Tại sao bạn rất khó cân bằng giữa cuộc sống và công việc?

(Last Updated On: April 16, 2022)

Bạn hãy tưởng tượng rằng cuộc sống của bạn giống như một chiếc bếp lò, hay bếp ga với 4 lò lửa. Mỗi lò lửa sẽ tương ứng với một khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

– Lò lửa số 1 là gia đình của bạn

– Lò lửa số 2 là bạn bè

– Lò lửa số 3 là công việc

– Lò lửa số 4 là sức khoẻ

attachFull5478319

Minh hoạ quy tắc 4 lò lửa

Quy tắc 4 lò lửa nói rằng “Để thành công thì bạn cần tắt đi một trong bốn lò lửa và để thực sự thành công thì bạn cần tắt đi hai trong bốn lò lửa”.

Định nghĩa về thành công sẽ tuỳ thuộc vào mỗi người nhưng một cái nhìn phổ biến về thành công trong xã hội là những người giàu có. Để có được sự thành công về mặt tài chính thì nhiều người đã chọn lò lửa công việc để cháy hết mình. Một ví dụ điển hình là tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk. Ông đã từng chia sẻ có những thời điểm mình phải làm việc 120 giờ mỗi tuần, tương đương với 17 tiếng một ngày, kể cả cuối tuần. Và ông đã phải đón sinh nhật một mình ở công ty, không gia đình, bạn bè – nghĩa là ông đã phải tắt 3 lò lửa gia đình, bạn bè và sức khoẻ đi.

attachFull5478320

Elon Musk là điển hình của người chọn làm việc hết công suất

Bạn có thể không ủng hộ quan điểm làm việc hết mình của Elon Musk và nghĩ rằng mình không cần phải cố làm việc để giàu có như thế mà cố gắng cân bằng cả 4 lò lửa của mình. Nhưng thực sự là rất khó để chúng ta có thể cân bằng chúng trong mọi giai đoạn trong cuộc sống. Ví dụ với chính bản thân mình. Trước đại dịch Covid, mình có công việc và gia đình nhưng chưa có con. Lúc đó mình đã cân bằng được khá tốt cả 4 mặt trong cuộc sống. Nhưng khi dịch lan rộng và vợ chồng mình có em bé thì mình buộc phải tập trung vào lò lửa gia đình với việc chăm sóc con toàn thời gian. Mình phải cắt giảm thời gian cho công việc và bạn bè đi.

Và khi bạn luôn cố cân bằng các mặt trong cuộc sống thì bạn sẽ không thể hoàn thành xuất sắc bất cứ mặt nào. Thay vì cố gắng theo đuổi sự cân bằng thì bạn hãy theo đuổi sự hài lòng. Bạn nên chấp nhận rằng mỗi giai đoạn trong cuộc đời sẽ có những ưu tiên khác nhau. Khi bạn còn là trẻ con thì niềm vui của bạn sẽ là gia đình và bạn bè. Khi bạn mới đi làm và chưa có gia đình thì có thể bạn sẽ tập trung vào công việc và sức khỏe. Đến độ tuổi 30, khi đã có gia đình và có con nhỏ thì bạn sẽ cần dành thời gian cho gia đình. Và khi đã ngoài 40, con bạn đã lớn thì bạn có thể quay lại với những hoài bão về công việc hay kết nối lại với bạn bè. Tất nhiên là không phải ai cũng giống ai.

attachFull5478321

Mỗi giai đoạn trong cuộc sống sẽ cần có những ưu tiên khác nhau

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp 2 hoặc 3 lò lửa với nhau. Ví dụ bạn có thể kết hợp lò lửa gia đình và bạn bè bằng cách rủ gia đình bạn mình cùng đi chơi, đi café. Hay nếu bạn có một business riêng với các thành viên gia đình cùng tham gia thì bạn đang kết hợp giữa lò lửa gia đình và công việc. Nhưng thông thường 4 lò lửa này sẽ khá tách biệt nhau và sẽ tuỳ hoàn cảnh của mỗi người mà có thể kết hợp hay không.

Một điều nữa cũng rất quan trọng là dù cho bạn có tập trung vào lò lửa nào thì bạn cũng cần tận dụng hiệu quả thời gian mình dành cho nó. Đó chính là nhiên liệu cho các lò lửa của bạn. Bạn sẽ không thể khiến cho các lò lửa của mình cháy hết công suất nếu như hàng ngày bạn dành hàng giờ để lên mạng xem phim, chơi game hay lướt mạng xã hội. Mỗi người đều chỉ có 24h mỗi ngày nên thay vì bạn ước gì mình có thêm thời gian thì hãy nghĩ xem làm sao mình vẫn có thể hoàn thành mục tiêu trong thời gian cho phép.

Đó là suy nghĩ của mình về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống thông qua thuyết 4 lò lửa. Bạn đang tập trung vào lò lửa nào? Hãy bình luận ở phía dưới nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.