Tại sao bạn chưa thành công – Review sách THE SLIGHT EDGE

(Last Updated On: April 6, 2022)

Ý chính trong cuốn sách rất đơn giản và rõ ràng: Muốn đạt được một cái gì đó, bạn chỉ cần làm mỗi ngày một ít, lặp đi lặp lại cho tới khi thành công. Những việc nhỏ này rất dễ làm ví dụ như chọn uống coca hay nước khoáng, chọn tiêu 10 nghìn đồng mua đồ giảm giá trên shopee hay tiết kiệm nó. Nhưng theo thời gian, những hành động nhỏ của bạn sẽ tạo ra những kết quả rất lớn. Trong một lĩnh vực nào đó, nếu bạn cải thiện bản thân chỉ 1% mỗi ngày thì bạn sẽ tốt lên 365% sau một năm.

Nó rất đơn giản như vậy nhưng tại sao không phải ai cũng làm?

Thật đáng tiếc là những gì dễ làm thì thường cũng dễ bị chúng ta bỏ qua. Bởi vì những quyết định, hành động nhỏ đó sẽ không gây hậu quả cho bạn luôn nếu bạn không làm chúng hôm nay. Ví dụ như hôm nay bạn có kế hoạch đi chạy bộ 20 phút sau khi đi làm về nhưng khi bạn về đến nhà thì lại cảm thấy mệt mỏi. Thế là bạn lại tặc lưỡi nghĩ “Thôi nghỉ một buổi chạy vậy” rồi nằm dài trên giường lướt điện thoại, chơi game. Bạn nghỉ tập thể dục một buổi có ảnh hưởng gì không? Rõ ràng là bạn thấy nó không có ảnh hưởng tí nào tới sức khoẻ của bạn cả. Bạn không cảm thấy trì trệ hơn, bạn thấy mình vẫn khoẻ. Nhưng vấn đề là khi bạn cho phép mình nghỉ một buổi tập chỉ vì thấy hơi mệt thì chắc chắn sẽ có những lần tiếp theo với những lý do khác và dần dần theo năm tháng bạn sẽ bỏ luôn việc duy trì thói quen tập thể dục. Và đến khi bạn nhận ra mình tăng tới cả chục cân, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, stress thì lúc đó bạn mới nhận thấy được hậu quả của những quyết định sai lầm rất nhỏ của mình.

attachFull5463952

Khi bạn nhận ra mình tăng cân quá nhiều thì nó đã ở mức báo động

Tương tự với việc đọc sách. Tác giả lấy ví dụ về việc đọc 10 trang sách hữu ích mỗi ngày. Đọc 10 trang sách sẽ mất tầm 10 – 15 phút. Việc này có dễ làm không? Không hề khó. Chúng ta có thừa thời gian để có thể dành ra 10, 15p trong ngày của mình. Nhưng việc này có dễ bị chúng ta bỏ qua không? Cũng rất dễ vì có nhiều thứ hấp dẫn hơn việc đọc sách rất nhiều. Giả sử bạn tạo được thói quen đọc 10 trang sách mỗi ngày. Như vậy sau 1 năm bạn đọc được 3650 trang sách tương đương với khoảng 15 cuốn sách. Mình tin là 15 cuốn sách hay chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành một con người tốt hơn rất nhiều so với mình của một năm trước đó. Bạn hãy tìm đọc những cuốn sách như Atomic habits – Thói quen nguyên tử, the 4-hour work week – Tuần làm việc 4 giờ hay deep work – Làm việc sâu.

attachFull5463953

Bạn hãy bắt đầu với 10 trang sách mỗi ngày

Để đạt được một mục tiêu nào đó thì chúng ta cần 3 bước giống như trồng một cái cây là Gieo trồng – Nuôi dưỡng – Thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta luôn muốn bỏ qua bước Nuôi dưỡng, chỉ muốn trồng rồi được thu hoạch luôn. Đó là lý do mà tệ nạn lô đề, cờ bạc rất phổ biến trong xã hội. Chúng ta chỉ mong muốn trúng được một vé số độc đắc, thế là hôm sau trở thành triệu phú. Những người giàu có và thành công thực sự luôn biết rằng “Cuộc sống không phải là một canh bạc. Thành công không phải là điều tự nhiên mà có”. Bạn có thể nghe hay đọc ở đâu đó có những người trở nên giàu có chỉ sau một thời gian rất ngắn nhưng bạn đâu biết được những gì họ đã tích lũy, nỗ lực trong suốt giai đoạn trước đó trong cuộc đời họ. Chỉ khi họ thành công rồi, xã hội mới biết tới và gán cho đó là do sự may mắn.

attachFull5463956

Cuộc sống không phải là một canh bạc

Mà dù cho nếu bạn nhờ may mắn có được một số tiền lớn mà không có kiến thức về quản lý tài chính thì số tiền đó cũng rất dễ ra đi, thậm chí còn đem lại hậu quả cho bạn. Ví dụ điển hình là những người nông dân được đền bù đất, tự nhiên có được một số tiền rất lớn. Do không có kiến thức về quản lý tiền bạc nên họ chỉ biết hưởng thụ rồi để con cái chơi bời nghiện ngập. Đến khi tiền tiêu hết rồi thì không biết làm gì để sống khi mà đất trồng trọt đã không còn.

Một lý do nữa khiến chúng ta dễ bỏ qua những hành động đúng đắn hàng ngày là vì kết quả sẽ không hiện ra rõ ràng cho bạn thấy. Ví dụ như bạn muốn đến phòng tập để giảm cân. Dù bạn có tập chăm chỉ và liên tục thì 1 tuần hay một tháng sau khi tập, bạn chưa chắc đã giảm được cân nào. Lúc này, rất nhiều người sẽ dễ dàng bỏ cuộc vì cảm thấy không hiệu quả. Nhưng nếu bạn biết rằng, việc bạn tập vẫn có kết quả, chỉ là bạn chưa nhìn thấy rõ thì bạn sẽ không bỏ cuộc và vẫn tiếp tục duy trì. Thế là 6 tháng, 1 năm sau, bạn có được cân nặng mình mong muốn nhờ sự kiên trì của mình.

Hai con đường trong cuộc sống

Cuộc sống của bạn không bao giờ là một đường thẳng, nó luôn có xu hướng cong lên hoặc cong xuống tương ứng với tốt lên hoặc xấu đi. Nếu bạn đưa ra những lựa chọn đúng mỗi ngày, thì đường cong cuộc sống của bạn sẽ đi lên. Chỉ 5% số người trong xã hội nằm trong số này. Ngược lại, nếu bạn liên tục mắc những sai lầm nhỏ trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thuộc nhóm số đông có đường cong đi xuống.

attachFull5463955

Biểu đồ cuộc sống

Khi bạn hiểu rằng chỉ có 5% số người quanh bạn là thành công thì để bạn cũng là một trong số đó, bạn cần hành động khác biệt với số đông. Khi thấy mọi người xung quanh bạn hay lên mạng xem phim, chơi game, lướt mạng xã hội, bạn hãy đọc sách hay tham gia một khoá học online. Khi thấy đồng nghiệp chiều về vào quán nhậu ăn uống, bạn hãy về và đi đến phòng gym. Khi thấy bạn bè cuối tuần hay ngủ nướng tới trưa thì bạn hãy dậy sớm mỗi ngày để có thêm thời gian cho bản thân. Ở đây mình không có ý là bạn cần tách biệt khỏi đám đông. Bạn vẫn cần giao lưu, có các mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp nhưng hãy biết giới hạn thời gian đó. Nếu thấy nó không thực sự hữu ích, không đem lại giá trị gì cho bạn thì hãy hạn chế ở mức tối đa.

Khi bạn suy nghĩ và làm ngược lại với số đông thì sẽ không tránh khỏi bị chỉ trích, nói xấu. Nhưng nếu bạn biết rằng mình đang trên con đường chỉ có 5% số người đi thì bạn sẽ không để họ kéo mình xuống. Bạn cũng hãy tin rằng mình không đơn độc trên con đường này, ít nhất là có mình đang cùng đi với bạn hehe.

Leave a Comment

Your email address will not be published.