10 cách giúp bạn sống lạc quan mỗi ngày

(Last Updated On: March 9, 2022)

Cuộc sống của chúng ta bình thường đã có rất nhiều áp lực, từ việc học hành, công việc tới gia đình, con cái. Và trong tình hình dịch bệnh này thì áp lực dường như càng nhiều hơn. Thế nên, để giữ cho mình một trạng thái cảm xúc thoải mái,  luôn lạc quan mỗi ngày là điều rất cần thiết. Mình xin chia sẻ với bạn 10 cách để giúp bạn sống lạc quan hơn mỗi ngày.

1. Hạn chế xem các tin tức tiêu cực

Hàng ngày các tin tức tiêu cực luôn tràn ngập trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Bởi bản chất con người là luôn tò mò, hiếu kỳ nên những tin về cướp của, giết người luôn có sức hấp dẫn hơn các tin tức tốt đẹp. Những vụ bạo hành trẻ em dẫn tới chết người hay việc một cô diễn viên nổi tiếng bị sát hại luôn là đề tài nóng bỏng trên mạng trong nhiều ngày. Mình không có ý là bạn nên thờ ơ hoàn toàn trước những vấn đề tiêu cực trong xã hội nhưng nhiều khi chúng ta đang dành sự quan tâm quá mức cho chúng. Bạn thử ngẫm lại xem mình thu nhận được gì sau khi xem và bình luận về những tin tức tiêu cực đó. Ngoài việc lãng phí thời gian ra thì phần lớn những gì bạn nhận được chỉ là sự phẫn nộ và bức xúc. Chúng như là rác trong tâm trí của bạn, do đó bạn cần thanh lọc chúng và thay vào bằng những điều tích cực hơn trong cuộc sống.

attachFull5421395

Hãy lựa chọn thông tin bạn tiếp nhận hàng ngày

2. Học cách suy nghĩ tích cực

Rõ ràng suy nghĩ tích cực là chìa khoá cho sự lạc quan trong cuộc sống. Bạn nên học cách suy nghĩ tích cực trước mọi vấn đề. Ví dụ như bản thân mình, mình bị mất việc do đại dịch Covid. Nhưng thay vì buồn bã và phàn nàn về nó mình luôn cố tìm ra điểm tích cực trong vấn đề này. Đó là nhờ mất việc mà mình có thời gian cho gia đình nhiều hơn. Trước đây mình làm hướng dẫn viên, có khi đi cả tuần không về. Giờ thì mình dành toàn bộ thời gian để chăm sóc con và dạy con tiếng anh. Mất việc cũng giúp mình có thời gian suy nghĩ về tương lai, sự nghiệp. Mình nhận ra rằng có lẽ mình chỉ phù hợp với một công việc tự do, không chịu gò bó trong khuôn phép. Hiện tại mình đang viết và làm youtube như một công việc part-time và hi vọng có thể biến nó thành công việc full time trong tương lai.

attachFull5421396

Mình thời còn làm thằng hướng dẫn viên

3. Tạo môi trường tích cực quanh bạn

Có một câu nói nổi tiếng là “Bạn là trung bình cộng của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở cùng với họ nhất”. Rõ ràng là những người trong gia đình, những bạn bè thân thiết là những người có ảnh hưởng rất lớn tới tính cách và lối suy nghĩ của bạn. Đó là lý do một đứa trẻ mà chơi với những người bạn xấu thì rất dễ bị hư hỏng theo. Hay nếu đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học thì thường nó cũng sẽ rất ham học. Bạn không thể chọn gia đình nơi bạn sinh ra nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn những người bạn, người đồng nghiệp tốt để chơi, để học hỏi và loại bỏ đi những người bạn có ảnh hưởng xấu. Môi trường tích cực còn có nghĩa rộng hơn, đó là những gì bạn xem, bạn nghe hay bạn đọc hàng ngày. Hãy đọc những cuốn sách hay, nghe những podcast mà bạn quan tâm hay theo dõi những người có ảnh hưởng tốt trên mạng. Khi bạn sống trong một môi trường tích cực thì đương nhiên bạn sẽ được truyền cảm hứng và bạn sẽ thấy lạc quan hơn trong cuộc sống.

attachFull5421404

Gia đình ảnh hưởng lớn nhất tới thói quen của một đứa trẻ

4. Hãy học cách hài lòng với những gì mình đang có

Khi lướt mạng xã hội hay nhìn ra xung quanh thấy bạn bè đồng nghiệp có nhà, có xe, còn mình thì vẫn phải thuê nhà bạn lại không khỏi chạnh lòng, ghen tị. Tự hỏi tại sao họ lại kiếm được tiền mua nhà mua xe mà mình thì không. Thế rồi bạn lại tự trách bản thân kém cỏi, tạo áp lực không đáng có lên mình. Bạn đâu biết sự thật đằng sau sự thành công của họ. Có thể họ đã nỗ lực rất nhiều nhưng họ cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ như không có thời gian cho gia đình hay sức khoẻ giảm sút.

attachFull5421398

Tâm lý phải có nhà và xe tạo áp lực rất lớn lên người trẻ

Bạn nên học cách hài lòng với những gì mình đang có vì nếu như bạn vẫn có một công việc để nuôi sống bản thân, một gia đình để quay về mỗi ngày thì cuộc sống của bạn đã tốt hơn rất nhiều những số phận kém may mắn ngoài xã hội rồi. Chỉ cần bạn luôn biết cố gắng trau dồi bản thân, làm cho mình tốt lên mỗi ngày là có thể hài lòng với chính mình. Chưa kể, một người có nhà lầu, xe sang chưa chắc đã hạnh phúc hơn một người lao động bình thường. Họ cũng có những nỗi khổ riêng mà nhìn bên ngoài chúng ta không thể biết được. Hài lòng và biết ơn những gì mình có giúp bạn luôn lạc quan và trân trọng cuộc sống hơn.

5. Không nói xấu hay đổ lỗi cho người khác

Khi có thất bại hay có điều gì không hay xảy ra với mình, chúng ta thường có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho người khác. Ví dụ như mình không được thăng chức vì sếp thiên vị người khác hơn mình. Thế là mình lại đi nói xấu đồng nghiệp, nói xấu sếp. Việc nói xấu và đổ lỗi này sẽ khiến bạn luôn cảm thấy bất mãn với cuộc đời và có cảm giác như cả thế giới đang chống lại mình. Bạn sẽ luôn lo lắng, bấp bênh vì cảm thấy không làm chủ được cuộc sống của mình, rằng dù mình có cố gắng thì cũng không được công nhận vì xã hội bất công.

attachFull5421403

Chúng ta thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác

Đúng là xã hội không công bằng nhưng việc đổ lỗi cũng không giúp ích được gì cho bạn, nó chỉ đem lại cho bạn cảm xúc tiêu cực. Thay vì đổ lỗi, bạn hãy học cách chịu trách nhiệm cho những gì xảy đến với mình. Bạn thấy sếp thiên vị người khác hơn thì hãy chứng tỏ mình xuất sắc hơn hẳn người đó để sếp không thể có lý do để thiên vị. Còn nếu bạn đã xuất sắc mà vẫn không được công nhận thì hãy chuyển qua một công ty khác để làm với suy nghĩ là môi trường làm việc ở công ty cũ đã không còn hợp với mình. Khi có tâm thế chịu trách nhiệm, không đổ lỗi, bạn sẽ luôn tự tin với những quyết định của mình. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn mỗi ngày khi biết rằng mình là người làm chủ cuộc sống của mình.

6. Đọc sách mỗi ngày

Nhiều người có suy nghĩ là thời đại công nghệ thông tin, mọi thứ có thể tìm thấy trên internet với vài cú click chuột thì việc đọc sách thật tốn thời gian vô nghĩa. Nhưng chính họ lại dành hàng giờ chỉ để lướt mạng xã hội, xem những thông tin vô bổ. Sách là những thông tin đã được chắt lọc nên thường có giá trị cao và chính xác. Thường một cuốn sách hay là kết tinh trí tuệ của cả một con người vì để viết ra một cuốn sách cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống. Có lẽ không có gì có thể làm thay đổi suy nghĩ, thế giới quan của chúng ta nhiều như việc đọc sách. Những cuốn sách truyền cảm hứng giúp bạn luôn lạc quan và có động lực trong cuộc sống. Hay đơn giản việc tạm thời quên đi những áp lực của cuộc sống hiện tại để đắm chìm trong thế giới của một cuốn tiểu thuyết là một điều rất tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc tích cực, hiệu quả hơn.

7. Tập thể dục đều đặn

Dường như việc tập thể dục không có gì liên quan tới việc sống lạc quan mỗi ngày nhưng thực tế lại có liên quan mật thiết với nhau. Khoa học đã chứng minh tập thể dục đều đặn làm cho não bộ sản sinh các hoạt chất giúp tăng cảm giác sảng khoái và làm giảm sự lo lắng. Tập thể dục còn giúp bạn có một cơ thể cân đối. Từ đó, làm cho bạn cảm thấy tự tin, thoải mái hơn

8. Ngủ đủ giấc

Tương tự như việc tập thể dục mỗi ngày, việc ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn luôn lạc quan trong cuộc sống. Thử tưởng tượng bạn thức khuya, sáng dậy đi làm thiếu ngủ thì sẽ không thể tập trung cho công việc, dẫn tới stress. Khi bạn ngủ đủ giấc thì khi thức dậy sẽ cảm thấy cơ thể rất sảng khoái và có nhiều năng lượng. Khi đó học tập làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn nhiều.

9. Làm mình bận rộn với side hustles

Side hustle là từ chỉ các công việc bán thời gian mà bạn có thể làm thêm ngoài công việc chính của bạn. Bạn có thể thắc mắc là làm sao bận rộn hơn lại giúp mình trở nên lạc quan được? Thứ nhất là vì khi bận rộn thì bạn không có thời gian để suy nghĩ lung tung nữa. Mà thường khi bạn có nhiều thời gian rảnh mà không biết làm gì cũng sẽ dẫn tới stress. Hơn nữa, side hustle thường là các công việc bạn yêu thích. Làm điều mình thích mà lại kiếm ra tiền thì hẳn là rất tuyệt vời. Ví dụ như bạn giỏi tiếng anh và thích giảng dạy thì có thể dạy thêm tiếng anh vào buổi tối hay cuối tuần. Hay như bạn thích đan những con thú bằng len thì có thể làm rồi đem bán trên mạng. Những side hustle này hoàn toàn có thể trở thành công việc toàn thời gian sau này của bạn nếu như bạn biết cách phát triển nó lên. Lúc đó bạn có thể bỏ hẳn công việc chính nếu như mình không thích để làm thứ mà bạn yêu thích. Bắt đầu như một side hustle là cách mà nhiều người đã chọn để theo đuổi đam mê của mình.

10. Viết journal

Journal là một dạng nhật ký ghi lại những sự kiện diễn ra trong ngày của bạn, những cảm xúc của bạn ngày hôm đó và những bài học bạn rút ra được. Viết journal giúp bạn thấu hiểu bản thân mình hơn, biết mình là ai, mình cần gì trong cuộc sống vì nhiều khi chỉ khi viết ra chúng ta mới thấy rõ được những suy nghĩ của mình. Và khi đã thấu hiểu được bản thân mình thì mình sẽ tìm được hướng đi cho tương lai và bạn sẽ thấy lạc quan hơn mỗi ngày.

Và cách cuối cùng để luôn lạc quan trong cuộc sống là hãy đọc thêm các bài viết khác của mình vì mục đích của chúng luôn là tạo năng lượng tích cực cho các bạn ;). Đó là những cách bạn có thể áp dụng để trở nên lạc quan hơn mỗi ngày. Bạn có góp ý gì thêm thì có thể bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn luôn lạc quan vui sống!

Leave a Comment

Your email address will not be published.