Đừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình

(Last Updated On: December 22, 2021)

Chào các bạn! Có bao giờ các bạn định post những dòng suy nghĩ, cảm xúc thật của mình trên facebook nhưng không dám để chế độ công khai, hoặc để công khai nhưng không cho một số người nhất định xem được, đặc biệt là những người thân của mình, những người biết rõ mình? Bạn sợ họ sẽ biết được con người thật của bạn, suy nghĩ thật của bạn? Rất có thể đó là biểu hiện của việc bạn đã quá quan tâm người khác nghĩ gì về mình đấy.

1. Tại sao chúng ta lại quan tâm người khác nghĩ gì về mình.

Thứ nhất, vì con người là một giống loài sống theo kiểu xã hội, các thành viên gắn kết với nhau. Đó là bản năng để sinh tồn từ thời nguyên thuỷ vì nếu như một cá thể bị bỏ lại một mình thì sẽ không thể sống sót. Và bản năng đó vẫn còn lưu giữ đậm nét trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta luôn muốn được người khác công nhận, muốn người khác nghĩ tốt về mình, muốn được thuộc về một nơi nào đó.

Thứ hai, ngay từ khi còn bé chúng ta đã không được khuyến khích việc thể hiện cái tôi cá nhân, đặc biệt là trong nền văn hoá Á Đông. Chúng ta được dạy phải hành xử sao cho được người lớn công nhận là một đứa trẻ ngoan. Chúng ta sống theo những kỳ vọng của ba mẹ, thầy cô. Bạn luôn phải để ý xem việc mình làm có khiến cho ba mẹ buồn giận hay không. Rồi sau này lớn lên tiếp tục gánh vác kỳ vọng phải thi cho được vào một trường đại học top đầu hay ra trường có công việc lương cao. Điều này không có gì xấu nếu như đó là ngôi trường, ngành học bạn mong muốn, nếu như đó là công việc bạn đam mê. Nhưng nhiều khi nó lại là thứ bạn chán ghét nhưng bạn lại không dám thay đổi vì không muốn làm mất đi “hình tượng đẹp” của bạn trong mắt mọi người.

2. Tại sao chúng ta không nên quá quan tâm người khác nghĩ gì về mình?

Thứ nhất, mỗi người có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống hộ ai. Kể cả ba mẹ bạn cũng không thể theo bạn cả đời. Nên bạn cần sống cho chính mình và cách tuyệt vời nhất là làm những gì mình tin là đúng.

Thứ 2, có tới gần 8 tỉ người trên thế giới này, mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu có ai đó không thích bạn (điều không thể tránh được) thì đó là vấn đề của họ. Người duy nhất bạn cần làm hài lòng là chính bạn. Hãy sống sao cho sau này bạn không phải hối tiếc điều gì.

Các bạn có thể phản biện rằng “Nhỡ đâu khi mình không nghe lời ba mẹ, nghe lời bạn bè, mình mắc sai lầm thì sao?” Mình xin nói rằng dù bạn mắc sai lầm đi nữa, bạn cũng sẽ không hối hận vì trong quá trình làm điều bạn muốn, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc thì bạn sẽ tìm ra được hướng đi đúng cho mình. Bạn sẽ học được cách chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. Và khi bạn đã chứng tỏ được giá trị của bản thân mình thông qua việc làm những gì mình tin là đúng, đó sẽ là một cảm giác mãn nguyện không gì đánh đổi được. Lúc đó sẽ kiểu như “Giờ mình nhắm mắt xuôi tay được rồi : p)”

Thứ 3, mỗi người có một trải nghiệm sống khác nhau, một lời khuyên có thể là đúng với họ nhưng có khi lại là tệ hại với bạn. Bạn là người hiểu bạn nhất nên bạn là người quyết định.

Thứ 4, thực ra mọi người không nghĩ về bạn nhiều như bạn nghĩ. Bạn có thể nhớ lại khi mình diện một bộ quần áo mới ra đường hay khi mình quyết định cắt một kiểu tóc mới, bạn có tự hỏi “không biết bạn bè, đồng nghiệp nhìn thấy sẽ nghĩ gì? Họ nghĩ mình mặc bộ này, mình để kiểu tóc này là xấu hay đẹp?,…”. Ừ thì mọi người cũng có thể để ý đó nhưng thường chỉ là thoáng qua rồi họ lại quên luôn bởi vì thực ra tất cả mọi người cũng đều mải suy nghĩ về những vấn đề của họ, hay rất có thể họ cũng đang mặc một bộ quần áo mới và đang mải nghĩ xem bạn có để ý thấy hay không… Nghe có vẻ ích kỉ nhưng bản chất con người là như thế. Mọi người dành 99,9% thời gian trong ngày để nghĩ về mình và chỉ 0,1% để nghĩ cho tất cả người khác và bạn là một trong số rất nhiều người khác đó…(Phần trăm mình đưa ra chỉ có tính ước lệ, xin bạn đừng coi nó là số liệu khoa học để phản bác nhé hehe). 

Mọi người không nghĩ về bạn nhiều như bạn tưởng

Thứ 4, khi bạn sống chỉ để chiều lòng mọi người, không muốn ai phật ý thì cuộc sống sẽ rất mệt mỏi vì bạn luôn phải đeo hết lớp mặt nạ này đến lớp mặt nạ khác mà không phải là chính mình, mặt nạ với bạn bè, mặt nạ với đồng nghiệp, thậm chí mặt nạ với người thân.

3. Làm cách nào để bớt quan tâm người khác nghĩ gì về mình

Thứ nhất, bạn hãy sống cho thực tại (live in the present), hãy cứ làm đi và cố gắng đừng quan tâm việc mình làm sau này mọi người sẽ nghĩ gì. Đó là việc của sau này và đó là việc của họ. Và bạn biết không, khi bạn dám thay đổi và bắt đầu hành động bạn sẽ thấy nó không khó như mình nghĩ. Với bản thân mình, sau khi hiểu được về điều này, mình đã mạnh dạn chia sẻ nhiều hơn về những suy nghĩ, cảm xúc cá nhân thông qua blog, youtube,… Mình tự tin hơn khi bắt đầu làm những cái mới – những cái trước đây mình luôn sợ người khác sẽ nghĩ thế nào.

Thứ 2, bạn hãy tạo môi trường tích cực xung quanh bạn. Hãy  tìm những người bạn, người anh, ngừơi chị mà bạn ngưỡng mộ về lối sống, cách suy nghĩ để học hỏi. Nếu không có ai, bạn có thể tìm những mentors trên mạng – đó là những người có tầm ảnh hưởng, dám khác biệt, có khả năng truyền động lực cho bạn. Bạn có thể theo dõi họ trên mạng xã hội, nghe các bài phỏng vấn về họ.

Thứ 3, hãy làm cho mình bận rộn với những dự án, kế hoạch của mình vì khi mình mải quan tâm tới vấn đề của mình thì mình sẽ chả còn thời gian nào để ý người khác nghĩ gì nữa.

Tóm lại, bạn đừng quan tâm mọi người nghĩ gì về bạn vì đó là vấn đề của họ, không phải của bạn. Miễn là bạn đang cố gắng làm điều bạn cho là đúng và không gây hại cho ai thì bạn không việc gì phải cảm thấy lo sợ sự phán xét của người khác.

Chúc cho bạn có thể sống là chính mình!

Leave a Comment

Your email address will not be published.