Làm sao để học tiếng anh hiệu quả

(Last Updated On: March 14, 2022)

Làm sao để giỏi tiếng anh có lẽ là vấn đề đau đầu của rất nhiều bạn. Bạn đặt quyết tâm cho mình, bạn đi học trung tâm này, trung tâm kia, nhưng cuối cùng bạn cũng từ bỏ sau một thời gian. Đơn giản là vì chúng ta học vì bắt buộc, vì công việc chứ không phải vì yêu thích nó. Khi bạn học hay làm một cái gì mà không có hứng thú thì sẽ rất khó để đạt được. Điều này càng đúng hơn với học ngoại ngữ vì nó là một chặng đường học tập dài nếu không muốn nói là học suốt đời vì kể cả khi bạn đã giỏi rồi mà ngừng không dùng nữa thì chỉ vài năm sau, các kỹ năng của bạn lại gần như bằng 0. Điều này mình rút ra từ kinh nghiệm chính bản thân mình. Mình trước đây là dân kỹ thuật, ở trường không học và dùng gì đến tiếng anh ngoài mấy tài liệu chuyên ngành tự tìm đọc thêm. Nếu không có cảm hứng và niềm yêu thích cho nó thì mình sẽ không thể đạt được 940 điểm Toeic.

Do đó, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách mình học tiếng anh để không bị chán mà vẫn hiệu quả. Đặc biệt dành cho các bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp nghe nói và chống chỉ định cho các bạn định thi Ielts vì mình rất ghét viết Tiếng anh và tiếng anh học thuật của mình cũng rất kém.

Cách 1: Xem phim

Có lẽ đây là cách phổ biến nhất để vừa giải trí, vừa học tiếng anh của nhiều bạn. Nếu bạn không thích xem phim Anh, Mỹ thì sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho bạn trong việc học tiếng anh hay nói thẳng ra là bạn sẽ không thể giỏi tiếng anh nếu không thích xem phim Anh, Mỹ. Mình nhớ cái thời năm nhất, năm 2 đại học, không ngày nào là mình không lên mạng để down phim về. Mình thậm chí còn đầu tư mua một 1 chiếc ổ cứng di động, tới nhà một anh trên diễn đàn phim hdvietnam để mua phim. Mình xem hầu hết các bộ phim nổi tiếng đã từng ra rạp trước đó vì ngày xưa ở quê làm gì biết đến phim Hollywood là gì.

Nhưng mình thấy nhiều bạn mắc sai lầm là cố xem phim không có phụ đề hoặc phụ đề tiếng anh khi mà vốn từ của mình còn hạn chế. Mà đặc điểm của phim thường là nói khá nhanh và dùng nhiều phrase/idiom nên càng khó hiểu hơn. Xem phim mà hiểu bập bà bập bõm, rồi căng não ra dịch thì bạn sẽ không thể có hứng xem lâu được. Có bạn thì xem theo trình tự là không phụ đề trước, rồi xem với phụ đề tiếng anh và cuối cùng là xem với phụ đề tiếng việt. Việc này đúng là giúp ích cho bạn hiểu hết mọi câu từ trong phim nhưng một đoạn phim mà bạn xem tới 3 lần thì dù phim hay mấy cũng thấy chán. Quan điểm của mình là vừa học vừa giải trí nên mình cũng không khuyến khích cách này.

attachFull5432076

Ban đầu khi tiếng anh của bạn chỉ ở mức cơ bản (tương ứng với dưới 400 điểm toeic), bạn hãy xem phim với phụ đề tiếng việt. Bạn cứ xem bất cứ phim nào bạn thích, không quan trọng họ nói nhanh hay chậm. Ít nhất nó cũng cải thiện kỹ năng nghe và kỹ năng phát âm của bạn.

Khi vốn từ của bạn tăng lên, khả năng nghe tốt hơn (tầm 500 điểm toeic) thì bạn bắt đầu kết hợp xem một số phim với phụ đề tiếng anh. Theo quan điểm của mình thì nếu bạn hiểu tầm trên 60% nội dung của phim khi xem với phụ đề tiếng anh thì phim đó phù hợp với trình độ của bạn. Còn nếu bạn xem phim nào mà bạn chỉ hiểu dưới 50% thì hãy chuyển sang phụ đề tiếng việt để xem. Mình thấy nhiều bạn hay xem các bộ sitcom nổi tiếng như Friends, How I met your mother? Các phim này về đề tài cuộc sống hàng ngày nên rất phù hợp cho việc học tiếng anh. Mình thì không mê 2 bộ này lắm. Hồi mới xem phim phụ đề tiếng anh thì mình xem bộ “Desperate housewives”, bản dịch tiếng việt là Những bà nội trợ kiểu mỹ. Còn gần đây cũng có một series sitcom rất hay về đề tài gia đình là “Modern Family”. Bạn có thể tìm trên mạng để xem.

attachFull5432078

Vậy làm thế nào để học tiếng anh khi xem với phụ đề? Bạn hãy note lại và tra những từ bạn chưa biết, những cụm từ, thành ngữ thú vị và cả những từ bạn đã biết nghĩa nhưng phát âm sai. Nhưng bạn cũng không nên ham mà muốn tra tất cả những từ mình không biết. Từ nào khó quá bạn hãy bỏ qua. Mỗi ngày bạn có thể học được 10 từ mới thông qua phim, truyện là rất tuyệt vời rồi. Học ít từ mà nắm chắc còn hơn học nhiều mà lơ mơ không hiểu rõ.

Cách 2: Đọc truyện tiếng anh

Khi bạn đã có một vốn từ nhất định (tầm 500 điểm toeic) thì bạn có thể đọc được nhiều truyện tiếng anh được rồi. Bạn có thể bắt đầu với những chuyện dành cho thiếu nhi, thiếu niên mà người lớn đọc cũng thấy rất cuốn hút. Mình nhớ hồi sinh viên, mình thường vào đại sứ quán Mỹ để mượn truyện về đọc. Ở đó có một thư viện sách lớn với nhiều đầu sách rất hay đủ các thể loại. Mình không rõ là các thư viện ở Việt Nam có nhiều sách truyện tiếng anh không. Bạn có thể đến để đọc hay mượn về. Rồi mình còn in cả truyện Harry Potter ra giấy để mang đến trường đọc lúc rảnh rỗi.

attachFull5432079

Giờ thì mình thấy sách truyện tiếng anh đã rất phổ biến ở các hiệu sách, các trang thương mại điện tử. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cuốn truyện mà mình yêu thích. Khi gặp từ mới thì mình thường gạch chân lại rồi tối về sẽ tra từ điển và học. Nếu bạn có máy đọc sách như Kindle thì sẽ càng tiện hơn. Các máy đọc sách hỗ trợ rất tốt cho việc học tiếng anh với từ điển tích hợp và tính năng ghi chú. Bạn có thể xem bài review về chiếc máy đọc sách của mình ở đây: https://uocvu.com/co-nen-mua-may-doc-sach-khong%ef%bf%bc/

Cái hay của việc đọc truyện tiếng anh là các từ mới thường được lặp lại nhiều lần xuyên suốt câu truyện nên bạn sẽ nhớ từ rất lâu. Bạn cũng chỉ nên đọc các truyện phù hợp với trình độ của bạn. Đó nên là những truyện bạn có thể hiểu tầm 70% trở lên, không có quá nhiều từ mới. Đọc truyện mà phải tra từ mới liên tục thì sẽ rất dễ nản.

Một số đầu truyện mình gợi ý là Harry Potter, The diary of a Wimpy kid, hay các truyện của Roald Dahl.

Cách 3: Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh

Những cách ở trên đều là để cải thiện kỹ năng nghe và đọc của bạn. Còn để cải thiện kỹ năng nói, cái mà chúng ta thường yếu nhất thì chỉ có cách tìm nơi để nói nhiều thôi. Các câu lạc bộ tiếng anh là nơi rất tốt để bạn đến giao lưu và cải thiện khả năng nói của mình. Họ thường tổ chức các workshop với 1 topic mỗi tuần để thảo luận. Hồi sinh viên, mỗi tuần mình tham gia từ 2 tới 3 câu lạc bộ tiếng anh. Cuối tuần có khi còn chạy xô từ clb này tới clb khác.

attachFull5432080

Lúc đầu khi mới tham gia, bạn sẽ không khỏi ngại ngùng, không dám nói. Mình vẫn còn nhớ những ngày đầu, mỗi lần định mở miệng nói tiếng anh là tim đập thình thịch, nói thì run vì sợ nói sai. Nhưng để nói được tốt thì bạn không còn cách nào khác là phải vượt qua cảm giác sợ sai đó. Và khi đã ko còn sợ nói nữa thì bạn sẽ nghiện nói lúc nào không hay. Lúc đó thì trình chém tiếng anh của bạn sẽ tăng lên vù vù. Tham gia các câu lạc bộ bạn không chỉ cải thiện khả năng nói mà còn cải thiện cả kỹ năng thuyết trình và nói trước đám đông

Gặp mặt trực tiếp để luyện nói là tốt nhất. Nếu không bạn có thể tìm những trang web luyện nói online để tìm những người bạn cùng luyện nói. Bạn không cần quan trọng phải luyện nói với người bản ngữ. Quan trọng là bạn nói nhiều để tăng phản xạ và chỉnh sửa phát âm, ngữ pháp dần dần.

Ngoài 3 cách trên bạn có thể áp dụng những cách khác như học qua bài hát, học qua các game show truyền hình. Miễn là cách nào bạn cảm thấy hứng thú và có hiệu quả. Nhưng dù nó có hứng thú đến đâu thì cũng có những lúc bạn nản chí. Lúc đó sự kiên trì sẽ là chìa khoá để bạn tiếp tục. Mỗi ngày bạn chỉ cần cam kết dành ra 30 phút để học tiếng anh là rất tốt rồi. Quan trọng là bạn không được bỏ một ngày nào. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục Tiếng anh của mình!

Leave a Comment

Your email address will not be published.