Đàn ông có nên là trụ cột gia đình?

(Last Updated On: February 26, 2022)

Quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” đã in sâu vào vào mỗi chúng ta, đặc biệt là trong nền văn hoá Á đông và nó vẫn còn rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Hình ảnh một người đàn ông tiêu biểu là luôn bận rộn với công việc, đi sớm về muộn, gánh vác kinh tế cho cả gia đình. Có những người cha đi công tác, hay đi làm ăn xa cả tháng không về. Rất may là thời đại hiện nay đã có những chiếc điện thoại thông minh có khả năng gọi video, nếu không thì rất có thể những đứa con thơ sẽ quên cả mặt cha mình. Mình không nghĩ là một người đàn ông có thể tự hào khi nghĩ rằng mình đi làm mang tiền về cho vợ con là quá tốt rồi, còn việc nuôi dạy, chăm sóc con cái thì giao phó hết cho vợ. Nhiều khi cái những đứa con cần không phải là những món đồ chơi đắt tiền bố mua về mỗi khi đi công tác mà chỉ là bữa cơm có đủ mọi thành viên trong gia đình hay người bố dành thời gian chơi đùa với chúng.

Mình không phủ nhận tầm quan trọng của việc kiếm tiền nuôi gia đình nhưng nhiều ông bố đang quá chú trọng vào mặt này mà lơ là đi sự quan tâm về mặt tinh thần. Trớ trêu thay thời điểm những người đàn ông tập trung nhất cho sự nghiệp lại thường là thời điểm những đứa con của họ còn thơ dại. Theo các nghiên cứu khoa học thì trẻ hình thành phần lớn tính cách và lối suy nghĩ trước năm 7 tuổi. Như vậy từ 0 tới 7 tuổi là thời gian vàng cho sự phát triển về mặt trí tuệ và đạo đức của một đứa trẻ. Và đó là thời gian chúng cần nhất những người cha ở bên cạnh hàng ngày.

attachFull5409601

0 tới 7 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ

Quan niệm đàn ông là trụ cột trong gia đình rất đúng với thời gian trước đây khi hầu hết lao động kiếm tiền là lao động chân tay đòi hỏi sức khoẻ. Hơn nữa nam giới trong gia đình thường được ưu ái hơn trong việc đầu tư cho học hành, phát triển sự nghiệp nên khả năng kiếm tiền thường tốt hơn nữ giới.

Nhưng trong thời đại bình đẳng như hiện nay, nữ giới cũng có rất nhiều cơ hội được học hành, phát triển sự nghiệp nên khả năng kiếm tiền cũng rất giỏi. Phụ nữ có nhiều thiệt thòi hơn nam giới khi phải đảm nhiệm thiên chức sinh con, ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp của họ. Nhưng mình tin là nếu có sự trợ giúp, san sẻ từ phía người chồng thì họ hoàn toàn có thể tiếp tục vươn lên trong sự nghiệp.

attachFull5409604

Phụ nữ hoàn toàn có thể thành đạt trong sự nghiệp

Chúng ta nên có một suy nghĩ thoáng hơn về vai trò của nam giới và nữ giới trong gia đình. Người chồng hoàn toàn có thể lùi về sau làm hậu phương để vợ gánh vác kinh tế. Mình xin lấy ví dụ trong chính gia đình mình. Trước đại dịch Covid, mình và vợ đều đi làm và cùng chia sẻ kinh tế trong gia đình. Mình làm hướng dẫn viên còn vợ mình làm ngân hàng, cuộc sống cũng khá thoải mái. Rồi mình bị mất việc do đại dịch. Lúc đó, hai vợ chồng mình vừa có con nhỏ mà ông bà hai bên lại không phụ giúp trông cháu được nên mình đã quyết định ở nhà trông con còn vợ sẽ đi làm.

attachFull5409616

Chơi với con đòi hỏi một sự nhẫn nại rất lớn

Mình có thể có một lựa chọn khác là sẽ thuê giúp người trông trẻ, còn mình sẽ kiếm một công việc khác để làm nhưng mình đã không làm thế vì mình biết là không ai quan tâm, chăm sóc con bằng chính mình. Hơn nữa mình là một người rất coi trọng việc giáo dục con cái từ nhỏ, mình tích luỹ được khá nhiều kiến thức về nuôi dạy con nên mình khá tự tin về khoản này. Thế là từ đó mình bắt đầu làm ông bố bỉm sữa toàn thời gian, học mọi thứ từ thay tã, cho con ăn, ru con ngủ, rồi làm sao chơi với con được lâu…Khi vợ mình đi làm về thì sẽ chơi với con, tắm rửa cho con còn mình thì nấu nướng. Có trông con mới biết là nó đòi hỏi sự nhẫn nại thế nào. Nhất là trong tình hình dịch bệnh nhiều khi chỉ ru rú trong nhà quanh bốn bức tường. Do đó các đấng mày râu nếu đảm đương kinh tế thì khi về nhà hãy giúp vợ chơi với con để cho vợ được giải phóng một lúc thì các cô vợ sẽ biết ơn vô cùng.

attachFull5409617

San sẻ việc nhà là trách nhiệm của cả vợ và chồng

Họ hàng khi hỏi han biết được mình là người ở nhà trông con thì họ đều ngạc nhiên bởi với hầu hết mọi người việc một ông bố ở nhà trông con toàn thời gian là cái gì đó rất lạ.

Qua câu truyện trên, mình muốn nói rằng sẽ tuỳ vào hoàn cảnh, điều kiện của mỗi gia đình mà sẽ có sự thay đổi linh hoạt trong vai trò của người vợ và người chồng chứ không nhất thiết phải đóng khung trong một khuôn mẫu cố định. Với gia đình mình thì hiện tại vợ mình kiếm tiền giỏi hơn mình còn mình thì chăm sóc con giỏi hơn vợ haha. Quan trọng là hai vợ chồng phải biết san sẻ với nhau các công việc trong gia đình, không ai ỷ lại cho ai bất cứ công việc gì.

Các đấng mày râu nếu có thu nhập ít hơn vợ hoặc vì một lý do nào đó mất đi thu nhập tạm thời thì cũng không nên quá tự ti về bản thân. Chỉ cần mình không có tâm lý ỷ lại và luôn biết cố gắng trau dồi bản thân, chăm sóc cho gia đình thì hoàn toàn có thể hài lòng với chính mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published.