc, đề phòng những rủi ro về sau này.

5. DÀNH THỜI GIAN CHO BẢN THÂN

Nếu như ở phần đầu mình có nói về việc dành thời gian cho gia đình, con cái thì việc dành thời gian cho bản thân cũng vô cùng quan trọng. Khi bạn có một tinh thần tích cực thì bạn mới có thể có thời gian chất lượng cho công việc và gia đình. Một vấn đề mà nhiều người hay hay mắc phải với cuộc sống bận rộn là hội chứng “Burnt out” – nghĩa là bạn bị kiệt sức sau một thời gian dài làm việc căng thẳng, rồi các vấn đề với gia đình, con cái. Khi bị burnt out, bạn sẽ không còn muốn làm bất cứ việc gì nữa, cảm thấy chán nản với mọi thứ.

Để tránh hội chứng “burnt out” bạn hãy luôn chú ý dành ra một khoảng thời gian trong ngày cho bản thân dù có bận rộn đến đâu. Nếu bạn đã có con nhỏ thì đó có thể là một tiếng buổi sáng sớm trước khi con bạn thức dậy hay sau khi chúng đi ngủ. Trong thời gian này, bạn có thể làm những gì mình muốn như đọc sách, tập thể dục, v.v. – những hoạt động giúp tái tạo lại năng lượng cho bạn. Hai hoạt động rất tốt giúp bạn có thể tìm về với bản thân mình là thiền và viết journal – một dạng nhật ký ghi lại những suy nghĩ của bạn trong ngày. Bạn có thể áp dụng thử.

Đó là năm thứ trong cuộc sống mà mình nghĩ người trẻ chúng ta thường hay xem nhẹ. Bạn có ý kiến gì về những điều trên? Hãy bình luận xuống phía dưới cho mình biết nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.