Làm thế nào tìm được một công việc phù hợp với bạn?

(Last Updated On: April 24, 2022)

Bạn là sinh viên sắp ra trường và không thích ngành mình đang học?

Bạn đã đi làm được vài năm nhưng đang cảm thấy chán với công việc hiện tại?

Vậy thì hãy cùng mình trả lời câu hỏi “Làm thế nào để tìm ra công việc phù hợp?” nhé

Để trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để tìm ra công việc phù hợp?”, đầu tiên chúng ta cần định nghĩa thế nào là một công việc phù hợp. Theo mình thì có hai tiêu chí cơ bản với một công việc phù hợp đó là:

Thứ nhất, công việc đó cần tạo ra hay có tiềm năng tạo ra thu nhập đáp ứng nhu cầu của bạn

Và thứ hai, bạn cần có niềm yêu thích với nó để có thể gắn bó trong một thời gian dài

Có thể bạn đang có một công việc lương cao nhưng thường xuyên phải làm tăng ca hoặc áp lực công việc lớn thì đó chưa phải là công việc phù hợp. Hoặc ngược lại, bạn đang làm công việc mình cảm thấy yêu thích nhưng thu nhập lại không đủ đáp ứng nhu cầu của bản thân và gia đình; công việc không có tiềm năng phát triển trong tương lai thì đó cũng không phải là một công việc phù hợp.

Vậy để tìm được một công việc phù hợp thì chúng ta cần làm những việc sau:

1. Hãy tìm hiểu về công việc bạn muốn làm

Nếu như bạn có bạn bè hay những người đi trước đang làm công việc mà bạn mong muốn thì hãy hỏi họ càng nhiều càng tốt về công việc đó. Những ưu nhược điểm của công việc đó là gì? Những kỹ năng cần có cho công việc là gì? Công việc đó có những khó khăn nào? V.v Thông thường họ sẽ rất sẵn lòng để trả lời các câu hỏi của bạn nếu bạn có tinh thần học hỏi. Đó sẽ là những thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn tham khảo. Tất nhiên là mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau về cùng một công việc; công việc đó có thể rất hứng thú với họ nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Tất cả chỉ mang tính tham khảo.

Nếu như bạn không có ai ở trong lĩnh vực đó để hỏi thì bạn hãy tự tìm hiểu bằng cách đọc sách báo, xem video, nghe podcast, v.v. Ví dụ như bản thân mình, mình muốn làm nội dung chia sẻ kiến thức trên youtube như thế này. Mình không có ai quen làm youtuber để hỏi cả. Do đó mình phải tự tìm hiểu trên mạng, mình theo dõi các youtuber nổi tiếng làm cùng nội dung giống mình; rồi mình nghe các podcast về nghề làm youtube hay nghề sáng tạo nội dung (content creator) nói chung. Nhờ đó mình đã hiểu khá rõ về công việc này; tiềm năng phát triển của nó ra sao? Những khó khăn nào mình sẽ gặp phải?

Tiếng anh có một câu thành ngữ rất hay là “The world is your oyster”. Trong trường hợp này nghĩa là không có gì bạn không thể tự học hỏi, tự tìm hiểu được. Chỉ là bạn có muốn học nó hay không.

attachFull5488038

Nếu bạn có người đi trước để tham khảo là điều tuyệt vời nhất

2. Hãy xác định sở trường, sở thích và tính cách của mình.

Sở trường thì thường sẽ là ngành bạn được đào tạo trong trường đại học. Nếu bạn yêu thích ngành mình học thì khả năng cao bạn sẽ yêu thích công việc phù hợp với đúng chuyên ngành của mình. Trường hợp phổ biến thứ 2 là bạn vẫn học tốt chuyên ngành ở trường nhưng lại không thích ngành đó. Trường hợp này mình nghĩ bạn vẫn nên thử làm thực tế một thời gian xem thế nào vì giữa công việc và cái bạn học trên trường đôi khi nó khác nhau rất nhiều. Hơn nữa, xin việc đúng chuyên ngành thường là điểm mạnh duy nhất của bạn khi bạn mới ra trường. Ngày trước mình học công nghệ thông tin nhưng mình không dám xin vào công việc đúng chuyên ngành vì đơn giản là mình… học dốt!!!

Nếu bạn như mình, không giỏi và cũng không thích ngành mình học thì bạn sẽ cần suy nghĩ xem mình có sở trường nào khác. Ví dụ như bạn giỏi một ngoại ngữ nào đó và thích được đi du lịch thì làm một hướng dẫn viên du lịch quốc tế có thể sẽ phù hợp với bạn. Hoặc bạn giỏi tiếng anh và thích giảng dạy thì làm một giáo viên tiếng anh có thể sẽ phù hợp với bạn. Bạn lưu ý là tất cả chỉ là “có thể phù hợp” vì chỉ khi bạn thực sự bắt tay vào làm công việc đó, bạn mới thấy rõ được là nó có đúng là phù hợp với bạn hay không. Mình lại lấy trải nghiệm của chính mình làm ví dụ, mình có chút năng khiếu về tiếng anh, thích chém gió bằng tiếng anh và nghĩ rằng công việc dạy tiếng anh chắc là phù hợp với mình. Nhưng sau khi đi dạy được gần một năm thì mình nhận ra là mình không có hứng thú với việc này. Mình không có kỹ năng dạy về phát âm; mình không thích dạy về những chủ điểm ngữ pháp nhàm chán; làm slide bài giảng cũng là một công việc tốn thời gian và đơn điệu với mình. Lúc đó mình đã tan giấc mộng trở thành một ông giáo.

attachFull5488027

Mình từng là một hướng dẫn viên du lịch quốc tế vì thích đi đây đó.

3. Hãy xác định ưu tiên của bạn là gì?

Bạn có cần ngay 1 công việc để có tiền không? Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và vẫn sống với cùng gia đình thì có thể bạn chưa có áp lực về tiền bạc. Bạn sẽ có cơ hội để thử làm những gì mình thích.

Nhưng khi bạn đã có gia đình và đang có một công việc thì bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định nghỉ việc. Cách tốt nhất la bạn có thể vừa làm công việc chính, vừa làm thêm công việc mình muốn hướng tới như một dạng part-time job xem mình có thực sự hứng thú với nó không.

Với mỗi giai đoạn trọng cuộc đời thì bạn sẽ lại có những quan điểm khác nhau về công việc. Khi không phải chịu áp lực về tài chính thì bạn sẽ ưu tiên công việc mình yêu thích, có môi trường tốt. Khi phải gánh vác gia đình thì bạn sẽ cần công việc có thu nhập đủ cao. Và có thể sau này khi đã chán cảnh làm công ăn lương, chán cảnh nghe sếp mắng hàng ngày thì bạn có thể sẽ nghĩ tới một công việc tự do, làm chủ chính mình như đầu tư kinh doanh hay làm tiktoker, youtuber như mình :)).

attachFull5488045

Khi đã có gia đình, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi thay đổi công việc của mình.

4. Xác định giá trị lớn nhất trong cuộc đời của bạn.

Điều thứ 4 bạn cần tìm hiểu là Xác định giá trị lớn nhất trong cuộc đời của bạn. Nghe có vẻ to tát nhưng chọn công việc mà bạn muốn gắn bó hai ba chục năm hay thậm chí cả quãng đời sau này thì đúng là to tát thật. Bạn cần xác định xem bạn làm việc vì cái gì? Có phải bạn muốn có thật nhiều tiền để sống hưởng thụ? Bạn muốn có một địa vị cao trong xã hội, được người khác trọng vọng? Hay bạn muốn một công việc tự do để có thời gian cho bản thân, gia đình?

Hầu hết chúng ta đều mong muốn một công việc có thu nhập cao nhưng sẽ tuỳ theo mỗi người mà có chịu đánh đổi các mặt khác của cuộc sống hay không.

Với mình, giá trị lớn nhất hiện tại là gia đình. Con của mình đang còn nhỏ nên mình sẽ dành cho con nhiều thời gian nhất có thể. Công việc làm sáng tạo nội dung giúp mình chủ động được thời gian để đưa đón con đi học mỗi ngày. Dù hiện tại mình chưa có nhiều thu nhập nhưng nhờ được bà xã ủng hộ nên mình đang dành toàn bộ thời gian cho công việc này. Và nghĩ xa hơn, nó cũng giúp mình thoả mãn một điều cao cả mình muốn hướng tới, đó là đem lại giá trị cho mọi người.

attachFull5488070

Giá trị lớn nhất trong cuộc đời bạn có được đo bằng tiền?

5. Hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn

Bạn sẽ không thể tìm được một công việc phù hợp với bạn nếu bạn chỉ ngồi một chỗ và mơ ước. Bạn không dám bỏ công việc hiện tại vì dù nhám chán nhưng nó cũng đem lại thu nhập nào đó. Thế rồi, mỗi buổi sáng dậy đi làm là một sự đấu tranh quyết liệt với chiếc chuông báo thức điện thoại. Tất nhiên là bạn cũng không nên chọn bừa một công việc khác để làm. Hãy suy nghĩ kỹ về những gợi ý của mình ở trên và khi bạn đã xác định được một công việc tiềm năng nào đó phù hợp với bạn thì hãy mạnh dạn làm thử. Hãy tin vào trực giác của bạn. Mình xin nhắc lại là chỉ có chính bạn trải nghiệm, bạn mới biết rõ được mình có phù hợp với công việc đó hay không. Với mỗi một công việc, bạn hãy cho nó thời gian từ sáu tháng tới một năm để quyết định có nhảy việc hay không. Có một câu nói rất hay là “Bạn chưa tìm được công việc mình mơ ước đơn giản vì bạn chưa trải qua đủ nhiều các việc khác nhau”.

Mình cũng chưa dám nói là mình đã tìm ra công việc mơ ước của mình nhưng ít nhất mình đang dám bước đi trên con đường tìm kiếm nó. Sẽ không dễ để bạn bước ra khỏi vùng an toàn nhưng luôn thử thách bản thân là cách duy nhất để bạn đi lên trong cuộc sống. Chúc bạn sớm tìm được công việc mơ ước của đời mình!

Leave a Comment

Your email address will not be published.