Tại sao bạn nên nghe podcast mỗi ngày?

(Last Updated On: May 24, 2022)

Nghe podcast là việc mình đã làm liên tục hàng ngày trong gần một năm qua kể từ khi mình biết đến nó và thực sự nó đã làm thay đổi nhận thức của mình có khi còn nhiều hơn cả việc đọc sách. Hôm nay mình xin đưa ra sáu lý do tại sao bạn nên nghe podcast mỗi ngày và ở phần cuối mình sẽ chia sẻ những kênh podcast hay để cho bạn tham khảo nhé.

1. Bạn có thể nghe podcast mọi lúc mọi nơi.

Nếu như với việc xem video hay đọc sách, bạn phải chú ý toàn bộ thời gian cho chúng thì nghe podcast là hình thức học tập, giải trí duy nhất bạn có thể vừa nghe, vừa làm việc khác. Ví dụ như khi bạn dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, khi tập thể dục, khi ngồi xe bus đi làm, đi du lịch, v.v…Tất cả mọi lúc bạn đều có thể nghe podcast vì những việc đó không đòi hỏi sự tập trung nhiều từ bạn và việc nghe podcast đồng thời là một hình thức multitasking rất hiệu quả.

attachFull5527676

Bạn có thể tận dụng thời gian ngồi trên xe bus để nghe podcast

Mỗi khi đi chạy bộ thì mình thường tải trước một số podcast về điện thoại rồi đeo tai nghe vào nghe khi chạy.

2. Giúp bạn hứng thú hơn khi làm các công việc hàng ngày

Có rất nhiều các việc hàng ngày mà bạn phải làm dù không muốn như nấu nướng, rửa bát, lau nhà. Và để làm cho các công việc đó trôi qua một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng thì hãy bật nhạc lên nghe hoặc nghe một podcast mà bạn ưa thích. Khi não bộ của bạn tập trung vào nội dung của bài podcast thì bạn sẽ cảm thấy công việc tay chân bạn đang làm không còn nhàm chán nữa hay ít nhất bạn sẽ thấy nó đỡ nặng nề hơn.

attachFull5527681

Nghe nhạc hay podcast giúp bạn đỡ nhàm chán khi dọn dẹp

Thời gian trước, khi mình còn phải trông con nhỏ ở nhà thì việc vừa chơi với con vừa bật podcast lên nghe từ sáng tới chiều đã giúp mình rất nhiều trong việc giảm stress, đồng thời tiếp thu được rất nhiều kiến thức một cách thụ động.

3. Là hình thức học tập, giải trí miễn phí

Nếu như bạn phải mất tiền mua sách để đọc hay phải tham gia một khoá học nào đó để có thêm kiến thức thì podcast là một kho tri thức miễn phí để bạn học hỏi. Podcast có mọi chủ đề mà bạn quan tâm. Các bài podcast thường dưới dạng phỏng vấn giữa người dẫn và chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Do đó, bạn sẽ học được rất nhiều từ việc nghe podcast.

attachFull5527683

Podcast thường dưới dạng phỏng vấn giữa người dẫn và chuyên gia

Điểm hay của podcast là các chương trình thường rất chất lượng, cung cấp kiến thức chuẩn. Bạn sẽ ít khi bị lãng phí thời gian như khi tìm thông tin trên google hay youtube.

Ngoài ra cũng có rất nhiều các podcast dạng chương trình ca nhạc, hài độc thoại, v.v… giúp bạn thư giãn.

4. Giúp bạn cải thiện khả năng tiếng anh

Nếu bạn đã và đang học tiếng anh thì có thể biết tới khái niệm nghe ngấm. Đó là nghe mà không cần hiểu. Việc bật podcast tiếng anh lên nghe mọi lúc, mọi nơi có thể là một hình thức nghe ngấm tuyệt vời giúp cải thiện khả năng nghe tiếng anh của bạn.

attachFull5527687

Nghe podcast là một cách học ngoại ngữ hữu ích

Ngoài ra, có rất nhiều các podcast về chủ đề học tiếng anh giúp bạn học một cách chủ động. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ học khi ngồi xe buýt đi học, đi làm hay khi đang làm những công việc không đòi hỏi sự tập trung cao như mình nói phía trên.

5. Giảm thời gian onscreen

Thời gian onscreen là thời gian bạn dùng để ngồi trước màn hình máy tính hay điện thoại. Nếu bạn làm công việc văn phòng thì bình thường bạn đã liên tục nhìn màn hình máy tính tám tiếng một ngày rồi. Chưa kể về nhà lại tiếp tục ôm máy tính, hay điện thoại, ảnh hưởng rất lớn tới mắt và thần kinh. Việc nghe podcast để học hay giải trí giúp bạn giảm được thời gian onsceen, giúp cho mắt được nghỉ ngơi.

attachFull5527713

Ngồi trước màn hình quá lâu ảnh hưởng xấu tới mắt và não bộ

6. Thay thế việc đọc sách

Nếu bạn là người không thích đọc sách hoặc quá bận rộn không có thời gian đọc thì nghe podcast là một cách nạp kiến thức thay thế rất hữu ích. Có rất nhiều podcast dưới dạng sách nói hay book summary – tổng hợp các ý chính của một cuốn sách giúp bạn nắm thông tin nhanh.

Đó là những lợi ích chính của việc nghe podcast. Tuy nhiên bạn sẽ chỉ tận dụng được hết những lợi ích trên nếu tiếng anh của bạn ở mức nghe hiểu được vì các podcast Tiếng Việt còn khá hạn chế. Chắc phải vài năm nữa thì podcast ở Việt nam mới phát triển mạnh mẽ hơn.

Như đã nói ở phần đầu, mình đã tổng hợp một danh sách các kênh podcast hay nhất mình đang nghe, bao gồm cả tiếng anh và tiếng việt. Các kênh podcast này trải rộng các chủ đề từ marketing, kinh doanh, độc lập tài chính tới phát triển bản thân và sáng tạo nội dung (content creator). Bạn có thể xem danh sách ở đây: https://bit.ly/3NlRjMy

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó có thể giúp ích cho ai đó

Leave a Comment

Your email address will not be published.