Hiệu ứng spotlight – Mọi người không nghĩ về bạn nhiều như bạn nghĩ

(Last Updated On: November 28, 2021)

Spotlight là ánh đèn chiếu vào người diễn trên sân khấu. Đúng như tên gọi của nó, hiệu ứng spotlight (spotlight effect) theo nghĩa đen chỉ việc những nghệ sĩ diễn trên sân khấu được tất cả mọi người chú ý theo dõi vì mọi ánh đèn đều được chiếu vào họ. Theo nghĩa bóng, hiệu ứng spotlight để chỉ việc con người suy nghĩ quá nhiều về việc người khác đang và sẽ nghĩ gì về họ. 

Bạn có thể nhớ lại khi mình diện một bộ quần áo mới ra đường hay khi mình quyết định cắt một kiểu tóc khác lạ, bạn có tự hỏi “không biết bạn bè, đồng nghiệp nhìn thấy sẽ nghĩ gì nhỉ? Họ nghĩ mình mặc bộ này, mình để kiểu tóc này là xấu hay đẹp?…”. Đó chính là một biểu hiện của hiệu ứng Spotlight. 

Đúng là mọi người khi gặp bạn cũng sẽ có suy nghĩ khi thấy sự thay đổi của bạn. Họ có thể khen, chê bằng cách bày tỏ trực tiếp với bạn hoặc chỉ nghĩ trong đầu. Nhưng quan trọng là sự khen chê và suy nghĩ đó chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn với họ, có thể chỉ là vài giây, và rồi họ không còn để ý đến lời nói, suy nghĩ ấy nữa. Còn bạn thì cứ dằn vặt, suy nghĩ mãi về lời nói đó của họ. Họ khen thì vui đấy, còn họ chê thì sẽ buồn mất cả nửa ngày ?… Bạn ơi, mọi người không nghĩ về bạn nhiều như bạn nghĩ họ sẽ nghĩ về bạn đâu. Câu này nghe hơi lủng củng nhưng ý nó chính là nó đó ?!! 

Bởi vì tất cả mọi người đều mải suy nghĩ về những vấn đề của riêng họ, hay rất có thể họ đang mải nghĩ xem mọi người đang nghĩ gì về bộ váy mới họ đang mặc ?… Nghe có vẻ ích kỉ nhưng bản chất con người là như thế. Chúng ta dành 99,9% trong ngày để giải quyết vấn đề của mình, nghĩ về mình và chỉ 0,1% để nghĩ cho tất cả người khác và bạn là một trong số rất nhiều người khác đó!! (phần trăm mình đưa ra chỉ có tính ước lệ, xin đừng coi nó là số liệu khoa học để phản bác nhé ?).

Hiểu được bản chất của hiệu ứng spotlight này sẽ giúp chúng ta nghĩ thoáng hơn, tự tin làm những gì mình thích. Khi bạn muốn thay đổi bản thân, làm cái gì đó mới lạ mà bạn tin là đúng thì hãy suy nghĩ theo hướng rằng “À, chả ai quan tâm gì đến sự thay đổi này của mình đâu. Mình cứ làm thôi!”. 

Việc lắng nghe ý kiến, nhận xét của mọi người là cần thiết nhưng nó không nên là yếu tố quyết định đến hành động của bạn. Bạn là người làm chủ cuộc đời mình. Do đó, bạn cần là người ra quyết định. 

Với bản thân mình, sau khi hiểu được về hiệu ứng spotlight, mình đã mạnh dạn chia sẻ nhiều hơn về những suy nghĩ, cảm xúc cá nhân thông qua blog, youtube,… Mình tự tin hơn khi bắt đầu làm những cái mới – những cái trước đây mình luôn sợ người khác sẽ nghĩ thế nào. Mình có nghe được một câu nói rất hay trên podcast: “Hãy cố gắng làm những việc mà bạn cảm thấy sợ mỗi khi nghĩ đến. Khi bạn bắt tay vào làm, bạn sẽ thấy nó không khó như mình từng nghĩ.”

Mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Do đó, hãy sống sao cho trọn vẹn bạn nhé ?!

Leave a Comment

Your email address will not be published.