Nghệ thuật nuôi dạy con – Nói thế nào khi trẻ không chịu mặc quần áo, giày dép

(Last Updated On: December 9, 2021)

Chắc hẳn, những người làm cha mẹ có con ở độ tuổi từ 2 tới 4 không khỏi đau đầu mỗi khi yêu cầu trẻ mặc quần áo hay giày dép trước khi ra ngoài. Trẻ ở độ tuổi này đã bắt đầu bộc lộ cái tôi cá nhân và đôi khi không nghe lời chỉ để thử thách sự phản ứng của ta. Nếu chúng ta không đủ kiên nhẫn và mềm dẻo thì rất dễ rơi vào bẫy nóng giận và dẫn tới hành động quát mắng hay thậm chí đánh đòn trẻ.

Trong trường hợp khi trẻ không chịu mặc áo ấm hay xỏ giày trước khi đi ra ngoài, mình thấy có một số kiểu “doạ” phổ biến của các cha mẹ như:

“Con không thích mặc cái áo khoác này nữa đúng không? Mẹ sẽ đem vứt vào thùng rác để con không phải mặc nữa nhé?”

Hoặc ” Con không thích mặc cái áo khoác này nữa đúng không? Mẹ sẽ đem cho bạn Tom hàng xóm nhé?”

Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu thể hiện tính sở hữu rất cao. Nếu chúng ta đe dọa tới quyền sở hữu của trẻ như dọa vứt đi, dọa cho đi thì trẻ sẽ phản ứng một cách gay gắt và thường là khóc lên.

Cách này có thể đem lại hiệu quả tức thì nhưng hiệu ứng tâm lý để lại cho trẻ lại không tốt. Sau này trẻ sẽ càng khư khư giữ đồ hơn và lâu dần sẽ hình thành tính ích kỷ cho trẻ.

Vậy trong trường hợp này chúng ta nên làm như thế nào?

Một cách rất hay bạn có thể áp dụng là hình tượng hoá các đồ vật để thu hút sự chú ý của trẻ. Chúng ta có thể nói:

” Ồ, Hani ơi, cái áo khoác đang ngồi một mình buồn bã ở kia kìa. Bạn ấy muốn được đi chơi cùng Hani. Bạn ấy muốn ôm Hani từ sau lưng. Hani cho bạn ấy ôm nhé?”. Và cùng với lời nói đó là hành động cha mẹ lấy áo mặc vào cho trẻ.

Hay “Ồ, Hani, đôi giày đang bị lạnh kìa. Hai bạn ấy muốn ôm chân con cho ấm. Con cho bạn ấy ôm nhé.”

Với việc hình tượng hoá các đồ vật, trẻ sẽ coi các đồ vật như những người bạn, cũng có cảm xúc, suy nghĩ. Như vậy, trẻ sẽ dễ dàng hợp tác hơn.

Đó là một trong những cách mình đã áp dụng khi bé nhà mình không chịu mặc áo khoác hay giày dép và mình thấy khá hiệu quả.

Các bạn nghĩ thế nào? Có cách nào khác hiệu quả không? Hãy bình luận ở phía dưới nhé.

Chúc các ba mẹ nuôi dạy con thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published.