(Last Updated On: November 17, 2021)

Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ – 4 bí quyết để tăng sự tiếp xúc của trẻ với Tiếng Anh

Khi dạy con Tiếng Anh từ nhỏ thì việc tạo môi trường để trẻ tăng cường sự tiếp xúc với Tiếng Anh là rất quan trọng. Mình sẽ liệt kê một số cách mình đã áp dụng để bé nhà mình có thể tiếp xúc với Tiếng anh nhiều hơn, ngoài việc mình nói Tiếng anh với bé toàn thời gian. 

Cách một: Đọc sách cho con.

Đây là cách tốt nhất để tăng vốn từ Tiếng anh của bé vì sách cho bé có rất nhiều thể loại với nội dung khác nhau. Có nhiều topic mà trong cuộc sống hàng ngày chúng ta ít gặp để nói cho con mà chỉ có thể thông qua sách. 

Làm thế nào để rèn thói quen đọc sách cho trẻ? 

Thứ nhất, muốn con thích đọc sách thì cha mẹ cũng phải là người thích đọc sách. Hầu hết những thói quen của con đều học từ ba mẹ mà ra. Bé sẽ luôn có xu hướng nhìn ba mẹ làm gì để làm theo. 

Thứ hai, tạo không gian để con tiếp xúc với sách nhiều nhất có thể. Như nhà mình có ba phòng thì cả ba phòng đều có sách của con. Như vậy mỗi khi con chán chơi đồ chơi thì đều có sách là sự lựa chọn thay thế. Thậm chí, bé thường thích được ba đọc sách hơn là chơi đồ chơi 🙂. 

Thứ ba, tạo thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Mỗi tối chúng ta dành ra 15 – 20 phút để đọc sách cho con sẽ rất tuyệt vời. Nếu cha mẹ nào bận rộn thì 10 phút thôi cũng quá tốt rồi. Quan trọng là hình thành thói quen cho trẻ. 

Sách là người bạn tâm hồn không thể thiếu của mỗi bạn nhỏ

Cách hai: Cho bé nghe Tiếng anh thụ động (nghe ngấm).

Hàng ngày chúng ta sẽ bật các audio bằng Tiếng anh cho bé nghe mà không cần quan tâm nội dung là gì. Cách này để giúp bé làm quen với giọng và âm điệu Tiếng anh của người bản xứ. Cũng giống như Tiếng Việt vậy, một đứa trẻ khi sinh ra cần tới gần 2 năm nghe mọi người xung quanh xì xà xì xồ mà không hiểu gì cho tới khi bật ra được những từ đầu tiên. Mình thường hay bật podcast cho bé nghe, từ các kênh kể truyện cho bé cho đến các kênh giáo dục, tài chính, phát triển bản thân cho ba bé 😁 . Mình nhắc lại, không quan trọng nội dung, chỉ cần có giọng người bản ngữ là được. 

Cách ba: Tổ chức các buổi Play-date cho bé.

Play-date là hình thức các ba mẹ cùng có con song ngữ tổ chức cho các bé chơi với nhau và trong buổi play-date thì sẽ dùng tiếng Anh. Cách này vừa tăng khả năng giao tiếp thực tế cho bé, vừa giúp bé có thêm những ngừơi bạn cùng nói Tiếng anh giống mình. Ba mẹ dù thân thiết với bé đến đâu cũng không thể thay thế được những người bạn đồng trang lứa với bé. Và còn gì tuyệt vời hơn khi những người bạn thân của bé lại là những người bạn cùng nói Tiếng anh và cùng giúp nhau tiến bộ. 

Cách bốn: Cho bé đi du lịch đến các quốc gia có ngôn ngữ bản xứ là Tiếng Anh hoặc sử dụng Tiếng anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính.

Việc đi du lịch này sẽ giúp bé nhận ra rằng “À có cả một thế giới ngoài kia đang sử dụng ngôn ngữ mà mình đang học”. Nếu có điều kiện thì có thể cho bé đi Anh, Mỹ, Úc,…. Không thì gần chúng ta có Singapore, Philipine, Malaysia,…Bạn tưởng tượng bé sẽ hào hứng thế nào khi vào một quán ăn và trở thành người phiên dịch, gọi món cho ba mẹ. Bé sẽ thấy hứng thú hơn nhiều với Tiếng Anh và không cảm thấy đơn độc trong hành trình song ngữ. 

Đó là những cách tốt nhất mình học hỏi được trong quá trình dạy con song ngữ. Hi vọng nó cũng sẽ giúp ích cho các ba mẹ khác. 

Chúc các ba mẹ và bé thành công trong hành trình song ngữ của mình 🤝!