Sách hay về nuôi dạy con – How to talk so little kids will listen

(Last Updated On: November 16, 2021)

Là một người rất coi trọng việc giáo dục con cái, đặc biệt là từ khi con còn rất nhỏ, mình luôn cố gắng tìm đọc những cuốn sách hay về việc nuôi dạy con. Và cuốn sách hay nhất mình đọc được gần đây chính là cuốn HOW TO TALK SO LITTLE KIDS WILL LISTEN – A survival guide to life with children ages 2 – 7.

Đây là cuốn mới nhất theo sau cuốn sách best-seller How to talk so kids will listen & listen so kids will talk. (Cuốn này đã được việt hoá với tiêu đề “Nói sao cho trẻ chịu nghe và nghe sao cho trẻ chịu nói”). Còn cuốn mình đọc thì chưa được việt hoá. 

Mình quyết định mua sách gốc tiếng anh vì:

– Thứ nhất, cuốn sách này xuất bản năm 2017, khá là mới nên những kiến thức trong sách rất sát thực tế (Cuốn sách việt hoá thì đã được xuất bản từ khá lâu rồi).

– Thứ hai, con mình lúc đó đang sắp tới độ tuổi cuốn sách đề cập và mình thấy những kiến thức trong sách hoàn toàn áp dụng được cho con ngay lúc đó. 

– Và thứ ba, lý do quan trọng nhất là mình đang dạy con song ngữ và nói chuyện hoàn toàn với con bằng tiếng anh nên việc áp dụng luôn cách nói mà cuốn sách đưa ra thì thật tuyệt vời. Nếu mình đọc bản Tiếng Việt (nếu có) thì sẽ là dịch lại hai lần – một lần nhà xuất bản dịch từ Anh sang Việt và một lần mình dịch lại từ Việt sang Anh. Và như thế sẽ không còn chuẩn nữa. 

Đúng như tiêu đề, cuốn sách chỉ cho bạn cách để nói chuyện với con sao cho con chịu nghe lời. Có lẽ việc con ương bướng, không chịu nghe lời là một trong những vấn đề đau đầu nhất của các bậc cha mẹ. Các topic trong sách bao gồm tất cả các vấn đề thường gặp trong đời sống hàng ngày của ta với trẻ. Cụ thể như: khi trẻ không chịu ăn, không chịu làm vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, khi trẻ không chịu dọn đồ chơi, khi trẻ đi bác sĩ, khi trẻ đánh bạn hoặc đánh người lớn, khi trẻ không chịu ngủ, khi trẻ có xung đột với anh, chị em của mình.  Với mỗi tình huống đều có cách giải quyết riêng, cách nói sao cho trẻ chịu nghe. 

Một điều quan trọng mình đúc kết được từ cuốn sách là chúng ta cần phải hiểu cảm xúc của con, đặt mình vào hoàn cảnh của con để giải quyết vấn đề. Hãy coi con ngang hàng như một người bạn. Như vậy con sẽ dễ dàng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của con với ta. 

Hãy trò chuyện một cách ngang hàng với trẻ như hai người bạn

Mình mua cuốn sách này trên Fahasha với giá khoảng 250k – khá là đắt với mình nhưng sau khi đọc xong thì mình thấy giá trị mà mình nhận được còn lớn hơn nhiều số tiền đó. 

Dưới đây mình xin tổng hợp những câu nói hay mà mình cóp nhặt được trong sách để nói với con. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các ba mẹ khác: 

Nếu bạn có bình luận hay góp ý gì về bài viết thì hãy chia sẻ bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công với em bé song ngữ của mình!

Leave a Comment

Your email address will not be published.