Có nên đọc sách phát triển bản thân (self help)?

(Last Updated On: April 30, 2022)

Chào các bạn, mình đã từng là một người không thích đọc sách self – help hay còn gọi là sách phát triển bản thân. Hồi sinh viên, mình cũng đã mua về khá nhiều cuốn sách nổi tiếng như là Đắc Nhân Tâm, Cha giàu cha nghèo, rồi là Tôi tài giỏi bạn cũng thế, v.v. Có những cuốn mình cố gắng đọc hết nhưng không đọng lại gì. Có những cuốn mình không thể đọc nổi 10 trang. Giờ mình ngẫm lại thì có lẽ là do ngày đó mình mới bắt đầu đọc sách và những kiến thức ở trong sách quá khác biệt so với suy nghĩ còn non nớt của mình. Do đó mình không thể ngấm được và đành từ bỏ dòng sách này.

Còn hiện tại, sau hơn 10 năm, sau khi đã đọc được khá nhiều sách và có nhiều kinh nghiệm sống hơn thì mình lại thấy những cuốn sách về phát triển bản thân, sách dạy làm giàu rất có giá trị và chúng đã làm thay đổi hoàn toàn con người mình theo hướng tốt lên. Nếu bạn đã và đang đọc sách phát triển bản thân và cảm thấy không hợp thì cũng không sao. Hãy gác nó sang một bên và đọc các thể loại sách khác (Nhưng mà đừng dừng hẳn việc đọc sách bạn nhé :). Còn nếu bạn đang phân vân có nên đọc sách phát triển bản thân hay không thì mình xin đưa ra những lợi ích lớn nhất của chúng để bạn có thêm động lực nhé

1. Sách phát triển bản thân giúp thay đổi mindset (tư duy) của bạn

Tư duy của một con người là cái quyết định tất cả những suy nghĩ, hành vi của người đó. Có hai loại tư duy là tư duy đóng và tư duy mở. Những người đàn ông gia trưởng trong gia đình là những người có tư duy đóng. Họ luôn coi mọi ý kiến của mình là đúng và vợ con không bao giờ được phép làm trái ý họ. Kiểu người thứ hai cũng thường có tư duy đóng là những người hay bất mãn với cuộc đời, hay đổ lỗi cho thất bại của mình và ghen tỵ với thành công của người khác.

Đọc sách self help là cách tốt nhất giúp bạn thay đổi tư duy của mình theo hướng tốt hơn. Thay đổi lớn nhất về tư duy của mình nhờ việc đọc sách self-help là mình đã có những suy nghĩ lớn hơn trước rất nhiều. Tiếng anh họ có cụm từ là “THINK BIG” – nghĩ lớn. Trước đây, do sống trong môi trường giáo dục truyền thống nên mình chỉ có một suy nghĩ phổ biến giống như rất nhiều người khác là thi vào một trường đại học tốt, cố gắng học lấy bằng khá, giỏi rồi kiếm một công việc lương cao, ổn định. Mình không có ý nói điều này là không tốt nếu như bạn cảm thấy hài lòng với công việc của mình.

attachFull5498565

Tư duy phát triển giúp bạn dễ học hỏi điều mới

 Nhưng sau khi mình ra trường đi làm được 5, 6 năm với áp lực công việc và phải đánh đổi thời gian cho tiền bạc, mình nhận ra rằng đó không phải là những gì mình muốn gắn bó trong suốt mấy chục năm tới của cuộc đời. Mình muốn làm chủ thời gian của mình, muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động và mình tin là mình có thể độc lập tài chính trước năm 50 tuổi. Có nghĩa là mình sẽ không phải bận tâm về tiền bạc hay phải làm công ăn lương tới năm 60, 65 tuổi mới được nghỉ hưu. Đó là tư duy “Think big” mà sách self-help mang lại cho mình. Và chỉ khi bạn dám nghĩ lớn thì bạn mới dám làm lớn được.

2. Giúp bạn có động lực hơn trong cuộc sống

Rõ ràng, những cuốn sách về phát triển bản thân là những cuốn sách truyền động lực. Nhất là khi tác giả thường viết về những trải nghiệm, thành công của chính họ. Nếu hoàn cảnh của bạn giống với hoàn cảnh của tác giả thì nó sẽ tạo động lực rất lớn cho bạn vì bạn sẽ có suy nghĩ là “họ làm được thì không có lý do gì mình không làm được”.

Sách phát triển bản thân cho bạn niềm tin vào chính mình, rằng mình chính là người làm chủ tương lai của mình. Chúng ta sống sợ nhất là không có chính kiến, không có niềm tin vào bản thân, ai nói gì cũng nghe theo. Đó là bạn đang sống cuộc đời của người khác. Chỉ khi có niềm tin vào bản thân, bạn mới có thể sống theo cách của mình, mới có thể có những mục tiêu lớn lao trong cuộc sống.

Sách phát triển bản thân cũng khuyến khích bạn bước ra khỏi vùng an toàn, dám thử thách bản thân, chấp nhận thất bại. Những doanh nhân giàu có nổi tiếng trên thế giới đều có một điểm chung là đều đã từng thất bại trong kinh doanh, nếu không muốn nói là thất bại rất nhiều lần trước khi đi đến thành công. Một trong những người nổi tiếng nhất về số lần thất bại trước trở thành triệu phú ở tuổi 88 là Ông Colonel Sanders – nhà sáng lập thương hiệu gà rán KFC. Bạn có thể google để tìm hiểu thêm về ông. Nếu mục tiêu của bạn là giàu có, bạn phải dám thử thách bản thân và không sợ thất bại.

attachFull5498567

Colonel Sanders – nhà sáng lập thương hiệu gà rán KFC

3. Giúp bạn tạo được những thói quen tốt

Nếu như động lực là thứ giúp bạn bắt đầu một việc gì đó thì thói quen là thứ giúp bạn tiếp tục. Những cuốn sách phát triển bản thân chỉ cho bạn cách để tạo được những thói quen tốt trong cuộc sống. Ví dụ như nhờ đọc những cuốn như “Thói quen nguyên tử” của Jame Clears mà mình đã tạo được những thói quen tốt hàng ngày như dậy sớm, chạy bộ, đọc sách, rồi viết nhật ký. Sách sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để tạo thói quen tốt một cách dễ dàng nhất, cũng như làm thế nào để loại bỏ đi thói quen xấu.

Một trong những lời khuyên hay nhất mình học được từ các sách nói về thói quen là “Hãy bắt đầu với một mục tiêu nhỏ nhất”. Ví dụ như bạn muốn tạo thói quen chạy bộ thì thay vì đặt mục tiêu chạy 30 phút ngay ngày mai thì bạn hãy nghĩ rằng “Mai mình chỉ cần chạy 5 phút thôi”. Rõ ràng việc đặt mục tiêu chạy 5 phút nghe sẽ dễ hơn rất nhiều là chạy 30 phút. Ban đầu thì việc hình thành thói quen sẽ quan trọng hơn nhiều là việc đạt được mục tiêu. Vì khi bạn đã xỏ giày và chạy thì đương nhiên bạn sẽ chạy được nhiều hơn 5 phút rồi và cứ thế mỗi ngày tăng lên một ít cho tới khi đạt được mục tiêu bạn hướng tới.

attachFull5498570

Hãy bắt đầu với một mục tiêu nhỏ nhất để hình thành thói quen nào đó.

4. Giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn.

Sách phát triển bản thân nói rất nhiều về các phương pháp để bạn có thể tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả nhất. Một trong những phương pháp hay được đề cập là phương pháp Pomodoro – hay còn gọi là phương pháp Quả cà chua. Bạn chia khung thời gian làm việc ra thành mỗi 30 phút, trong đó gồm 25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi. Trong 25 phút đó, bạn sẽ không cho phép mình sao lãng bởi bất cứ điều gì (Tất nhiên là ngoại trừ những việc khẩn cấp, nguy hiểm). Nhờ áp dụng những phương pháp như thế mà hiệu quả làm việc của mình đã tăng lên rất nhiều. Nhất là khi mình đang tự làm việc cho bản thân, không có sếp hay deadline thúc ép.

5. Giúp bạn không ngừng học hỏi

Sách phát triển bản thân luôn khuyến khích bạn học tập không ngừng. Học ở đây là học về mọi lĩnh vực trong cuộc sống chứ không chỉ về chuyên môn của bạn. Bạn có thể học qua sách vở, qua việc xem videos hay nghe podcast. Có một câu nói mình rất tâm đắc là “Nếu một ngày mà bạn không học được một cái gì mới thì đó là ngày thất bại của bạn”. Chỉ cần bạn đọc sách, nghe podcast 5, 10 phút mỗi ngày thôi thì bạn cũng đã học được một điều gì đó rồi. Khi chúng ta dừng tiếp nhận kiến thức là khi chúng ta chấp nhận dừng phát triển.

attachFull5498579

Hãy không ngừng tích luỹ kiến thức mỗi ngày

Đó là những lợi ích tiêu biểu mà dòng sách phát triển bản thân mang lại. Nhưng tất cả mới chỉ là lý thuyết nếu bạn không biết áp dụng những gì đọc được.

VẬY, đọc sách phát triển bản thân thế nào cho hiệu quả?

Thứ nhất, bạn cần gạch chân hay note lại những ý hay trong sách. Mỗi khi đọc xong một quyển sách, mình thường ghi lại tất cả những ý hay mình đã highlight ra một cuốn sổ riêng. Như thế mình vừa khái quát được những nội dung quan trọng của sách, vừa giúp mình nhớ lâu hơn những gì đã đọc.

Thứ hai, quan trọng nhất là bạn cần bắt tay vào hành động vì dù sách có hay đến mấy, nó cũng chỉ là những con chữ trên giấy. Nó sẽ không thể cầm tay chỉ việc cho bạn hay không thể lôi bạn dậy mỗi sáng. Việc của bạn là dựa vào những phương pháp mà sách đưa ra để làm theo. Rất nhiều người không đủ kiên trì và lười hành động nên vẫn dậm chân tại chỗ rồi đâm ra thù ghét sách self -help.

Thứ ba là bạn cần đọc sách có chọn lọc. Không phải cuốn sách phát triển bản thân nổi tiếng nào cũng phù hợp với bạn. Có thể là bạn không thích cách hành văn của tác giả, có thể là những ví dụ tác giả đưa ra quá khác biệt so với thực tế cuộc sống của bạn. Bạn hãy sẵn sàng bỏ qua nếu gặp những cuốn sách như thế.

Bạn cũng không cần phải đồng ý với tất cả các ý tác giả đưa ra vì đó là suy nghĩ, trải nghiệm của riêng họ. Hãy note ra bên cạnh lời phản biện của bạn. Đó là cách đọc sách một cách chủ động, tích cực.

attachFull5498585

Hãy đọc sách một cách chủ động bằng việc highlight và note ra bên cạnh

Điều cuối cùng mình muốn nói với bạn về sách self – help là “Cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Nếu bạn chỉ chăm chăm đọc hết sách này tới sách khác về phát triển bản thân thì sẽ không có thời gian ngấm và thực hành. Đồng thời sẽ dẫn tới mất cân bằng. Bạn hãy đọc đa dạng các thể loại sách như business, marketing, tiểu thuyết, v.v. Tuỳ theo sở thích và sự quan tâm của bạn. Như mình thì hiện tại mình đang đọc đồng thời hai cuốn về phát triển bản thân và tiểu thuyết là cuốn “Thiết kế cuộc đời thịnh vượng” của anh Thái Phạm và tiểu thuyết “The Martian” của Andy Weir. Cả hai cuốn sách này đều rất tuyệt vời. Nếu bạn quan tâm thì mình để link sách ở phía dưới bài viết

Đó là những suy nghĩ của mình về sách phát triển bản thân, sách dạy làm giàu. Chúc bạn tạo được niềm đam mê đọc sách và tìm được những cuốn sách tâm đắc của cuộc đời!

—————————-

Sách mình đề cập:

Thiết kế cuộc đời thịnh vượng – Thái Phạm https://shorten.asia/8hnpu8Kb

The Martian – Andy Wier https://shorten.asia/TQnDt1bc

Leave a Comment

Your email address will not be published.