Làm sao để cai nghiện điện thoại và facebook – 7 bước từ dễ đến khó

(Last Updated On: January 22, 2022)

Việc dùng điện thoại quá nhiều đã trở thành vấn đề rất phổ biến hiện nay. Chúng ta check điện thoại mọi lúc, mọi nơi: lúc chờ tàu xe, lúc ăn cơm, lúc ngồi cafe với bạn bè, thậm chí cả khi đi vệ sinh cũng phải mang điện thoại theo.

Có một số lý do chính cho việc chúng ta dùng điện quá nhiều như lên facebook, tiktok, chơi game, vào các ứng dụng mua sắm online hay đơn giản là chúng ta có quá nhiều thời gian rảnh mà không biết làm gì, thế là lại lướt điện thoại.

Vậy làm thế nào để cai nghiện điện thoại?

Mình thấy có một số lời khuyên với những người dùng điện thoại để lên facebook là cố gắng bỏ không dùng facebook trong một tháng. Điều này gần như không khả thi vì để loại bỏ một thói quen xấu lâu năm không hề dễ. Chưa kể nếu bạn chỉ bỏ trong một tuần và không chịu được nữa mà vào lại thì sau này sẽ càng nghiện hơn vì bạn sẽ có tâm thế chấp nhận là mình sẽ không thể từ bỏ được. Do đó bạn sẽ cần thời gian để cai nghiện điện thoại dần dần với 7 bước từ dễ đến khó như sau:

Bước 1: Bỏ thông báo các ứng dụng trên điện thoại

Có lẽ, việc nghe hay nhìn thấy các thông báo trên điện thoại là lý do thôi thúc nhất cho việc chúng ta mở điện thoại lên. Bản năng tò mò khiến chúng ta không thể trì hoãn xem thông báo đó là gì. Có thể là có ai đó vừa nhắn tin qua facebook cho bạn hay có ai đó vừa like và bình luận bức ảnh bạn mới đăng. Do đó đầu tiên là bạn cần cài đặt trên điện thoại để tắt các thông báo đó đi.

Với mình thì mình chỉ bật chức năng thông báo với tin nhắn qua điện thoại hay zalo vì thường đó là những tin nhắn quan trọng hay công việc. Còn lại những thông báo như facebook, tiktok hay thậm chí email mình cũng tắt đi vì ngay cả email thì thường cũng không cần mình phải trả lời ngay lập tức.

Việc này làm giảm đáng kể sự phân tâm của bạn khi làm việc hay học tập. Bạn sẽ chỉ lên mạng để check thông báo vào một thời gian nhất định và đó chính là bước thứ 2 giúp bạn bớt dùng điện thoại đi.

attachFull5363045

Tắt thông báo facebook giúp bạn tập trung hơn trong học tập, làm việc

Bước 2: Thiết đặt thời gian để check mail, check mạng xã hội

Bạn cần đặt ra thời gian cho mình là trong ngày mình sẽ check mail hay lên mạng xã hội vào lúc nào. Trong trường hợp bạn học tập hay làm việc ở nhà thì bạn có thể cài đặt thời gian trên điện thoại. Ví dụ bạn sẽ cài đặt thời gian 45 phút để tập trung học tập, làm việc. Sau đó bạn sẽ có 10 phút nghỉ giải lao và sẽ cho phép mình được cầm điện thoại lên để lướt mạng. Việc cài đặt thời gian này sẽ ngầm nhắc nhở cho bạn biết rằng trong suốt 45 phút đó bạn sẽ không được phép cầm điện thoại lên. Hay sau khi hết 10 phút thì nghĩa là đã hết thời gian dùng điện thoại, bạn cần bỏ điện thoại xuống và tiếp tục công việc. Việc này sẽ giúp bạn tránh được sự sao nhãng, đem lại hiệu quả học tập, làm việc cao hơn rất nhiều.

Bước thứ 3 là làm cho điện thoại bớt hấp dẫn đi

Như phần đầu mình có nói, một trong những lý do chủ yếu để chúng ta check điện thoại là lướt facebook. Chúng ta muốn xem có ai like và bình luận bức ảnh mình mới đăng không, có tin tức gì thú vị từ những trang mình theo dõi hay từ bạn bè của mình không. Vậy để làm cho điện thoại nói chung và facebook nói riêng bớt hấp dẫn thì bạn nên hạn chế post ảnh và status lên facebook vì bạn post lên thì thường là sẽ mong có nhiều người like và bình luận. Thế là bạn lại tương tác lại bằng việc like và trả lời.

Nếu facebook của bạn không phải để kinh doanh mà chỉ đơn giản là nơi để giải trí và giữ liên lạc với mọi người thì mình nghĩ bạn chỉ cần post một tuần một lần là quá đủ rồi. Tương tự, bạn cũng nên hạn chế theo dõi các trang của những người nổi tiếng hay các chương trình trên facebook, chỉ giữ lại một vài trang bạn thực sự quan tâm và có ích cho mình. Đúng là không dễ khi phải bỏ theo dõi một trang mà mình yêu thích nhưng khi bạn nhận ra nó không mang lại giá trị gì cho bạn ngoài sự giải trí đơn thuần thì bạn nên quyết tâm bỏ nó.

Bằng những việc làm như trên bạn sẽ thấy rằng nếu sau mỗi 30 phút, 1 tiếng bạn check facebook thì trên newfeed của bạn gần như sẽ không có gì mới. Điều này làm facebook trở nên kém hấp dẫn với bạn hơn và bạn sẽ dần bỏ được thói quen check facebook liên tục.

Bước thứ 4 cần một quyết tâm lớn hơn sau khi bạn đã thực hiện được 3 bước trên là ẩn hoặc gỡ hẳn các ứng dụng làm bạn có thói quen check điện thoại.

Ví dụ nếu bạn có máy tính thì hãy gỡ bỏ app facebook trên điện thoại đi, bạn sẽ chỉ lên facebook khi dùng máy tính. Hay nếu bạn nghiện mua sắm online trên shopee thì hãy ẩn app shopee vào một thư mục nào đó. Như vậy mỗi lần mở điện thoại lên bạn sẽ không nhìn thấy nó nữa và sẽ không còn ấn vào theo thói quen. Chỉ khi nào bạn thực sự cần mua một món đồ nào đó mới tìm lại app để mở lên.

Bước thứ 5: Tạo một thói quen thay thế.

Để loại bỏ một thói quen xấu thì chúng ta sẽ cần thay vào bằng một thói quen mới tốt hơn. Ví dụ khi bạn phải ngồi chờ ở đâu đó từ 15 phút trở lên thì thay vì mở điện thoại ra check thì hãy mang theo một cuốn sách nhỏ hay máy đọc sách để đọc.

attachFull5363052

Hình ảnh một người đọc sách nơi công cộng luôn để lại ấn tượng đẹp với mình nhưng rất tiếc là khá hiếm thấy ở Việt Nam. Ảnh internet

Bạn có thể thắc mắc: “Vậy tải sách ebook về điện thoại để đọc thì có được không?”. Cái này thì mình nghĩ chỉ bất đắc dĩ bạn mới nên đọc sách trên điện thoại vì sẽ rất dễ bị sao lãng bởi các ứng dụng khác. Chưa kể đọc lâu trên điện thoại sẽ không tốt cho mắt. Và đầu tư cho việc đọc luôn là một sự đầu tư có lời nhất. Do đó bạn hãy mua cho mình những cuốn sách hay để đọc lúc rảnh rỗi.

Bước 6: Làm cho mình bận rộn

Lý do chính cho việc chúng ta lướt điện thoại nhiều khi chỉ vì chúng ta quá rảnh rỗi. Ban ngày đi làm, tối ăn cơm xong mà không bận gia đình, con cái là thường không biết làm gì. Thế là lại lên giường xem điện thoại tới khi đi ngủ. Chúng ta thường có tâm lý tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại, không cần phải học hỏi gì thêm ngoài chuyên môn. Nhưng việc học một cái gì mới không bao giờ là thừa nhất là khi bạn có nhiều thời gian rảnh.

Bạn có thể học một ngoại ngữ nào đó, học yoga, học nấu ăn, học kinh doanh, v.v…Hay đơn giản là đọc sách để tiếp thu kiến thức mỗi ngày. Miễn là làm những gì bạn thấy thú vị mà có ý nghĩa. Điều này vừa giúp cho bạn rời xa được chiếc điện thoại, lại “làm giàu” thêm cuộc sống của mình. Việc “làm giàu” này có ý nghĩa cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Ví dụ như nhờ việc tự học tiếng anh mỗi tối mà sau 2 năm bạn là người đã được thăng chức mà không phải đồng nghiệp của bạn. Hay như nhờ việc học yoga mà bạn hết hẳn căn bệnh đau mỏi cơ do ngồi văn phòng nhiều.

7.Xoá tài khoản, bỏ dùng điện thoại

Và bước cuối cùng khó khăn nhất là bạn bỏ hẳn không dùng mạng xã hội nữa hay chuyển sang điện thoại cục gạch. Bước này thì nói thật là mình cũng chưa làm được nên thôi mình bỏ qua nhé hehe

Đó là những bước bạn có thể áp dụng để cai nghiện điện thoại và facebook. Hi vọng nó sẽ giúp cho bạn rời xa được chiếc điện thoại để có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.