Thói quen gì đã giúp thay đổi cuộc sống của mình?

(Last Updated On: October 24, 2021)

Mỗi người chúng ta đều có những thói quen tốt và xấu, được hình thành do môi trường sống của mình. Mục tiêu của chúng ta là loại bỏ dần những thói quen xấu và thay vào đó là những thói quen tốt. 

Một trong những thói quen xấu mình loại bỏ được là thức khuya và ngủ nướng. Thay vào đó, mình đã hình thành được thói quen dậy sớm mỗi ngày. 

Nhớ thời còn sinh viên, có những hôm mình thức tới ba, bốn giờ sáng và sáng hôm sau đi học thì không khác gì zombie, gà gật trên lớp, không tiếp thu được gì. Còn nếu không phải đi học thì sẽ ngủ nướng tới tận trưa. Việc ăn ngủ không theo giờ giấc thực sự gây tổn hại sức khoẻ rất nhiều. 

Mình bắt đầu rèn thói quen dậy sớm cách đây tầm ba năm và thực sự dậy sớm mỗi ngày cách đây hơn một năm. Một ngày của mình sẽ bắt đầu vào lúc 4h sáng. 

Waking up early: Is it actually worth it? ‹ EF Academy Blog

Dậy sớm có tác dụng gì?

Dậy sớm là để dành thời gian cho bản thân. Cái này cực kỳ quan trọng. Nó giúp mình lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Bởi vì cả ngày chúng ta đã bận rộn với công việc và con cái, chúng ta cần một khoảng thời gian trong ngày cho riêng mình, làm những gì mình thích. Với mình sau mỗi ngày trông con thì khoảng thời gian sáng sớm trước khi con thức dậy thật quý giá. 

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy của mình sẽ thường bao gồm những hoạt động sau:

– Từ 4h – 4.15’: Làm vệ sinh cá nhân và bắt đầu buổi sáng bằng việc pha một ly cà phê.

– Từ 4.15’ – 4.45’: Đọc sách

– Từ 4.45’ – 5.15’: Làm sáng tạo nội dung (youtube, blog) hoặc học từ mới tiếng anh. 

– Từ 5.15’ – 5.45’: Chạy bộ tầm 20 phút. 

– Từ 5.45’ – 6h: Tắm rửa và cho quần áo vào máy giặt. 

Như vậy mình đã làm được khá nhiều việc trước khi ngày mới thực sự bắt đầu. 

Làm thế nào để mình có thể dậy vào 4h sáng mỗi ngày?

Có lẽ cách duy nhất và nghe có vẻ hiển nhiên để dậy sớm được là mình cần đi ngủ sớm hôm trước. Một  người bình thường sẽ cần từ 7 đến 8 giờ ngủ mỗi ngày. Do đó mình sẽ cần đi ngủ lúc 9.30 tối. Nếu ai ngủ ít hơn thì có thể ngủ lúc 10h nhưng không muộn hơn. Việc đi ngủ sớm tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều khi lại rất khó vì chúng ta đang quen với những thói quen xấu trước khi đi ngủ như lướt facebook hàng giờ hay xem những show truyền hình, những bộ phim hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Việc loại bỏ thói quen xấu này sẽ cần thời gian và sự quyết tâm của chúng ta. Cái này mình sẽ bàn kỹ hơn trong một blog khác. 

Thực ra mỗi người sẽ có những khoảng thời gian “hiệu quả” trong ngày khác nhau (productive time) . Đó là khoảng thời gian mà chúng ta thấy mình có thể tập trung cao độ nhất. Nếu khoảng thời gian đó của bạn là vào đêm muộn thì cũng không vấn đề gì. Bạn hoàn toàn có thể thức khuya. Nhưng mình nghĩ, nếu bạn vẫn có công việc ban ngày thì việc thức khuya sẽ khó có thể giúp bạn tỉnh táo trong cả một ngày dài làm việc phía trước. Còn với mình, thời gian productive chính là lúc sáng sớm. 

Câu slogan mình ưa thích là “Dậy sớm để thành công!”. Mình chưa thành công nhưng mình tin rằng có được thói quen dậy sớm là một bước đà quan trọng cho thành công của mỗi người.

Leave a Comment

Your email address will not be published.