5 tips sử dụng máy đọc sách hiệu quả cho người mới

(Last Updated On: August 1, 2022)

Chào các bạn! Mình đã mua và sử dụng máy đọc sách kindle paperwhite được khoảng gần bốn năm. Từ trải nghiệm cá nhân, mình xin đưa ra 5 tips mình đã và đang áp dụng để sử dụng máy đọc sách nói chung và kindle nói riêng một cách hiệu quả nhất.

1. Đừng sử dụng ốp lưng

Khi mua máy đọc sách, bạn thường sẽ có ý định hoặc được gợi ý mua kèm ốp lưng bảo vệ. Mình cũng đã từng mua ốp lưng sau vài ngày mua kindle vì sợ nó trầy xước, nhanh hỏng nhưng mình đã bỏ ốp lưng chỉ sau vài ngày sử dụng. Lý do là vì nó quá nặng so với bản thân máy đọc sách.

Một trong những ưu điểm nổi bật của máy đọc sách là tính gọn nhẹ của nó và khi bạn dùng ốp lưng, vô tình bạn đã làm mất đi ưu điểm nổi trội này. Và sau khi không dùng ốp lưng đến nay đã được gần bốn năm, mình nhận thấy đó là một quyết định rất sáng suốt của mình. Máy đọc sách nói chung và kindle nói riêng thực sự rất bền. Trước mình làm hướng dẫn viên, thường xuyên di chuyển, mình mang kindle đi mọi nơi, va đập rồi kể cả dính nước mưa mà không hề có vấn đề gì. Sau gần 4 năm, nó chỉ bị tróc da một chút ở phần góc mà nhiều khi mình không cả để ý đến nó.

attachFull5602948

Ốp lưng của máy đọc sách thường khá nặng so với máy

Do đó, từ trải nghiệm cá nhân, mình khuyên bạn không nên tốn tiền mua kèm ốp lưng cho máy đọc sách và nếu đã trót mua rồi thì bạn hãy mạnh dạn bỏ nó ra để tận dụng sự gọn nhẹ của máy.

2. Hãy tải bản đọc thử trước khi quyết định mua một ebook nào đó

Cái hay của việc mua ebook trên amazon là sẽ luôn có option cho bạn đọc thử trước khi bạn quyết định có nên mua cuốn sách đó hay không. Bạn hãy click vào ô “Send a free sample”. Amazon sẽ lập tức tải xuống phần đọc thử vào kindle của bạn. Bạn sẽ thường được đọc thử từ 5 tới 10% nội dung của cuốn sách. Mình nghĩ như thế là đủ để bạn ra quyết định có mua nó hay không. Điều này rất cần thiết vì các cuốn ebook tiếng anh thường có giá khá đắt so với sách tiếng việt. Bạn sẽ không muốn phải bỏ ra số tiền 100, 200k, thậm chí là nhiều hơn để mua ebook chỉ để đọc vài trang và không thể tiếp tục đọc nữa vì nội dung quá chán.

attachFull5602950

Tải bản đọc thử bằng cách nhấn vào “Send a free sample”

3. Dùng phần mềm “send to kindle” để tải sách vào máy một cách dễ dàng

Nếu bạn down ebook về máy tính từ các nguồn trên mạng thì bạn không thể bỏ quan phần mềm “Send to kindle”, giúp bạn dễ dàng chuyển ebook đó vào kindle của bạn. Bạn có thể tìm và tải phần mềm đó một cách dễ dàng và miễn phí. Sau khi đã có phần mềm và đăng ký theo tài khoản trên amazon của bạn, bạn có thể bắt đầu chuyển ebook vào kindle bằng cách click chuột phải vào file bạn muốn chuyển và chọn send to kindle. Sẽ chỉ mất vài giây để chuyển được một cuốn sách vào máy vì dung lượng file ebook thường rất nhỏ.

attachFull5602951

Phần mềm Send to kindle giúp chuyển ebook vào máy dễ dàng

4. Hãy luôn kết nối với wifi để đồng bộ sách trên mọi thiết bị

Nếu bạn là người thường xuyên đọc sách trên nhiều thiết bị khác nhau như máy đọc sách, điện thoại, ipad thì việc đồng bộ sách giữa các thiết bị là rất quan trọng. Bạn hãy đảm bảo rằng máy đọc sách của bạn luôn được kết nối wifi để update quá trình đồng bộ. Ví dụ, khi bạn đang đọc trên kindle mà hôm nay đi ra ngoài bạn lại chỉ mang điện thoại, bạn hoàn toàn có thể đọc tiếp trên điện thoại. Khi bạn mở app kindle trên điện thoại lên và chọn ebook bạn đang đọc, nó sẽ hiện thông báo bạn đang đọc tới trang bao nhiêu trên máy đọc sách và hỏi bạn có muốn chuyển tới trang đó không. Bạn chỉ việc đồng ý và tiếp tục đọc, không cần phải cố nhớ xem hôm trước mình đã đọc đến đâu rồi.

attachFull5602952

Đồng bộ đọc sách trên điện thoại

Bạn có thể phân vân rằng “Nếu bất wifi thì máy sẽ nhanh hết pin hơn”. Điều này là đúng nhưng theo trải nghiệm của mình là không đáng kể. Ví dụ như, nếu bạn không bật wifi thì 10 ngày mới phải sạc máy đọc sách 1 lần, còn khi bạn bật wifi thì 9 ngày là hết pin. Rõ ràng là việc chênh lệch một ngày đó không có ý nghĩa gì. Quan trọng là bạn có được sự tiện lợi khi đọc sách trên nhiều thiết bị khác nhau.

Anyway, nếu bạn vẫn muốn tắt wifi hay các kết nối mạng khác trên kindle thì một cách đơn giản là bạn bật chế độ “Máy bay” lên.

5. Mẹo nhỏ để note từ mới khi đọc ebook tiếng anh

Một trong những lợi ích lớn của máy đọc sách là giúp bạn học ngoại ngữ bằng cách đọc các sách truyện bằng tiếng anh. Khi gặp các từ mới, mình thường highlight chúng lại để lúc nào tiện sẽ tra nghĩa và học một thể. Nhưng có hai vấn đề chúng ta gặp phải với việc highlight từ trên kindle. Thứ nhất bạn sẽ phải mất hai thao tác là nhấn giữ vào từ mới rồi chọn highlight. Thứ hai, khi bạn mở phần notes và highlights để xem các từ mới thì nhiều khi bạn không xem được cả câu với từ đó nên không rõ tác giả dùng từ trong ngữ cảnh nào.

Ví dụ với từ “duped” trên máy của mình. Nó ở cuối câu và mình không thể xem được trước nó là từ gì. Muốn xem được cả câu hay cả ngữ cảnh bạn lại phải nhấn vào để nó hiện ra. Điều này làm tốn khá nhiều thời gian.

Một mẹo nhỏ mình áp dụng là sẽ highlight cả câu có chứa từ mới đó, thay vì chỉ highlight từ mới. Như vậy sẽ chỉ mất một thao tác và khi bạn mở phần highlight ra sẽ thấy được cả câu để biết ngữ cảnh sử dụng từ mới đó, không cần phải nhấn vào để xem. Điều này sẽ giúp bạn tra từ mới nhanh và hiểu chúng rõ ràng hơn.

Đó là 5 tips mình đang áp dụng để sử dụng máy đọc sách một cách hiệu quả nhất. Bạn có tips nào khác hãy chia sẻ ở phần bình luận phía dưới nhé. 

Leave a Comment

Your email address will not be published.