Làm sao để tạo và giữ động lực trong cuộc sống?

(Last Updated On: June 27, 2022)

Hàng ngày, bạn đi làm, cố ngồi hết 8 tiếng ở công ty. Tối về cơm nước xong là nằm dài trên giường online tới khuya. Sáng hôm sau lại uể oải thức dậy, dắt xe máy ra để đi làm. Cuộc sống cứ diễn ra một cách nhàm chán như thế.

Rồi bạn đặt mục tiêu đi chạy bộ mỗi ngày nhưng được vài buổi thì bạn cảm thấy chân mình đau rã rời. Thế là bạn tạm thời nghỉ chạy với suy nghĩ rằng “khi nào hết đau mình sẽ đi chạy lại”. Nhưng cái ngày đó không bao giờ đến.

Trong cuộc sống có rất nhiều những thứ đòi hỏi động lực rất lớn từ chúng ta để bắt đầu. Và khi bắt đầu rồi thì chúng ta lại cần có động lực để tiếp tục, để không từ bỏ. Vậy làm thế nào để tạo được động lực trong cuộc sống. Hãy cùng tham khảo 6 cách sau đây nhé.

1. THIẾT LẬP MỤC TIÊU NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN

Bạn làm một việc gì cũng đều hướng về một mục tiêu nào đó. Bạn đi làm với mục tiêu kiếm tiền để nuôi bản thân và gia đình. Bạn đi đến phòng tập với mục tiêu có được cân nặng như ý. Nhưng nếu chỉ có những mục tiêu chung chung như vậy thì sẽ rất khó để bạn có thể giữ được động lực trong một thời gian dài. Việc đặt ra mục tiêu với những mốc thời gian cụ thể, với những con số cụ thể là rất cần thiết. Ví dụ như, mục tiêu của bạn có thể là “Trong 5 năm tới, sẽ đạt thu nhập 50 triệu/tháng” hoặc “Trong vòng một năm tới sẽ giảm được 5 kilogram”. Đó là những mục tiêu với thời gian và con số cụ thể.

Bạn cần phải viết chúng ra một cách rõ ràng trên giấy hay gõ trên máy tính để có thể đọc lại mỗi ngày. Mình cũng từng cảm thấy thật lười khi phải ngồi cầm bút viết ra các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn trong cuộc sống. Nhưng sau khi ép bản thân ngồi suy nghĩ và viết ra được các mục tiêu trong 10 năm tới của cuộc đời, nó đã lập tức thay đổi con người mình. Kiểu như mình đang bị mất phương hướng và tự nhiên nhìn thấy con đường duy nhất dẫn mình tới đích vậy. Mục tiêu sẽ giống như chiếc la bàn luôn chỉ cho bạn biết hướng đi đúng.

Mỗi khi thấy chán nản với việc mình đang làm, bạn hãy nhìn lại danh sách mục tiêu của mình, tại sao mình lại phải làm nó. Điều này sẽ giúp bạn có được động lực để tiếp tục. Ví dụ như bạn đang tạo thói quen đi tập thể dục mỗi ngày nhưng hôm nay lại không có hứng. Bạn hãy đọc lại mục tiêu của mình. Nó giúp bạn nhớ lại khi bạn viết ra những dòng mục tiêu đó, bạn đã chán ghét cái cơ thể ì ạch, ốm yếu của mình thế nào và bạn đã quyết tâm thay đổi ra sao. Đó sẽ là động lực để bạn xỏ giày và đi tập.

2. CHIA NHỎ MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ

Cũng giống như việc chúng ta có mục tiêu dài hạn và ngắn hạn thì với mỗi công việc chúng ta đều có thể chia nhỏ nó ra để làm. Điều này giúp bạn có động lực để hoàn thành nó hơn. Có một câu hỏi vui nổi tiếng là “Làm thế nào để bạn ăn được một con voi?”. Câu trả lời đơn giản là “Bạn ăn từng miếng một”. Dù mục tiêu có lớn đến cỡ nào, nó đều có thể chia nhỏ và nhỏ hơn nữa.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là đọc 30 cuốn sách trong một năm. Như vậy sẽ là khoảng 2 tuần bạn cần đọc xong một cuốn sách. Mỗi cuốn sách dày trung bình khoảng 200 trang thì bạn sẽ cần đọc 15 trang sách mỗi ngày, tương đương với khoảng 20 phút đọc sách. Như vậy từ con số mục tiêu 30 cuốn sách một năm nghe có vẻ to tát, nó đã trở thành đọc 20 phút mỗi ngày. Rõ ràng là nghe đơn giản hơn nhiều.

3. THEO DÕI SỰ TIẾN TRIỂN CỦA VIỆC BẠN LÀM

Dù bạn làm bất cứ việc gì đòi hỏi một thời gian dài thì việc theo dõi sự tiến triển của nó sẽ giúp bạn có động lực hơn để tiếp tục. Lại lấy ví dụ với mục tiêu đọc được 30 cuốn sách trong một năm ở trên. Mỗi khi đọc xong một cuốn sách bạn hãy note lại số lượng sách bạn đã đọc được lên một cuốn lịch. Việc nhìn thấy số lượng sách đọc được tăng dần theo thời gian sẽ tạo động lực để bạn hoàn thành mục tiêu. Tương tự với mục tiêu tập thể dục mỗi ngày, bạn hãy đánh dấu các ngày mình đi tập lại. Việc nhìn thấy các con dấu ngày một nhiều lên sẽ tạo sự hưng phấn cho bạn để không bỏ cuộc.

4. TẠO PHẦN THƯỞNG CHO BẢN THÂN

Việc đạt được những mục tiêu cuối cùng mình đề ra luôn là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bạn nhưng nhiều khi bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu mới có được nó. Mà bản chất của con người là luôn muốn có được sự thoả mãn tức thì. Do đó, việc tự tạo cho mình những phần thưởng nhỏ trong suốt quá trình đi đến mục tiêu là rất cần thiết để bạn có động lực tiếp tục.

Lấy ví dụ với các vận động viên thể hình, để có được một cơ thể cơ bắp họ phải tuân theo một chế độ ăn uống và tập luyện rất nghiêm ngặt. Và sau một tuần luyện tập, ăn uống kiêng khem, họ sẽ có một phần thưởng là một ngày nghỉ với một bữa treat meal, được ăn thoả thích những món khoái khẩu.

Hay đơn giản như việc bạn học tập, làm việc ở nhà. Sau mỗi phiên làm việc 45 phút, bạn lại cho phép mình nghỉ ngơi 10 phút để lướt mạng, chơi game. Đó cũng chính là những phần thưởng nhỏ cho bản thân.

5. HÃY XOAY QUANH BỞI NHỮNG NGƯỜI CÙNG CHÍ HƯỚNG

Có một câu nói rất hay rằng “We are the average of the five people we spend the most time with” – nghĩa là chúng ta là trung bình của 5 người chúng ta dành nhiều thời gian nhất trong ngày với họ. Do đó, để tạo động lực cho bản thân làm một việc gì đó, bạn hãy tìm những người cũng đã từng làm nó để học hỏi. Bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh, hãy hỏi những người đã từng kinh doanh dù họ thành công hay thất bại. Bạn muốn tạo động lực đi tập gym, hãy rủ người thân hay bạn của mình cùng đi.

Nếu bạn không có ai để học hỏi thì hãy tìm động lực thông qua những cuốn sách, những hội nhóm trên facebook hay theo dõi những người thành công trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Ví dụ bạn muốn tạo động lực đọc sách thì hãy tìm các nhóm về đọc sách trên facebook để tham gia hay theo dõi những người chuyên review các cuốn sách hay mà bạn quan tâm.

6. LÀM CÔNG VIỆC MÌNH THẤY HỨNG THÚ

Cách này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng đó có lẽ là cách quan trọng nhất giúp bạn dễ dàng có động lực trong cuộc sống. Bạn có thể đã từng thấy một đứa trẻ bốn, năm tuổi ngồi hàng giờ để lắp ráp một mô hình lego tới sưng cả tay. Đó là vì nó có niềm say mê với bộ môn lắp ráp này.

Hay như hồi bé, bạn say mê đọc nghiến ngấu một quyển truyện tranh tới quên cả ăn. Đó chính là động lực to lớn từ việc chúng ta yêu thích cái mình đang làm.

Ngược lại khi phải làm những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại như đọc tài liệu chuyên ngành, đi chạy bộ, v.v… chúng ta sẽ rất muốn trì hoãn.

Có một câu nói nổi tiếng là “Khi bạn làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc”. Tất nhiên là chả có công việc nào lý tưởng như thế cả và cho dù bạn yêu thích nó đến đâu cũng có những lúc bạn sẽ thấy chán nản. Nhưng ý chung của câu nói cường điệu đó là bạn sẽ luôn dễ dàng có động lực nếu được làm công việc mình ưa thích.

Và điều cuối cùng mình muốn nói là: “Con đường đi đến mục tiêu dài hạn của bạn sẽ như một cuộc đua ma-ra-tông chứ không phải là cuộc đua nước rút. Nó sẽ cần sự dàn sức hợp lý cho cả một chặng đường dài và chỉ động lực thôi là chưa đủ. Nó sẽ cần rất nhiều sự kỷ luật của bản thân bạn. Kỷ luật để không bị xao nhãng. Kỷ luật để làm việc dù chỉ muốn vứt mọi thứ một chỗ để nằm dài trên giường ôm điện thoại. Động lực đi kèm với kỷ luật bản thân sẽ là chìa khoá để bạn đạt được mọi điều mình muốn.

————————

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và nghĩ nó có thể giúp ích cho ai đó nhé. Cảm ơn bạn!

Leave a Comment

Your email address will not be published.