Cách dạy Tiếng Anh cho trẻ từ 0 tuổi

(Last Updated On: November 16, 2021)

1. Hiểu lầm về dạy con song ngữ từ sớm.

Có nhiều cha mẹ, ông bà lo lắng rằng việc dạy cho trẻ tiếng anh từ quá sớm, trước cả khi con nói sõi tiếng Việt sẽ làm con bị loạn ngôn ngữ và chậm nói. Điều này hoàn toàn không đúng. Khoa học đã chứng minh não bộ của trẻ những năm đầu đời rất nhạy cảm với ngôn ngữ và nếu chúng ta có phương pháp đúng đắn trong việc giới thiệu ngôn ngữ cho trẻ thì trẻ hoàn toàn có thể tiếp nhận nhiều ngôn ngữ cùng một lúc. Bằng chứng rất rõ ràng là trong những gia đình đa quốc tịch thì những đứa trẻ sẽ nói được đồng thời cả tiếng mẹ đẻ của bố và mẹ chúng. Ví dụ như một gia đình có bố là người Mỹ, mẹ là người Tây Ban nha thì đứa trẻ hoàn toàn có thể giao tiếp bằng cả hai thứ tiếng khi còn nhỏ. Hay như ở Singapore, hầu hết trẻ em đều nói thông thạo 2 thứ tiếng trở lên là Tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ (Tiếng Hoa, tiếng Mã Lai,..) vì ở nhà các em sẽ dùng tiếng mẹ đẻ hoàn toàn với cha mẹ và khi đến trường hay ra ngoài, chúng sẽ dùng tiếng anh.

2. Lợi ích của việc dạy con song ngữ, cụ thể là Tiếng anh. 

Như chúng ta đều biết Tiếng anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, nên việc thông thạo Tiếng anh sẽ là một bước đệm rất lớn trong cuộc sống của con sau này. 

Nhưng với mình, lý do quan trọng hơn là khi biết Tiếng anh thì cơ hội tự tìm hiểu, khám khá của con sẽ tăng lên rất nhiều vì hầu hết những tri thức của nhân loại đều được viết bằng Tiếng anh. Đời sống tinh thần của con cũng sẽ phong phú hơn khi được tiếp xúc với âm nhạc, nghệ thuật, các nền văn hoá trên thế giới,…

Bé nhà mình hồi 21 tháng tuổi

3. Các phương pháp dạy con song ngữ.

Có nhiều phương pháp để dạy song ngữ cho trẻ, trong đó phổ biến nhất là phương pháp OPOL (One parent, One language) và phương pháp chia khung thời gian, không gian. 

– Phương pháp OPOL nghĩa là khi giao tiếp với trẻ thì bố sẽ nói một ngôn ngữ, mẹ sẽ nói một ngôn ngữ. Và việc giao tiếp theo ngôn ngữ nào sẽ phải là cố định và toàn thời gian. Ví dụ như gia đình mình, mình sẽ nói Tiếng anh hoàn toàn với bé, còn mẹ bé sẽ nói Tiếng Việt. Như vậy bé sẽ hiểu được là khi nói với ba sẽ dùng Tiếng anh, còn nói với mẹ sẽ dùng Tiếng Việt (Tất nhiên, khi còn nhỏ thì bé sẽ không thể định nghĩa Tiếng Anh, Tiếng Việt là gì. Bé chỉ cần biết là khi nói với ba về quả bóng thì bé dùng từ Ball, còn nói với mẹ thì dùng từ Bóng). 

– Phương pháp chia khung thời gian, không gian nghĩa là trong ngày sẽ có một thời gian nhất định bé sẽ nói Tiếng anh. Như ví dụ với các gia đình Singapore ở trên, thời gian bé nói tiếng anh là ở trường hoặc nơi công cộng. Ở Việt Nam mình thì Tiếng Anh chưa phổ biến ở bên ngoài nên cách hiệu quả là mỗi ngày cha mẹ sẽ dành một, hai tiếng cố định để nói Tiếng anh với bé. Ví dụ như vào buổi tối sau khi ăn tối. 

Tuỳ theo điều kiện, khả năng tiếng anh của ba mẹ mà chúng ta áp dụng cách nào nhưng quan trọng là cần nhất quán theo một phương pháp để bé hiểu được khi nào thì dùng ngôn ngữ nào. 

Sách luôn là người bạn đồng hành tốt nhất cho trẻ.

4. Những khó khăn trong quá trình dạy con song ngữ

Vì mình áp dụng phương pháp OPOL nên mình muốn chia sẻ những khó khăn mình gặp phải trong quá trình mình đồng hành cùng con. 

Mình bắt đầu nói Tiếng anh hoàn toàn với con từ khi con 4 tháng tuổi, đó là lúc mình tình cờ biết tới phương pháp dạy con song ngữ này. (Nếu biết sớm hơn thì mình còn áp dụng sớm hơn nữa). Ban đầu mình khá ngại khi nói Tiếng Anh với bé, nhất là với môi trường ở Việt Nam khi mà mọi người xung quanh đều nói Tiếng Việt. Mình chỉ tự tin nói khi ở một mình với bé. Bây giờ thì đỡ hơn nhiều rồi nhưng vẫn chưa thoải mái 100%. Do sự ngại ngùng này mà nhiều cha mẹ không dám nói tiếng anh với con khi có người khác. Điều này vô tình tước đi cơ hội rất lớn trong việc nghe nói tiếng anh của bé sau này. Cái này có lẽ là trở ngại lớn với các ba mẹ quyết định đồng hành song ngữ cùng con nhưng chúng ta cần phải vượt qua vì con. 

Một khó khăn nữa là tiếng anh đời sống hàng ngày khi nói với trẻ hoàn toàn khác với tiếng anh công sở hay thậm chí khác với tiếng anh giao tiếp thông thường ở người lớn. Do đó, mình cần học thêm rất nhiều các câu từ dùng với trẻ nhỏ. Và người bạn đồng hành tốt nhất chính là những cuốn sách cho bé. 

Điều quan trọng nhất khi đồng hành song ngữ cùng con là sự KIÊN TRÌ vì nếu bạn nói tiếng anh với con từ khi con mới sinh thì bạn cần xác định là trong một, hai năm đầu đời của trẻ thì sẽ gần như chỉ có bạn độc thoại mà thôi. Nhưng nó không hề vô nghĩa. Mỗi câu, từ, mỗi khoảng thời gian bạn dành nói tiếng anh với con đều là một sợi dây liên kết hình thành tấm lưới chắc chắn chứa đựng ngôn ngữ của con sau này. Với mình, mình đã bắt đầu nhận được quả ngọt sau hành trình hơn một năm nói Tiếng anh với con, khi con được khoảng 18 tháng tuổi. Cảm giác khi con bật ra những từ Tiếng Anh đầu tiên nó thật mãn nguyện. Bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Chúc các bạn thành công với em bé song ngữ của mình! 

Leave a Comment

Your email address will not be published.