Cuốn sách làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình trong năm 2021

(Last Updated On: January 13, 2022)

Mình đã từng là một người không bao giờ có suy nghĩ sẽ kinh doanh hay làm giàu. Đơn giản là do nhà mình không có ai từng làm kinh doanh, ba mình thì làm nhà nước, mẹ mình làm nông thuần túy, anh chị mình đều làm công ăn lương. Do đó, suy nghĩ của mình về tương lai luôn là kiếm một công việc nào đó, lập gia đình, có con và đến năm 60, 65 tuổi thì nghỉ hưu. Nhưng sau khi đọc được cuốn sách này thì nó đã làm thay đổi suy nghĩ của mình về cuộc sống. Mình nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể có một cuộc sống sung túc mà vẫn có thời gian cho gia đình và làm những gì mình muốn.

Cuốn sách mình muốn nói tới chính là cuốn The millionaire fastlane của tác giả MJ Demacro đã được dịch sang Tiếng Việt với tiêu đề “Triệu phú thần tốc”. Nghe đến đây thì nhiều bạn sẽ tặc lưỡi với suy nghĩ “chắc lại là một cuốn self-help rẻ tiền, nuôi ảo tưởng làm giàu dễ dàng, nhanh chóng”. Mình cũng đã có suy nghĩ chính xác như thế khi đọc tiêu đề của cuốn sách nhưng sau khi xem review dẫn tới tò mò và tìm đọc nó, mình đã thấy nó khác hoàn toàn với những cuốn sách dạy làm giàu khác và việc tác giả chứng minh bằng những trải nghiệm của chính mình đã khiến mình hoàn toàn bị thuyết phục.

Cuốn sách khẳng định câu trả lời cho 2 câu hỏi:

1.Làm giàu nhanh có được không? – Câu trả lời là “Hoàn toàn có thể.” 2.Vậy làm giàu nhanh có dễ không? – Câu trả lời là “Không dễ chút nào.”

Vậy nhanh ở đây là bao lâu? Nhanh ở đây không phải là vài tuần, vài tháng hay thậm chí vài năm, trừ khi bạn ngồi trà đá  vào mỗi 6.30 chiều ? ? . Nhanh theo như ý tác giả là trong khoảng 10 năm. Ví dụ như bạn năm nay 25 tuổi mà bạn có thể thành triệu phú năm 35 tuổi thì đó là nhanh rồi.

Tác giả đưa ra 3 kiểu sống phổ biến trong xã hội, tương ứng với 3 làn đường: sidewalk – làn vỉa hè, slowlane – làn đi chậm, fastlane – làn đi nhanh.

Kiểu sống thứ nhất Sidewalk chỉ những người sống hôm nay không biết đến ngày mai, tiền kiếm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, thậm chí phải chạy theo những khoản nợ. Kiểu sống này thì đương nhiên không thể giàu được.

Kiểu sống thứ 2 slowlane là kiểu sống phổ biến của đại đa số mọi người trong xã hội. Đó là con đường phát triển theo kiểu truyền thống đi học, ra trường cố gắng có một công việc ổn định, rồi lập gia đình, sinh con. Nếu có tiền nhàn rỗi thì có thể đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc gửi ngân hàng với lãi suất 6, 7%/năm. Đến năm 65 tuổi thì nghỉ hưu với số tiền tiết kiệm khá lớn, được dành dụm trong suốt quãng đời 30, 40 năm làm việc chăm chỉ.

 Cách sống này nhìn qua thì có vẻ lý tưởng nhưng vẫn có một số vấn đề như:

– Thứ nhất, nó không hoàn toàn đảm bảo. Bạn có chắc là bạn sẽ luôn có một công việc ổn định, hay luôn có một sức khỏe tốt để làm việc trong 30, 40 năm? Ví dụ điển hình chính là bản thân mình. Trước đây mình làm trong ngành du lịch và đùng một cái đại dịch Covid tràn đến thế là mình thất nghiệp. Không chỉ ngành của mình mà rất nhiều ngành nghề khác bị ảnh hưởng. Đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu gì phục hồi. Một việc không ai có thể ngờ tới.

Mình là một thằng hướng dẫn viên trước đại dịch

– Thứ 2, bạn phải đánh đổi thời gian để lấy sự giàu có. Bạn muốn có lương cao thì phải thường xuyên trau dồi kỹ năng, làm việc chăm chỉ hay làm thêm giờ. Nhiều khi quá bận công việc mà không có thời gian nghỉ ngơi hay thời gian cho gia đình. Lúc bạn ngừng làm việc là lúc bạn ngừng tạo ra giá trị.

– Thứ 3, thời gian để bạn hưởng thụ sự giàu có quá ngắn so với thời gian bạn bỏ ra để đạt được nó. Chưa kể các căn bệnh của tuổi già cũng ngăn cản bạn rất nhiều trong việc sống hưởng thụ sau khi về hưu. Đặc biệt là ở Việt nam khi tỉ lệ ung thư luôn ở mức rất cao, các căn bệnh mạn tính như đau xương khớp, đau dạ dày đa số người có tuổi đều mắc phải.

Bạn có thể nói là “Tôi hoàn toàn hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Ban ngày đi làm, tối về nhà. Cuối tuần có thời gian thì đi chơi, đi du lịch. Tôi không có nhu cầu kiếm tiền nhiều”. Điều này hoàn toàn oke, mình không hề phán xét điều đó. Còn nếu bạn chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình, bạn quan tâm tới việc làm thế nào có thể độc lập tài chính, có thể lo cho gia đình, con cái tốt hơn thì hãy xem xét kiểu sống fastlane mà tác giả đưa ra:

Quy tắc làm giàu nhanh mà cuốn sách chỉ ra là xây dựng một Money tree – tức là một cái cây đẻ ra tiền. Bạn thường được nghe nói là “tiền không mọc ở trên cây” hay “tiền không từ trên trời rơi xuống”. Nhưng nếu bạn tạo được một hệ thống mà tài sản tạo ra không gắn với thời gian bạn phải bỏ ra thì đó chính là một cái cây đẻ ra tiền.

Để giàu có thì bạn cần tạo được một money tree

Có 4 cách tạo ra hệ thống money tree mà tác giả đề cập:

– Cách thứ nhất là lập hệ thống cho thuê. Ví dụ điển hình là những người có nhà cho thuê. Bạn càng có nhiều phòng cho thuê thì thu nhập của bạn càng cao. Với thời buổi tấc đất, tấc vàng như hiện nay thì đa số chúng ta sẽ cần “sinh ra ở vạch đích” thì mới có thể có được cái này.

– Cách thứ 2 là lập hệ thống phân phối trung gian giữa người mua và người bán. Ví dụ điển hình là sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon và người sở hữu là tỉ phú Jeff Bezos. Hay như ở thị trường Việt Nam là tiki, shopee.

– Cách thứ 3 là làm phần mềm up lên google store hay apple store. Ví dụ điển hình của Việt Nam là tựa game Flappy bird đình đám một thời của Nguyễn Hà Đông với hàng chục triệu lượt tải về trên thế giới.

– Cách thứ tư là làm nội dung như viết sách, làm youtube, viết blog, xây dựng các khoá học online. Đây chính là cách mà mình đang áp dụng.

Điểm chung của 4 cách trên là đều có khả năng tạo ra thu nhập thụ động cho bạn, nghĩa là chúng vẫn sinh ra tiền dù cho bạn đang ngủ, hay đang nằm dài trên bãi biển với ly cocktail trên tay. Và 4 cách trên đều cần thoả mãn 4 điều kiện sau:

– Thứ nhất là bạn phải tạo ra cái mọi người cần. Cái bạn làm ra càng đáp ứng được nhu cầu của nhiều người thì càng mang lại giá trị cho bạn. Ví dụ như Apple làm ra những chiếc Iphone, ipad hay Macbook đáp ứng tất cả các nhu cầu cần thiết của người dùng với sự đơn giản, bền bỉ trong thiết kế cũng như hiệu năng và trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Hay như Elon Musk tạo ra xe điện Tesla với sự tiện lợi và khả năng tự vận hành, đem lại trải nghiệm chưa từng có cho người dùng, đưa Elon lên thành tí phú giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn chưa từng có.  

Sản phẩm của Apple luôn được người dùng đánh giá cao

Thứ hai là cái bạn làm cần một độ khó nhất định bởi vì cái gì càng dễ làm thì sự cạnh tranh sẽ càng cao. Ví dụ như ai cũng có thể kinh doanh online với việc bán đồ trên facebook nhưng sự cạnh tranh là rất lớn và để bán được hàng thì không phải chuyện dễ. Ngược lại không phải ai cũng có thể viết và xuất bản một cuốn sách vì sẽ cần có một khối lượng kiến thức lớn, khả năng viết lách và sự tìm tòi không ngừng nhưng sự cạnh tranh sẽ ít hơn nhiều.

Thứ 3 là bạn cần làm chủ được cái bạn tạo ra. Ví dụ như các youtuber nổi tiếng họ có thể kiếm được rất nhiều tiền trên youtube nhưng họ lại không thể làm chủ các videos của mình vì bản chất là nó thuộc về youtube hay lớn hơn là google. Nếu một ngày, youtube xoá kênh của bạn hay thậm chí không còn youtube nữa (như trường hợp của yahoo chẳng hạn) thì bạn sẽ mất hoàn toàn thu nhập. Do đó các youtuber thành công đều cố gắng tạo ra các kênh kiếm tiền khác nhau như có website riêng để bán sản phẩm, làm podcast hay viết sách.

Thứ tư là cái bạn tạo ra cần có khả năng mở rộng hoặc giá trị của nó phải lớn. Ví dụ như khi bạn mở một quán cafe vỉa hè thì bạn chỉ có thể có một số lượng khách hàng tiềm năng nhất định là những người sống gần đó. Còn nếu bạn có thể mở rộng thành một hệ thống chuỗi cafe như highland thì tập khách hàng tiềm năng của bạn sẽ là toàn bộ gần 100 triệu người dân Việt Nam. Lợi nhuận mang lại khi bán được một cốc cafe là rất nhỏ nên bạn cần bán được số lượng lớn mới thu được giá trị cao. Ngược lại, nếu bạn kinh doanh bất động sản chẳng hạn thì bạn chỉ cần mua bán được vài mảnh đất có giá trị là đã có thể thu lời rất lớn rồi. Tất nhiên là độ khó tỉ lệ thuận với lợi nhuận mang lại.

Highlands là một trong những hệ thống chuỗi cafe lớn nhất Việt Nam

Có một câu nói rất hay là “Bạn muốn kiếm được một triệu đô la, bạn cần có tầm ảnh hưởng tới 1 triệu người”. Đúng như vậy, sản phẩm của bạn, việc bạn làm càng có ảnh hưởng lớn tới nhiều người thì giá trị mang lại cho bạn càng lớn. Những ca sỹ, diễn viên nổi tiếng trên thế giới có thể kiếm cả triệu đô la cho mỗi bài đăng quảng cáo của họ trên mạng xã hội vì tầm ảnh hưởng của họ là rất lớn.

Tóm lại, để có thể giàu nhanh thì bạn cần làm chủ và để làm chủ được thì bạn phải tạo ra giá trị cho nhiều người.

Đó là những điều tâm huyết mình rút ra được sau khi đọc xong cuốn sách “The millionaire fastlane”. Hi vọng phần review trên giúp ích cho các bạn.

Các bạn có thể tìm mua sách bản tiếng việt trên Tiki ở link này: https://shorten.asia/nFDqH77z. Đây là link affiliate, tức là nếu bạn click vào link và mua sách thì mình sẽ được một chút phần trăm hoa hồng nhỏ mà không ảnh hưởng tới giá mua sách của bạn. Điều này giúp mình có động lực hơn trong việc tiếp tục ra các bài review hữu ích hơn cho các bạn ? ?

Leave a Comment

Your email address will not be published.