Làm sao để dậy được sớm mà không mệt?

(Last Updated On: March 25, 2022)

Làm sao để dậy được sớm mà không mệt là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hay phải dậy sớm học bài rồi đến trường. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn 4 cách để bạn có thể dậy sớm mà vẫn cảm thấy tỉnh táo. Bốn cách này mình đúc kết từ chính bản thân mình sau vài năm mình dậy sớm liên tục từ 4.15 sáng. Tất nhiên bạn không cần phải dậy sớm như mình. Thời gian thức dậy sẽ tuỳ theo nhu cầu của bạn, có thể bạn muốn dậy từ 5h sáng hoặc bạn thấy dậy từ 6h sáng là oke rồi.

1. Ngủ đủ giấc

Lý do phổ biến nhất khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy hay muốn tắt chuông báo thức để ngủ tiếp là do bạn ngủ chưa đủ giấc. Một người bình thường sẽ cần ngủ từ 7 tới 8 tiếng một ngày. Nếu bạn là học sinh, sinh viên thì có khi còn cần ngủ nhiều hơn vì bạn đang ở độ tuổi phát triển về mặt thể chất và trí lực. Bạn có thể đọc thấy ở đâu đó là có những người nổi tiếng thành công mà họ chỉ ngủ 4, 5 tiếng một ngày. Nhưng đó là ngoại lệ, là cá biệt. Mình và bạn, chúng ta là những người bình thường, chúng ta sẽ cần ngủ nhiều hơn.

Việc ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày sẽ tuỳ vào mỗi người và chỉ có bạn biết rõ nhất nhu cầu ngủ của mình. Nhưng bạn có thể nói là nếu cho tôi ngủ thì tôi sẽ ngủ cả nửa ngày mất. Điều này có thể đúng vì bạn đang bị thường xuyên thiếu ngủ nhưng mình tin là nếu bạn ngủ đủ giấc thì sẽ không cần quá 9 tiếng một ngày. Chưa kể giấc ngủ ở đây chúng ta chú trọng vào chất lượng, tức là một giấc ngủ sâu, không chằn chọc. Bạn ngủ nhiều mà không sâu, ngủ mơ màng thì sẽ càng cảm thấy mệt mỏi hơn.

attachFull5446755

Hãy giả sử bạn cần ngủ 8 tiếng một ngày. Nếu buổi trưa bạn cũng có một giấc ngủ ngắn tầm 30 phút thì buổi tối bạn sẽ ngủ 7 tiếng rưỡi. Như vậy, nếu bạn muốn dậy lúc 5h sáng thì bạn sẽ cần đi ngủ lúc 9.30 tối. Còn bạn muốn dậy lúc 6h sáng thì sẽ cần đi ngủ lúc 10.30 tối. Nhưng nếu bạn đang thường xuyên thức khuya tới 12h đêm thì bạn sẽ không thể mong mình có thể đi ngủ luôn vào 10h tối hôm sau. Do đó, bạn hãy thay đổi dần dần từng chút một. Có thể là một tuần sau đó bạn sẽ đi ngủ sớm hơn 30 phút là 11.30. Khi đã đạt được mốc đó rồi thì tuần sau nữa bạn lại tiếp tục ngủ sớm hơn chút nữa là 11h. Cứ như thế, sau khoảng 1, 2 tháng là bạn có thể đi ngủ lúc 10h.

attachFull5446760

Bạn không nên ngủ nướng như con gấu này 😀

Bạn nên ngủ và thức vào một giờ cố định bất kể là ngày thường hay cuối tuần, không nên vì cuối tuần không phải đi học, đi làm mà lại cho phép mình ngủ nướng. Như thế, bạn sẽ rất khó để dậy sớm trở lại vào thứ 2. Nhưng bạn cũng không nên quá khắt khe với bản thân trong quá trình tạo thói quen dậy sớm. Nếu như tối hôm trước bạn phải thức muộn vì lý do bất khả kháng như phải ôn thi chẳng hạn thì ngày hôm sau bạn không nên ép mình phải dậy sớm.

2. Lập kế hoạch cho sáng hôm sau.

Bạn muốn dậy sớm thì đương nhiên là muốn làm được một việc gì đó vào buổi sáng sớm rồi. Đó có thể là học bài, có thể là đến phòng gym, chạy bộ, v.v… Nếu việc bạn muốn làm là sở thích riêng của bạn thì càng tốt. Dù là gì thì bạn hãy viết chúng ra vào tối hôm trước. Như vậy, bạn sẽ có động lực hơn để thức dậy vào sáng hôm sau.

attachFull5446761

Hãy viết những gì bạn cần làm ra giấy

Ngoài ra bạn có thể viết journal vào cuối mỗi ngày. Journal là một dạng nhật ký ghi lại những việc đáng nhớ diễn ra trong ngày, những gì bạn đạt được và những kinh nghiệm bạn rút ra được sau mỗi ngày. Viết journal như là một dạng nhắn nhủ với não bộ của bạn rằng tất cả những sự kiện diễn ra trong ngày đều đã được suy nghĩ xong. Khi đóng journal lại nghĩa là mình sẽ không nghĩ đến nó nữa và đã đến lúc não bộ được nghỉ ngơi. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có những cảm xúc mạnh trong ngày như phấn khích khi được người mình thích nhắn tin hay buồn bã vì bị điểm kém chẳng hạn.

3. Tạo routine trước khi đi ngủ

Routine là những việc bạn làm theo một trình tự nhất định. Với mình thì mình đi ngủ lúc 21h45 phút và dậy lúc 4.15 phút thì routine 1 tiếng trước khi đi ngủ của mình sẽ là:

8.45 – 8.55: Viết journal

8.55 – 9.10: Giải trí, lướt mạng xã hội

9.10 – 9.30: Đọc sách, truyện trên bàn

9.30 – 9.35: Làm vệ sinh cá nhân

9.35 – 9.45: Tắt điện, lên giường đọc sách trên kindle và đi ngủ.

attachFull5446764

Hãy chăm chỉ đọc sách như cô bé này nhé 🙂

Tất nhiên là mình sẽ không áp dụng chính xác tới từng phút như vậy nhưng trình tự những việc mình làm sẽ luôn là như thế. Việc tạo routine sẽ giống như việc bạn đang training cho não bộ của mình nhận ra lúc nào là sắp đến giờ đi ngủ. Bạn hãy tránh sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ và cách thay thế tốt nhất chính là đọc sách.

4. Thay đổi mindset

Mindset hiểu đơn giản là cách chúng ta suy nghĩ về một vấn đề. Ví dụ, bạn thấy mình là người hướng nội, đó là mindset của bạn về tính cách của mình. Mindset ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ và hành động của mỗi chúng ta. Trong vấn đề dậy sớm, nếu chỉ sau vài ngày bạn cố gắng dậy sớm rồi lại bỏ cuộc thì bạn sẽ có suy nghĩ rằng mình là người không thể dậy sớm được. Ngược lại, nếu bạn có suy nghĩ rằng “Có rất nhiều người đã tạo được thói quen dậy sớm thì không có lý gì mình lại không làm được”. Lúc đó, bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều trong việc thay đổi bản thân, dậy sớm mỗi ngày.

attachFull5446775

Bạn cũng nên tự thưởng cho mình sau một thời gian duy trì được thói quen dậy sớm. Nó có thể là một bộ phim vào cuối tuần hay mua một cuốn sách mà bạn yêu thích.

Song song với những cách trên thì việc bạn có một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục đều đặn cũng góp phần rất quan trọng cho việc bạn có một giấc ngủ ngon, tạo tiền đề để bạn có thể dậy sớm mà luôn tỉnh táo.

Ngoài ra bạn có thể tìm người đồng hành hoặc giám sát bạn trong việc thực hiện thói quen dậy sớm. Ví dụ như bạn rủ bạn mình cùng thực hiện. Mỗi sáng thức dậy sẽ nhắn tin thông báo cho nhau. Nếu ai không nhắn tin, đồng nghĩa với việc ngủ quên thì sẽ bị phạt. Bất cứ cách nào bạn có thể áp dụng để tạo động lực hơn cho mình.

Và nếu có một lúc nào đó bạn cảm thấy nản, muốn tắt báo thức để ngủ tiếp thì hãy nghĩ về chữ WHY ban đầu – tại sao mình muốn có thói quen dậy sớm? Chỉ khi câu trả lời đủ lớn bạn mới có thể tiếp tục duy trì được thói quen này. Với mình thì dậy sớm là cách duy nhất để mình có thời gian cho bản thân, để làm điều mình thích như đọc sách, viết blog, làm youtube chia sẻ kiến thức.

Không có thành quả nào là đạt được một cách dễ dàng. Nhưng mình tin là nếu bạn đạt được thói quen dậy sớm mỗi ngày thì nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published.